Tăng cường thi hành án tín dụng, ngân hàng

(GLO)- “Sau khi ký kết Quy chế phối hợp giữa Ngân hàng Nhà nước và Cục Thi hành án (THA) Dân sự tỉnh, hiệu quả của công tác THA liên quan đến các hoạt động tín dụng, ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã có bước tiến chuyển khá tích cực. Việc xử lý nợ xấu đã hiệu quả hơn trước, đảm bảo hài hòa lợi ích chính đáng giữa các bên, góp phần thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật. Tuy vậy, để công tác này hiệu quả hơn nữa, ngành Ngân hàng đang đề nghị ngành THA Dân sự cần tích cực hơn trong công tác đôn đốc, kiểm tra, rà soát và có những biện pháp quyết liệt để giải quyết dứt điểm các vụ án liên quan đến hoạt động tín dụng, ngân hàng”-ông Nguyễn Văn Cư-Giám đốc Ngân hàng Nhà nước-Chi nhánh Gia Lai cho biết.
 

Lực lượng chấp hành viên thi hành án dân sự tỉnh. Ảnh: H.C
Lực lượng chấp hành viên thi hành án dân sự tỉnh. Ảnh: H.C

Năm 2017, các cơ quan THA Dân sự trong tỉnh đã thụ lý tổng cộng 9.524 việc, hơn 982 tỷ đồng; trong đó có 231 việc, gần 396 tỷ đồng liên quan đến các tổ chức tín dụng, ngân hàng. Những tổ chức tín dụng, ngân hàng được THA nhiều là: Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển (51 việc, gần 200 tỷ đồng), Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT (94 việc, hơn 130 tỷ đồng), Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương (18 việc, hơn 20 tỷ đồng), Ngân hàng Chính sách Xã hội (37 việc, hơn 13 tỷ đồng), Công ty Tài chính TNHH một thành viên Cao su Việt Nam (6 việc, gần 5 tỷ đồng), các quỹ tín dụng nhân dân cơ sở-quỹ tín dụng phường, xã (4 việc, hơn 80 triệu đồng)... Đến nay, các cơ quan THA Dân sự trong tỉnh đã tổ chức thi hành và thu về gần 49 tỷ đồng cho 14 tổ chức tín dụng, ngân hàng.

Đa số những vụ việc THA liên quan đến các tổ chức tín dụng, ngân hàng đều có tài sản thế chấp, bảo lãnh là quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Nhiều năm nay, kinh tế gặp khó khăn, lĩnh vực bất động sản hầu như đóng băng nên việc tổ chức THA, kê biên tài sản, xử lý nơi ở của gia đình người phải THA là rất khó khăn, phức tạp, thậm chí gặp sự trốn tránh, chống đối quyết liệt của các đương sự. Nhiều trường hợp người phải THA cố tình chống đối việc THA bằng nhiều cách như làm thay đổi hiện trạng tài sản, không nhận quyết định THA, cản trở việc xác minh, kê biên, định giá, bán đấu giá tài sản... Có những trường hợp còn cố tình kéo dài việc THA bằng việc khiếu nại, tố cáo qua nhiều cấp, nhiều ngành, rồi bỏ đi nơi khác, làm ảnh hưởng rất lớn đến việc tổ chức THA. Bên cạnh đó, tâm lý ngại mua các loại tài sản bán đấu giá THA dẫn đến việc đấu giá nhiều lần nhưng vẫn không có người mua. “Điển hình là việc Doanh nghiệp tư nhân Lâm Thịnh phải THA trả nợ cho Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển hàng chục tỷ đồng nhưng đã 5 năm nay, cơ quan THA Dân sự thị xã An Khê tổ chức thụ lý, giải quyết, kê biên, bán đấu giá và hạ giá tới 18 lần mà vẫn chưa bán được các tài sản của doanh nghiệp này”-ông Đỗ Huy Tâm-Chi cục trưởng Chi cục THA Dân sự thị xã An Khê cho biết.

Thời gian qua, tỷ lệ các vụ việc phải thụ lý THA liên quan đến các tổ chức tín dụng, ngân hàng không nhiều (chỉ chiếm 2,4% tổng số việc thụ lý) nhưng số lượng tiền phải THA chiếm tỷ lệ khá lớn (hơn 40% tổng số tiền thụ lý). Trong đó, lượng tiền chủ yếu là giá trị tài sản bất động sản đã thế chấp, bảo lãnh lưu niên nên quá trình tổ chức THA gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc. “Chính vì vậy, Cục THA Dân sự tỉnh đang tăng cường phối hợp với Ngân hàng Nhà nước trong công tác trao đổi, cung cấp thông tin về xử lý nợ xấu, hướng dẫn nghiệp vụ, đôn đốc, kiên quyết xử lý nghiêm đối với những việc chậm THA dân sự liên quan đến án tín dụng, ngân hàng”- ông Nguyễn Ngọc Quang-Phó Cục trưởng Cục THA Dân sự tỉnh cho biết.

Hoàng Cư

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đầu tư thỏa đáng cho công tác xây dựng pháp luật

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đầu tư thỏa đáng cho công tác xây dựng pháp luật

(GLO)- Chiều 2/2, tại Trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chính phủ họp phiên chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 01/2023. Dự Phiên họp có các Phó Thủ tướng: Lê Minh Khái, Trần Hồng Hà, Trần Lưu Quang; các Bộ trưởng, Thủ trưởng các cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.
Cơ quan điều tra yêu cầu định giá 8 thiết bị y tế được mua sắm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai

Cơ quan điều tra yêu cầu định giá 8 thiết bị y tế được mua sắm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai

(GLO)- Hội đồng định giá tài sản thường xuyên trong tố tụng hình sự tỉnh Gia Lai vừa có Công văn số 128/CV-HĐĐG đề nghị Sở Tư pháp, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Y tế cử thành viên tham gia Hội đồng định giá đối với 8 thiết bị y tế được mua sắm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh theo yêu cầu tại Văn bản số 51/YC-CSKT của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai.

Bắt quả tang đối tượng dùng "clip nóng" để chiếm đoạt hơn 1,4 tỷ đồng từ nữ Việt Kiều

Bắt quả tang đối tượng dùng "clip nóng" để chiếm đoạt hơn 1,4 tỷ đồng từ nữ Việt Kiều

(GLO)- Tối 2-2, Công an quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh cho biết, đang tạm giữ đối tượng Võ Văn Hùng (sinh năm 1989, hộ khẩu thường trú: Khóm Tây Chín, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) để điều tra về hành vi "Cưỡng đoạt tài sản". Hùng bị bắt quả tang khi đang có hành vi đe dọa, cưỡng đoạt số tiền lớn từ chị N.T.S. (sinh năm 1978 là Việt Kiều Mỹ).

Ông Trần Phương Bình bị cáo buộc gây thiệt hại khoảng 5.500 tỷ đồng

Ông Trần Phương Bình bị cáo buộc gây thiệt hại khoảng 5.500 tỷ đồng

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 8 bị can trong vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB).
Chư Sê: Xử phạt 1 đối tượng khai báo tin giả

Chư Sê: Xử phạt 1 đối tượng khai báo tin giả

(GLO)- Ngày 31-1, Công an huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) cho biết vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 2,5 triệu đồng đối với anh M.V.B (SN 2001, trú tại huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) về hành vi báo thông tin giả, không đúng sự thật đến cơ quan chức năng huyện Chư Sê.