Serbia tiếp tục đàm phán hòa bình để theo đuổi kế hoạch gia nhập EU

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Theo phóng viên TTXVN tại Trung Âu, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic ngày 2/2 tuyên bố nước này cần tiếp tục các cuộc đàm phán với Kosovo về bình thường hoá quan hệ trong khuôn khổ khung kế hoạch hoà bình mới nhất của cộng đồng quốc tế để theo đuổi con đường trở thành thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic. Ảnh: AFP/ TTXVN

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic. Ảnh: AFP/ TTXVN

Phát biểu tại Quốc hội về vấn đề về Serbia-Kosovo, Tổng thống Aleksandar Vucic đã trình bày trước Quốc hội kế hoạch 10 điểm cho Kosovo và Metohija. Ông đề xuất kế hoạch tiếp tục con đường châu Âu cũng như tiến bộ kinh tế của Serbia, trong khi giữ cho người Serb ở Kosovo và Metohija an toàn.

Tuy nhiên, kế hoạch này của ông Vucic không làm hài lòng phe đối lập. Theo đoạn video được truyền thông công bố, một số nghị sĩ cầm áp phích đi đến bục Tổng thống đang ngồi phát biểu và bắt đầu ẩu đả.

Trước đó hôm 23/1, Tổng thống Vucic tuyên bố không ngần ngại từ chức nếu việc đó cứu được đất nước. “Dù sao, đây cũng là nhiệm kỳ cuối cùng của tôi. Tôi biết các nhiệm vụ của mình. Nếu cần phải cứu đất nước và giành giật thêm chút thời gian, tôi sẽ không ngần ngại. Tôi luôn sống vì đất nước của mình”- TTXVN dẫn lời ông Vucic.

Kosovo tuyên bố độc lập khỏi Serbia vào năm 2008. Trong những năm qua, hai bên đã tiến hành các cuộc đàm phán bình thường hoá quan hệ dưới sự hoà giải của EU. Đàm phán thành công được coi là chìa khoá để Serbia và Kosovo gia nhập EU.

Tháng trước, các đặc phái viên của EU, Mỹ, Đức, Pháp và Italy đã gặp các nhà lãnh đạo của cả hai bên để cố gắng thuyết phục họ ký một thỏa thuận 11 điểm nhằm xoa dịu căng thẳng kéo dài kể từ cuộc xung đột 1998-1999.

Theo kế hoạch, Serbia và Kosovo sẽ mở văn phòng đại diện tại thủ đô của nhau và cùng làm việc để giải quyết các vấn đề tồn tại. Serbia không bắt buộc phải công nhận độc lập của Kosovo, nhưng phải dừng vận động hành lang chống lại tư cách thành viên của Kosovo trong các tổ chức quốc tế.

Tổng thống Vucic cho rằng kế hoạch như vậy cho Serbia có rất ít lựa chọn, nước này cần tiếp tục đàm phán. Ông khẳng định: "Điều quan trọng không phải là chúng ta được gì, mà là chúng ta sẽ mất gì”.

TS ( TTXVN, VNN)

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng.

Mỹ tiếp tục siết nhập cư: Hơn 356.000 người có nguy cơ mất quy chế bảo vệ

(GLO)- Hàng trăm nghìn người nhập cư đang sinh sống hoặc tìm đường đến Mỹ có thể phải đối mặt với nhiều rào cản hơn sau khi Tòa án Tối cao Mỹ liên tiếp ra các phán quyết có lợi cho chính quyền Tổng thống Donald Trump, mở đường cho việc khôi phục và mở rộng các chính sách kiểm soát nhập cư.

Động đất ở Venezuela: Số người chết tăng lên 164

Tin thế giới tối 25-6: Số người chết tiếp tục tăng trong vụ động đất Venezuela

(GLO)- Động đất ở Venezuela: Số người chết tiếp tục tăng; Iran bác bỏ cách diễn giải của Mỹ về thỏa thuận hòa bình; Trung Quốc, Mỹ nhất trí thành lập hội đồng thương mại; Thỏa thuận thương mại EU-Mỹ có hiệu lực trước hạn chót... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 25-6.

Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine phá hủy kho vũ khí 60.000 tấn của Nga gần St. Petersburg

Tin thế giới sáng 25-6: Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine phá hủy kho vũ khí 60.000 tấn của Nga gần St. Petersburg

(GLO)- Mỹ xác nhận nhượng bộ Iran, trấn an các đồng minh vùng Vịnh; Tàu rà mìn Anh đến Hormuz, lực lượng Đức - Pháp có mặt; Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine phá hủy kho vũ khí 60.000 tấn của Nga gần St. Petersburg ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 25-6.

Mạng lưới hoạt động xuyên quốc gia liên quan đến Prince Group

Mỹ mở rộng trừng phạt mạng lưới lừa đảo trực tuyến tại Campuchia

(GLO)- Chính phủ Mỹ ngày 23-6 công bố loạt biện pháp trừng phạt mới nhằm vào 9 cá nhân và 26 tổ chức có liên hệ với Tập đoàn Prince (Prince Group, có trụ sở tại Campuchia), với cáo buộc tham gia các hoạt động lừa đảo trực tuyến, đánh cắp dữ liệu và rửa tiền quy mô lớn nhắm vào công dân Mỹ.

null