Thế giới nín thở trước thông tin ngày 13/4 Iran tấn công Israel

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Theo nhiều nguồn tin phương Tây, nhiều khả năng ngày 13/4, Iran sẽ tấn công trả đũa Israel.
Ảnh minh họa: Reuters

Ảnh minh họa: Reuters

Đài CBS dẫn lời hai quan chức Mỹ nói rằng Iran có thể triển khai 100 máy bay không người lái (UAV) cùng hàng chục tên lửa tấn công các mục tiêu quân sự bên trong lãnh thổ Israel.

Quân đội, truyền thông Iran hiện chưa công bố bất kỳ thông tin nào về thời gian cũng như quy mô, phương thức và mục tiêu cụ thể của cuộc tấn công nhằm vào Israel.

Về phần mình, quân đội Israel khẳng định các lực lượng chiến đấu nước này vẫn được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ, sẵn sàng cho mọi kịch bản gia tăng căng thẳng.

Theo truyền thông Israel, mối đe dọa tấn công từ Iran cũng là nghị sự bàn luận trọng tâm trong các cuộc gặp giữa Tư lệnh Bộ chỉ huy Trung tâm Mỹ với Bộ trưởng Quốc phòng cùng các các tướng lĩnh quân đội Israel hôm trước.

Lo ngại trước nguy cơ gia tăng căng thẳng giữa Israel và Iran, Ấn Độ, Áo, Đức, Pháp, Nga, Mỹ đều khuyến cáo công dân hạn chế đến Israel và Iran.

Ngày 12/4, báo Times of Israel dẫn lời các quan chức Mỹ cảnh báo, Washington sẽ đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào của Iran nhằm vào binh lính, căn cứ hoặc lợi ích của cường quốc số một thế giới này.

Iran cáo buộc Israel đứng sau vụ tấn công nhằm vào tòa nhà lãnh sự của Tehran ở Damascus, Syria, hôm 1/4, khiến 7 sĩ quan lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo (IRGC) thiệt mạng, trong đó có 2 chỉ huy cấp tướng.

Iran cũng đổ lỗi cho sự dung túng của Mỹ tạo điều kiện cho Israel tiến hành các cuộc tấn công.

Giới phân tích lo ngại hành động đáp trả của Iran có thể mở rộng cuộc xung đột kéo dài 6 tháng ở Dải Gaza giữa Hamas và Israel lan ra cả khu vực.

Có thể bạn quan tâm

Thế giới chào đón năm 2026

Thế giới chào đón năm 2026

Sydney của Úc đã chào đón năm 2026 bằng màn bắn pháo hoa nổi tiếng, được tổ chức trong bối cảnh lực lượng cảnh sát tăng cường hiện diện an ninh sau vụ thảm sát ở bãi biển Bondi của thành phố cách đây vài tuần.

Vụ tấn công bằng UAV làm hư hại cảng Tuapse trên Biển Đen. Ảnh: Reuters

Tin thế giới tối 31-12: Ukraine tấn công cảng và đường ống dẫn khí của Nga ở Biển Đen

(GLO)- Ukraine tấn công cảng và đường ống dẫn khí của Nga ở Biển Đen; Nga công bố bản đồ vụ tấn công dinh thự Tổng thống; 18 binh sĩ Campuchia được trao trả về nước; Người dân khắp thế giới chuẩn bị đón năm mới 2026... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 31-12. 

Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật quanh Đài Loan

Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật quanh Đài Loan

(GLO)- Từ ngày 29-12, Trung Quốc triển khai hải, lục, không quân và lực lượng tên lửa để tiến hành cuộc diễn tập quy mô lớn mang tên "Sứ mệnh Công lý 2025" tại eo biển Đài Loan và các khu vực ở phía bắc, tây nam, đông nam và phía đông hòn đảo.

null