Thời gian trong tù của ông Thaksin chỉ còn tính bằng tháng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Wissanu Krea-ngam vừa cho biết trong các dịp quan trọng, nhiều tù nhân cải tạo tốt, có vấn đề sức khỏe mà đang thụ án chỉ một năm sẽ được Hoàng gia ân xá và cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra có thể thuộc diện này.
Ông Thaksin. Ảnh: Reuters

Ông Thaksin. Ảnh: Reuters

"Án tù sau khi giảm của ông Thaksin vẫn có thể được giảm thêm, nhưng tôi không chắc chắn. Một số người nói rằng ông ấy sẽ được giảm thêm án tù vào Ngày của Cha (5/12)", ông nói.

Bộ trưởng Wissanu nói thêm báo chí trước đó đã trích dẫn sai lời ông rằng cựu thủ tướng Thaksin được giảm xuống một năm tù là "lệnh ân xá cuối cùng" và không còn quyền nộp đơn xin giảm thêm án.

Sau 15 năm sống lưu vong, ông Thaksin trở về nước ngày 22/8 và bị tuyên phạt 8 năm tù trong 3 vụ án đã được xét xử trong thời gian ông vắng mặt. Ông lập tức được chuyển tới Nhà tù Tạm giam Bangkok thuộc khu phức hợp nhà tù Klong Prem.

Tuy nhiên, ngay trong đêm đầu tiên trong trại giam, ông Thaksin đã được chuyển tới Bệnh viện Đa khoa Cảnh sát vì lý do sức khỏe.

Sau khi các bác sỹ xác định cựu Thủ tướng Thái Lan mắc 4 loại bệnh liên quan tim, phổi, cột sống và huyết áp, ông đã được cho cách ly một mình tại khu 7 bên trong bệnh viện của Nhà tù Tạm giam Bangkok và được các bác sỹ theo dõi sức khỏe thường xuyên.

Hoàng gia Thái Lan hôm 2/9 thông báo Quốc vương Maha Vajiralongkorn đã giảm án cho cựu thủ tướng Thaksin từ 8 xuống còn một năm tù. Quyết định này được đưa ra một ngày sau khi gia đình ông Thaksin, 74 tuổi, thay mặt ông nộp đơn xin Hoàng gia ân xá.

Quốc vương Thái có quyền ân xá cho bất kỳ tội danh nào. Giới chuyên gia nhận định cơ hội được ân xá là một phần nguyên nhân thôi thúc ông Thaksin hồi hương.

Với những thông tin từ Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Wissanu Krea-ngam, có thể thời gian lưu lại trong tù của ông Thaksin giờ đây chỉ còn tính bằng tháng.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh eo biển Hormuz gần thị trấn Khasab, miền Bắc Oman.

Tin thế giới tối 5-8: Đề xuất lập quỹ quốc tế để duy trì hoạt động eo biển Hormuz

(GLO)- Thông tin quốc tế tối 5-8 gồm những tin đáng chú ý sau: Đề xuất lập quỹ duy trì hoạt động tại eo biển Hormuz, Houthi tuyên bố tấn công thêm tàu chở dầu của Ả Rập Xê Út, mưa lũ tại Ấn Độ khiến hơn 100 người thiệt mạng và vụ sét đánh trên sân bóng ở Thái Lan làm 1 cầu thủ tử vong.

Nga phát lệnh truy nã nhà sáng lập Telegram

Nga phát lệnh truy nã nhà sáng lập Telegram

Nga và Australia đã có các động thái pháp lý nhằm vào ứng dụng nhắn tin Telegram và nhà sáng lập Pavel Durov. Đây là diễn biến mới nhất trong làn sóng pháp lý đang siết chặt Telegram trên phạm vi toàn cầu.

Phà chở hơn 270 người bốc cháy ngoài khơi Indonesia, nhiều người thiệt mạng và mất tích

Tin thế giới tối 2-8: Phà chở hơn 270 người bốc cháy ngoài khơi Indonesia, nhiều người thiệt mạng và mất tích

(GLO)- Iran bác bỏ thông tin xin đàm phán với Mỹ; Hơn 600 UAV Ukraine dồn dập tấn công, căn cứ chiến lược Nga trúng hỏa lực; Phà chở hơn 270 người bốc cháy ngoài khơi Indonesia, nhiều người thiệt mạng và mất tích;... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 2-8.

null