Sự tương đồng giữa thảm kịch Titanic với vụ nổ tàu Titan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
James Cameron, đạo diễn phim Titanic nổi tiếng, từ năm 1997, đã 33 lần lặn xuống nơi con tàu này nằm lại. Ông cho biết ông nhìn thấy một số điểm tương đồng giữa vụ nổ tàu Titan với thảm kịch của con tàu nổi tiếng trước đây.
Năm người trong con tàu Titan được cho là đã thiệt mạng.

Năm người trong con tàu Titan được cho là đã thiệt mạng.

“Tôi thấy những điểm giống với thảm kịch Titanic, khi thuyền trưởng liên tục được cảnh báo về băng phía trước con tàu nhưng lại lao hết tốc lực vào 'một cánh đồng băng' trong một đêm không trăng và hậu quả là nhiều người thiệt mạng”, ông Cameron nói với ABC News ngày 22/6.

"Thảm kịch tương tự lại xảy ra vì không chú ý đến cảnh báo tại cùng một địa điểm, khi các chuyến lặn vẫn diễn ra trên khắp thế giới. Tôi nghĩ điều đó thật đáng kinh ngạc, thực sự khá kỳ quái", ông nói thêm.

Vị đạo diễn nổi tiếng nói rằng thông tin tàu lặn Titan bị nổ “chắc chắn không phải điều ngạc nhiên”.

Ông cho biết, khi mới nghe tin tàu Titan mất tích, ông đã liên lạc với nhóm lặn của mình và biết rằng con tàu này mất liên lạc và mất dấu vết gần như ngay lập tức, chỉ trong vòng nửa giờ đồng hồ sau khi mất tích.

“Kịch bản duy nhất xuất hiện trong đầu tôi là một vụ nổ. Sóng xung kích mạnh đến mức đã thực sự phá huỷ hệ thống giảm áp lực của con tàu và nguồn cung cấp điện riêng để duy trì thiết bị phát đáp giúp theo dõi vị trí của tàu”, ông nói.

Vị đạo diễn cho biết ông tiếp tục tìm kiếm kỹ hơn và nhận được một số thông tin dường như cho thấy con tàu chắc chắn đã nổ, trước khi lực lượng tìm kiếm xác nhận.

Đạo diễn James Cameron. (Ảnh: CNN)

Đạo diễn James Cameron. (Ảnh: CNN)

Ông cho rằng chiến dịch tìm kiếm suốt mấy ngày qua chỉ dựa vào hy vọng hão huyền.

“Tôi theo dõi những ngày tiếp theo khi lực lượng tìm kiếm chạy đôn chạy đáo. Biết rõ rằng điều đó là vô ích, nhưng tôi vẫn hy vọng mình sai”, Cameron nói. Ông cũng gửi lời chia buồn đến gia đình những người thiệt mạng.

Các thiết bị giám sát dưới biển của Hải quân Mỹ phát hiện âm thanh có thể là tiếng nổ của tàu ngầm Titan không lâu sau khi con tàu du lịch mất tích trên Đại Tây dương, Wall Street Journal đưa tin. Vụ nổ được ghi nhận không lâu sau khi tàu Titan mất tích ngày 18/6, nhờ hệ thống giám sát âm thanh bí mật chuyên để phát hiện tàu ngầm quân sự.

Ngày 22/6, Tuần duyên Mỹ cho biết đã tìm thấy mảnh vỡ của tàu lặn gần khu vực của tàu Titanic, ở độ sâu 3.800m dưới đáy biển.

Thông báo này khép lại chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ quốc tế trong 4 ngày. Các quan chức cho biết, phân tích cho thấy mảnh vỡ tìm thấy dưới đáy biển phù hợp với kịch bản nổ buồng áp suất của tàu ngầm. Cả 5 người trong tàu được cho là đã thiệt mạng.

Có thể bạn quan tâm