Sau những vụ xả súng, tỷ lệ người Mỹ gốc Á sở hữu súng tăng cao

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- “Tỷ lệ sở hữu súng bùng nổ trong thời đại dịch”- Alex Nguyen- Giám đốc nghiên cứu tại Trung tâm Luật Gifford về Ngăn chặn bạo lực súng đạn, người ủng hộ siết chặt luật kiểm soát súng- cho hay.

David Liu- chủ một cửa hàng bán súng ở California. Ảnh: Tribune News

David Liu- chủ một cửa hàng bán súng ở California. Ảnh: Tribune News

Theo đó, gần 30% các nhà bán lẻ súng cho biết họ có nhiều khách hàng người Mỹ gốc Á hơn vào năm 2021 so với năm trước đó- theo một khảo sát của Tổ chức các môn thể thao bắn súng quốc gia ( NSSF)- một hiệp hội thương mại ngành súng.

Khảo sát của NSSF cho thấy tỷ lệ mua súng thậm chí tăng mạnh hơn ở các nhóm chủng tộc khác. Hơn 60% số nhà bán lẻ cho biết họ bán súng cho người da trắng nhiều hơn so với năm 2020, 45% thì có nhiều khách hàng da màu hơn và 37% cho nhiều người gốc Latinh.

Gia tăng tỷ lệ sở hữu súng là một bước thay đổi lớn trong văn hóa cộng đồng người Mỹ gốc Á, đặc biệt ở các thành phố duyên hải- giới quan sát nhận định.

Dù vậy, nam giới da trắng đến nay vẫn là nhóm dân số sở hữu súng phổ biến nhất và người Mỹ góc Á là nhỏ nhất- theo Trung tâm nghiên cứu Pew.

Họ mua súng để “chủ động bảo vệ bản thân, nhà cửa và cơ sở kinh doanh, đặc biệt trước tình trạng gia tăng bạo lực thù ghét nhằm vào họ. Bạn không thể trách họ về điều đó”- Sam Paredes- Giám đốc điều hành tổ chức Những người sở hữu súng California- một nhóm vận động ủng hộ súng - cho hay.

California là một trong số những bang có luật kiểm soát súng đạn nghiêm ngặt nhất ở Mỹ và hai vụ xả súng vào tuần trước khiến 18 người thiệt mạng đã khơi lại cuộc tranh luận lâu nay khắp nước Mỹ về kiểm soát súng đạn.

TS ( từ TTXVN, Vnexpress.net)

Có thể bạn quan tâm

EU bơm tiền tài trợ Ukraine

EU bơm tiền tài trợ Ukraine

Hôm qua (19.12), các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí cung cấp khoản vay trị giá 90 tỉ euro (105 tỉ USD) cho Ukraine trong hai năm tới. Số tiền được lấy từ ngân sách chung của EU.

Hơn 2 triệu câu hỏi chờ Tổng thống Putin trả lời trong họp báo cuối năm. Ảnh: AP

Tin thế giới sáng 19-12: Hơn 2 triệu câu hỏi chờ Tổng thống Putin trả lời trong họp báo cuối năm

(GLO)- Hơn 2 triệu câu hỏi chờ Tổng thống Putin trả lời trong họp báo cuối năm; Tổng thống Trump: Đàm phán về Ukraine sắp có kết quả; Israel: Bạo lực bùng phát tại Jerusalem; Mỹ: Rơi máy bay tại bang Bắc Carolina gây thương vong; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 19-12.

Quân đội Ukraine trên chiến trường. Ảnh AP

Tin thế giới sáng 18-12: Ukraine tuyên bố kiểm soát phần lớn đầu mối chiến lược Kupiansk

(GLO)- Ukraine tuyên bố kiểm soát phần lớn đầu mối chiến lược Kupiansk; EU cấm hoàn toàn khí đốt Nga từ cuối năm 2027; Hải quân Venezuela hộ tống tàu dầu ra vào cảng; Công viên băng tuyết lớn nhất thế giới đón khách tham quan;... là những thông tin quốc tế đáng chú ý sáng 18-12. 

SBU đăng tải video tàu ngầm Nga ở Novorossiysk bị tập kích . Video: SBU

Tin thế giới sáng 16-12: Ukraine tập kích trúng tàu ngầm Nga

(GLO)- Tổng thống Trump: Nga-Ukraine đang ở rất gần thỏa thuận chấm dứt xung đột; Ukraine tập kích trúng tàu ngầm Nga; Australia công bố danh tính nghi phạm xả súng ở bãi biển Bondi; Hàn Quốc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa mới; ...là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 16-12.

UAV tấn công thủ đô Nga, nhiều sân bay tạm đóng cửa

Tin thế giới tối 15-12: UAV tấn công thủ đô Nga, nhiều sân bay tạm đóng cửa

(GLO)- UAV tấn công thủ đô Nga, nhiều sân bay tạm đóng cửa; Nga dự Hội nghị các quan chức cao cấp G20, chấm dứt cô lập ngoại giao; Nghi phạm vụ xả súng ở Australia sở hữu tới 6 khẩu súng; Ấn Độ: Sương mù dày đặc khiến hàng chục chuyến bay bị hủy... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 15-12.

Ảnh chụp từ camera giám sát cho thấy hình ảnh nghi phạm nổ súng. Ảnh: foxnews

Tin thế giới sáng 15-12: Vụ xả súng ở Bondi: 15 người thiệt mạng, nhiều nước tăng cường an ninh ở các thành phố lớn

(GLO)- Vụ xả súng ở Bondi: 15 người thiệt mạng; Mỹ: nghi phạm xả súng tại Đại học Brown bị bắt; Tổng thống Ukraine từ bỏ tham vọng gia nhập NATO; Israel tuyên bố tiêu diệt 3 thành viên Hezbollah ở Liban;... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 15-12-2025.

null