Sáng lên hy vọng con tin được trao trả từ đàm phán Israel- Hamas

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- TTXVN tại Tel Aviv đưa tin, ngày 9/12, Ngoại trưởng Israel Gideon Saar tuyên bố nước này hiện lạc quan hơn về khả năng đạt được một thỏa thuận trao trả con tin tại Dải Gaza.

xe-tang-israel-tai-gaza-anh-idf.jpg
Xe tăng Israel tại Gaza. Ảnh: IDF

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện thông tin rằng Phong trào Hồi giáo Hamas đã yêu cầu danh sách tất cả những người vẫn bị các nhóm chiến binh nắm giữ ở vùng lãnh thổ Palestine.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Jerusalem, Ngoại trưởng Saar nêu rõ đàm phán đề cập đến việc trao trả con tin và triển vọng đạt được thỏa thuận đã được cải thiện.

Cũng theo Ngoại trưởng Saar, 2 bên đều cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận, nhưng Hamas "có thể đã thay đổi trong thời gian gần đây” và có cơ hội tốt hơn để đạt được thỏa thuận.

Báo The National News của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) ngày 9/12 dẫn các nguồn tin cho biết Hamas nhất trí sơ bộ với đề xuất ngừng bắn gửi tới các nhà đàm phán Ai Cập vào ngày 8/12, nhân chuyến thăm Cairo của các lãnh đạo cấp cao Hamas, ông Khalil Al Hayya và ông Zaher Jabareen.

Lãnh đạo Hamas cũng đưa ra một danh sách các con tin mà nhóm này có kế hoạch thả trong khuôn khổ thỏa thuận trao đổi con tin với Israel.

Danh sách bao gồm những người bị giam giữ là các công dân Mỹ hoặc người có hai quốc tịch Mỹ-Israel. Các nguồn tin cho biết thêm Hamas đã bắt đầu soạn một danh sách gồm khoảng 100 con tin hiện bị giam giữ ở Gaza.

Theo quân đội Israel, khoảng 40 trong số 100 con tin còn bị giam giữ ở Gaza đã thiệt mạng. Hamas cũng đề nghị Ten Aviv trả tự do cho hàng trăm người Palestine bị giam giữ tại các nhà tù của Israel, cáo buộc liên quan đến an ninh.

Liên quan tình hình Trung Đông, ngày 9/12, quân đội Israel cho biết một máy bay không người lái phóng từ Yemen lao vào một tòa nhà dân cư tại một thành phố ở miền Trung Israel.

Sự việc gây ra vụ nổ lớn sau khi chiếc máy bay trên đâm vào tầng cao nhất của tòa nhà 15 tầng. Hệ thống phòng không của Israel không phát hiện được máy bay, còi báo động cũng không kích kích hoạt. Chưa có thông tin về thương vong và quân đội Israel đang xem xét vụ việc.

Có thể bạn quan tâm

Chương trình nghệ thuật “Đại ngàn chạm biển xanh”: Mở cánh cửa du lịch bằng nghệ thuật đỉnh cao

Chương trình nghệ thuật “Đại ngàn chạm biển xanh”: Mở cánh cửa du lịch bằng nghệ thuật đỉnh cao

(GLO)- Đêm khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026 diễn ra thành công vang dội, mang đến một “bữa tiệc” âm thanh và thị giác mãn nhãn, nơi nghệ thuật, ánh sáng và công nghệ hòa quyện đầy ấn tượng, góp phần khắc họa rõ nét một vùng đất giàu tiềm năng, giàu sức hút.

Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2026 với chủ đề “Gia Lai - Chuyển đổi mô hình tăng trưởng trong kỷ nguyên số”

Gia Lai chuyển đổi mô hình tăng trưởng trong kỷ nguyên số

(GLO)- Ngày 28-3, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (phường Quy Nhơn) đã diễn ra hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2026 với chủ đề “Gia Lai - Chuyển đổi mô hình tăng trưởng trong kỷ nguyên số”. Hội nghị nằm trong chuỗi sự kiện Tuần lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026.

Đón đợi khoảnh khắc bùng nổ của đêm khai hội

Đón đợi khoảnh khắc bùng nổ của đêm khai hội

(GLO)- Ngay sau buổi tổng duyệt đêm 27-3, không khí tại khu vực sân khấu lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026 dường như vẫn chưa hạ nhiệt. Dư âm của một chương trình được đầu tư quy mô, chỉn chu tiếp tục lan tỏa trong đội ngũ thực hiện và cả trong sự háo hức, mong đợi của người dân.

Tỉnh Gia Lai hoàn tất công tác chuẩn bị về hạ tầng giao thông, lưu trú và y tế tại các khu vực trung tâm như phường Pleiku và phường Quy Nhơn để sẵn sàng cho Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026.

Gia Lai sẵn sàng cho Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026

(GLO)- Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026 đang cận kề, Gia Lai đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Không chỉ dừng lại ở công tác tổ chức sự kiện, tỉnh nhà đã “kích hoạt” trạng thái sẵn sàng, đồng bộ mọi phương diện, từ hạ tầng lưu trú, y tế, giao thông đến dịch vụ du lịch. 

Trước giờ G khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2026: Sân khấu đã sẵn sàng cho đại tiệc nghệ thuật chưa từng có

Trước giờ “G”: Sân khấu đã sẵn sàng cho đại tiệc nghệ thuật chưa từng có

(GLO)- Chỉ còn chưa đầy 48 giờ trước Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026, công tác chuẩn bị tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (phường Quy Nhơn) cơ bản hoàn tất. Sân khấu, nhân lực và phương án vận hành đã sẵn sàng cho đại tiệc nghệ thuật, dự kiến thu hút khoảng 50.000 khán giả.

null