Thủ tướng Đan Mạch bị tấn công

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Kênh CNN dẫn nguồn tin từ Văn phòng Thủ tướng Đan Mạch cho biết, Thủ tướng  Mette Frederiksen đã bị một người đàn ông tấn công ở ngay trung tâm Thủ đô Copenhagen. Đối tượng tấn công đã bị bắt giữ ngay sau đó.
Thủ tướng Mette Frederiksen. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Mette Frederiksen. Ảnh: Reuters

Vụ tấn công xảy ra tại quảng trường Kultorvet, cách không xa nhà của Thủ tướng Frederiksen. Hiện chưa rõ bà Frederiksen có bị thương trong vụ tấn công này hay không. Cảnh sát Đan Mạch xác nhận có vụ tấn công xảy ra nhưng chưa công bố danh tính thủ phạm cũng như động cơ của vụ tấn công.

Bộ trưởng Môi trường Đan Mạch Magnus Heunicke đã kêu gọi "đoàn kết dân tộc" sau vụ tấn công, nhấn mạnh mọi người cần quan tâm đến nhau bất chấp những bất đồng chính trị, chiến dịch bầu cử.

Trong khi đó, Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson và Ngoại trưởng nước này Tobias Billstrom đã lập tức lên án cuộc tấn công nhằm vào bà Frederiksen. Thủ tướng Latvia Evika Siliņa cho biết, vô cùng bàng hoàng trước vụ tấn công nhắm vào "người đồng nghiệp và là người bạn", đồng thời cầu chúc Thủ tướng Đan Mạch mau hồi phục. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen lên án cuộc tấn công, gọi đây là "hành động hèn nhát" đi ngược lại giá trị của châu Âu.

Bà Frederiksen giữ chức Thủ tướng từ năm 2019 đến nay. Vụ tấn công diễn ra chỉ vài tuần sau khi Thủ tướng Slovakia Robert Fico bị bắn - vụ ám sát đầu tiên nhằm vào một chính khách ở châu Âu trong hơn 20 năm. Giới quan sát cho rằng, đây là thời điểm bầu không khí chính trị tại Slovakia nói riêng và châu Âu nói chung ngày càng bị phân cực.

Có thể bạn quan tâm