Thị trường hạt giống hoa dịp Tết hút khách

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hoa để chơi Tết luôn được nhiều người quan tâm vào dịp cuối năm. Hiện nay, xu hướng các gia đình tự mua hạt giống hoa về trồng trong những chậu nhỏ, thùng xốp hay trên sân thượng ngày càng trở nên khá phổ biến. Bởi vậy, nhiều cửa hàng kinh doanh hạt giống hoa trên địa bàn TP. Pleiku đang trở nên hút khách.
 

Thị trường hạt giống hoa hiện rất đa dạng về chủng loại. Ảnh: Trần Dung
Thị trường hạt giống hoa hiện rất đa dạng về chủng loại. Ảnh: Trần Dung

Thị trường hạt giống hoa hiện rất đa dạng về chủng loại như: phong lữ thảo, mãn đình hồng, dừa cạn, hoa bắp cải, hướng dương, hoa bất tử, hướng dương cắt cành, hoa đồng tiền, hoa cát tường, hoa tử đằng, hoa hồng leo Pháp, hoa trà my Nhật... Thời điểm phù hợp để gieo hạt giống hoa kịp nở đẹp vào đúng dịp Tết là khoảng 2 đến 3 tháng. Khí hậu Pleiku rất thích hợp để trồng nhiều loại hoa khác nhau nên đa phần người dân đều chọn mua những loại giống hoa có tỉ lệ nảy mầm cao đem về gieo hạt. Tại các cửa hàng kinh doanh hạt giống hoa còn phục vụ đầy đủ những vật dụng để gieo trồng cho từng sản phẩm như đất, chậu cây, giỏ hoa, dụng cụ chăm sóc...

Chị Tô Thị Lan Hương (chủ cửa hàng Vườn Xanh- 57 Nơ Trang Long, TP. Pleiku) với kinh nghiệm nhiều năm kinh doanh hạt giống hoa cho rằng: “Việc kinh doanh hạt giống hoa không chỉ đòi hỏi kiến thức nhất định về các loại cây trồng mà còn cần đến sự đam mê và kiên nhẫn. Do đó, cửa hàng cũng phải chú ý lựa chọn các giống hoa phù hợp với điều kiện sinh trưởng của khí hậu hoặc dễ trồng mà khách hàng cũng yêu thích. Năm nay, khách hàng thường chuộng những loại cây thân cỏ, dễ chăm sóc, không yêu cầu kinh nghiệm hoặc kỹ thuật chăm bón cao như phong lữ thảo, mãn đình hồng, hướng dương, hoa bất tử, hoa đồng tiền, hoa cát tường…”. Cửa hàng của chị Lan Hương năm nay nhập về khoảng 70 loại giống hoa khác nhau phục vụ người dân dịp Tết năm nay. Cũng có một số khách hàng đặt cho cửa hàng gieo sẵn hạt giống, tới lúc hạt nảy mầm và bắt đầu phát triển họ mới đem về nhà chăm sóc.

 

Một số khách hàng đặt cho cửa hàng gieo sẵn hạt giống. Ảnh: Trần Dung
Một số khách hàng đặt cho cửa hàng gieo sẵn hạt giống. Ảnh: Trần Dung

So với các năm trước, năm nay giá cả các loại hạt giống hoa đều tăng. Các loại hạt giống hoa được bán với giá từ 15.000 đến 45.000 đồng/gói. Hạt giống hoa cẩm chướng có giá 25.000 đồng/gói; Hoa diên vĩ vàng giá 30.000 đồng/ gói; Hoa diên vĩ hồng 30.000 đồng/gói; sen đá giá 40.000 đồng/gói…

Hàng năm, đến cận ngày Tết Nguyên đán, người dân mới đi chợ hoa để chọn vài chậu lan, hoa đào, hoa mai về để chơi Tết. Tuy nhiên, năm nay mới chỉ tầm tháng 10, tháng 11 (Âm lịch), giới trẻ Phố núi đã tìm mua hạt giống hoa về tự trồng. “Mình được tự tay trồng và chăm sóc hoa để chơi Tết vẫn thấy thú vị hơn rất nhiều. Năm nay mình chọn mua giống hoa đồng tiền để trồng vì hoa đồng tiền mang đến sự tươi sáng và vui vẻ. Hơn nữa cây dễ trồng và chăm sóc nên chỉ cần tưới nước cho cây ngày 1-2 lần là cây có thể cho hoa”- bạn Lê Thị Thanh Tâm (Tổ 16, phường Yên Thế, TP. Pleiku) cho biết. Cũng theo nhiều người, trong những dịp đầu xuân năm mới, nếu trồng hoa hoặc cắm hoa sẽ mang đến nhiều may mắn, tài lộc và tiền của cho gia đình. Chị Thùy Anh (Tổ 5- Phường Chi Lăng- TP. Pleiku) chia sẻ: “Năm nào mình cũng mua hoa về cắm trong dịp Tết, nhưng năm nay muốn thay đổi thú vui nên mình mua hạt giống hoa oải hương về trồng. Do đặc điểm khí hậu nên muốn trồng hoa oải hương mình phải tìm hiểu rõ đặc điểm cũng như tuân thủ những kỹ thuật khi gieo trồng, như vậy mới đem lại kết quả”.

 

Bắp cải hoa hồng được nhiều người ưa chuộng cho dịp Tết năm nay. Ảnh: Trần Dung
Bắp cải hoa hồng được nhiều người ưa chuộng cho dịp Tết năm nay. Ảnh: Trần Dung

Ngoài ra, thị trường hạt giống hoa tại Pleiku năm nay có sự xuất hiện của bắp cải hoa hồng. Có nguồn gốc từ vùng ôn đới, loại bắp cải này chỉ sinh trưởng phát triển vào mùa lạnh. Khác với bắp cải thông thường, bắp cải hoa hồng có 2 màu chính là xanh và tím. Vì có chiều cao thấp nên loại cây này rất phù hợp trồng trong chậu nhỏ để trong nhà, phòng làm việc. Vì đây là hạt giống mới nên đa phần khách hàng đều gửi lại cho cửa hàng gieo hạt. Khi cây bắt đầu cho bông, khách hàng mới đưa về nhà chơi Tết.

Trần Dung

Có thể bạn quan tâm