Tăng trợ cấp cho nhiều đối tượng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nhiều văn bản pháp luật có hiệu lực từ ngày 1-7-2021 đã nâng mức trợ cấp cho nhiều đối tượng bảo trợ xã hội cùng nhiều thay đổi về chính sách ưu đãi với người có công.

5 điểm mới khi làm căn cước công dân gắn chip

Ngày 1-7 là thời điểm có hiệu lực của một số văn bản liên quan đến căn cước công dân (CCCD) gắn chip, cụ thể là Thông tư 59 và Thông tư 60 của Bộ Công an.

Bộ Công an yêu cầu thu hồi mọi chứng minh nhân dân (CMND) cũ (9 số, 12 số) khi người dân làm thủ tục đổi sang CCCD gắn chip. Trước đây chỉ thu hồi với CMND bị hỏng, bong tróc, không rõ nét; các trường hợp khác thì chỉ bị cắt góc và được trả lại cho người dân.

Thời gian tối đa để cấp CCCD cho người dân là 8 ngày làm việc (trong đó có 2 ngày để chuyển dữ liệu điện tử lên Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư; 3-4 ngày để Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính xử lý, phê duyệt, in thẻ và 2 ngày chuyển phát về nơi người dân làm thủ tục).

 

Người dân đăng ký khám chữa bệnh bằng BHYT tại Bệnh viện Thống Nhất (TP HCM) Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Người dân đăng ký khám chữa bệnh bằng BHYT tại Bệnh viện Thống Nhất (TP HCM) Ảnh: HOÀNG TRIỀU


Mã QR trên thẻ CCCD chứa thông tin về số CMND cũ của người dân. Do đó, người dân không cần phải xin giấy xác nhận số CMND và cung cấp khi làm các thủ tục, giao dịch sử dụng số CMND cũ như trước đây.

Người dân chính thức được làm CCCD ở nơi tạm trú từ ngày 1-7, thay vì phải về nơi thường trú như trước đây. Khi đi làm thủ tục cấp CCCD gắn chip, người dân không còn phải điền thông tin trên tờ khai CCCD như trước, mà cán bộ làm thủ tục sẽ tìm kiếm thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, sau đó in phiếu cho người dân kiểm tra, ký và ghi rõ họ tên...

Tăng trợ cấp hằng tháng cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng

Pháp lệnh số 02 được Quốc hội ban hành ngày 9-12-2020 về ưu đãi về người có công chính thức có hiệu lực từ ngày 1-7, thay thế cho Pháp lệnh năm 2005. Theo pháp lệnh này, thương binh, bệnh binh và người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh được nhà nước hỗ trợ cơ sở vật chất ban đầu, bao gồm nhà xưởng, trường, lớp, trang thiết bị, được vay vốn ưu đãi để sản xuất - kinh doanh, miễn hoặc giảm thuế đối với các cơ sở sản xuất - kinh doanh. Đây là một chế độ mới mà trước đây chưa quy định cho các đối tượng người có công này.

Với Bà mẹ Việt Nam anh hùng, mức trợ cấp hằng tháng cũng được tăng từ ngày 1-7, cụ thể là bằng 3 lần mức chuẩn (tức 4.872.000 đồng/tháng), thay vì 1 lần mức chuẩn như quy định trước đây.

Riêng vợ hoặc chồng liệt sĩ đã tái giá nhưng vẫn nuôi con liệt sĩ hoặc chăm sóc cha, mẹ đẻ của liệt sĩ sẽ được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng và được hỗ trợ về BHYT (trong khi trước đây không được)...

Tăng trợ cấp cho đối tượng bảo trợ xã hội

Theo Nghị định 20 của Chính phủ, nhiều khoản trợ cấp cho các đối tượng hưởng bảo trợ xã hội được điều chỉnh tăng vào thời điểm ngày 1-7.

Cụ thể: Trẻ mồ côi dưới 4 tuổi, trẻ nhiễm HIV thuộc hộ nghèo được hưởng trợ cấp 900.000 đồng/tháng, thay cho mức 675.000 đồng/tháng. Người từ đủ 60 đến đủ 80 tuổi thuộc hộ nghèo, không có người phụng dưỡng được hưởng trợ cấp 540.000 đồng/tháng, thay cho mức 405.000 đồng/tháng. Người khuyết tật đặc biệt nặng được hưởng trợ cấp 720.000 đồng/tháng, thay cho mức 540.000 đồng/tháng; người khuyết tật nặng được hưởng trợ cấp 540.000 đồng/tháng, thay cho mức 405.000 đồng/tháng... Trợ cấp mai táng người chết, mất tích do thiên tai, hỏa hoạn; tai nạn giao thông, tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng hoặc các lý do bất khả kháng khác tối thiểu là 18 triệu đồng (trước đây là 5,4 triệu đồng) với trường hợp gia đình tổ chức mai táng...

Hỗ trợ làm nhà ở, sửa chữa nhà ở do thiên tai, hỏa hoạn hoặc lý do bất khả kháng khác cho hộ dân phải di dời khẩn cấp tối thiểu là 30 triệu đồng/hộ (trước đây tối đa là 20 triệu đồng/hộ)...

 

Áp dụng một số chính sách mới về BHYT

Từ ngày 1-7, một số quy định liên quan đến BHYT có hiệu lực. Cụ thể: Luật Cư trú 2020 thay đổi khái niệm "hộ gia đình tham gia BHYT". Theo đó, hộ gia đình tham gia BHYT là những người cùng đăng ký thường trú hoặc cùng đăng ký tạm trú tại một chỗ ở hợp pháp theo quy định của pháp luật về cư trú (trước đây là toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú).

Nghị định 20 của Chính phủ bổ sung một số trường hợp được cấp thẻ BHYT miễn phí như: Người đơn thân nghèo đang nuôi con dưới 16 tuổi hoặc con từ 16 đến 22 tuổi nhưng đang ăn học; người nhiễm HIV/AIDS thuộc diện hộ nghèo không có nguồn thu nhập ổn định hằng tháng...

Thông tư 04 của Bộ Y tế quy định việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo định suất.


Theo Trường Hoàng (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới

Gia Lai: Tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới

(GLO)- Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế là một trong những nội dung đã được đề cập tại Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW của Ban Bí thư về đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới. 

Phòng tránh đuối nước ngày hè

Phòng tránh đuối nước ngày hè

(GLO)- Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa, các em học sinh sẽ bước vào kỳ nghỉ hè. Ngay từ lúc này, nhiều bậc phụ huynh đã rục rịch lên kế hoạch để con em có những ngày hè vui chơi bổ ích.
Ia Grai giải quyết việc làm cho khoảng 5.400 lao động

Ia Grai giải quyết việc làm cho khoảng 5.400 lao động

(GLO)- Ngày 15-5, Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc thực hiện chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh hàng năm về số lao động được tạo việc làm mới và tỷ lệ lao động qua đào tạo trên địa bàn huyện Ia Grai, giai đoạn 2021-2023.