Sáng lên hy vọng con tin được trao trả từ đàm phán Israel- Hamas

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- TTXVN tại Tel Aviv đưa tin, ngày 9/12, Ngoại trưởng Israel Gideon Saar tuyên bố nước này hiện lạc quan hơn về khả năng đạt được một thỏa thuận trao trả con tin tại Dải Gaza.

xe-tang-israel-tai-gaza-anh-idf.jpg
Xe tăng Israel tại Gaza. Ảnh: IDF

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện thông tin rằng Phong trào Hồi giáo Hamas đã yêu cầu danh sách tất cả những người vẫn bị các nhóm chiến binh nắm giữ ở vùng lãnh thổ Palestine.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Jerusalem, Ngoại trưởng Saar nêu rõ đàm phán đề cập đến việc trao trả con tin và triển vọng đạt được thỏa thuận đã được cải thiện.

Cũng theo Ngoại trưởng Saar, 2 bên đều cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận, nhưng Hamas "có thể đã thay đổi trong thời gian gần đây” và có cơ hội tốt hơn để đạt được thỏa thuận.

Báo The National News của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) ngày 9/12 dẫn các nguồn tin cho biết Hamas nhất trí sơ bộ với đề xuất ngừng bắn gửi tới các nhà đàm phán Ai Cập vào ngày 8/12, nhân chuyến thăm Cairo của các lãnh đạo cấp cao Hamas, ông Khalil Al Hayya và ông Zaher Jabareen.

Lãnh đạo Hamas cũng đưa ra một danh sách các con tin mà nhóm này có kế hoạch thả trong khuôn khổ thỏa thuận trao đổi con tin với Israel.

Danh sách bao gồm những người bị giam giữ là các công dân Mỹ hoặc người có hai quốc tịch Mỹ-Israel. Các nguồn tin cho biết thêm Hamas đã bắt đầu soạn một danh sách gồm khoảng 100 con tin hiện bị giam giữ ở Gaza.

Theo quân đội Israel, khoảng 40 trong số 100 con tin còn bị giam giữ ở Gaza đã thiệt mạng. Hamas cũng đề nghị Ten Aviv trả tự do cho hàng trăm người Palestine bị giam giữ tại các nhà tù của Israel, cáo buộc liên quan đến an ninh.

Liên quan tình hình Trung Đông, ngày 9/12, quân đội Israel cho biết một máy bay không người lái phóng từ Yemen lao vào một tòa nhà dân cư tại một thành phố ở miền Trung Israel.

Sự việc gây ra vụ nổ lớn sau khi chiếc máy bay trên đâm vào tầng cao nhất của tòa nhà 15 tầng. Hệ thống phòng không của Israel không phát hiện được máy bay, còi báo động cũng không kích kích hoạt. Chưa có thông tin về thương vong và quân đội Israel đang xem xét vụ việc.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai và Ratanakiri tăng cường phối hợp, giữ vững biên giới hòa bình, hữu nghị.

Gia Lai và Ratanakiri tăng cường phối hợp, giữ vững biên giới hòa bình, hữu nghị

(GLO)- Ngày 28-7, tại phường Quy Nhơn Nam, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai và Tiểu khu Quân sự tỉnh Ratanakiri (Vương quốc Campuchia) tổ chức Hội nghị quân sự thường niên lần thứ 16 năm 2026, nhằm đánh giá kết quả phối hợp thời gian qua, thống nhất phương hướng hợp tác trong thời gian tới.

Quang cảnh phiên họp tại điểm cầu tỉnh Gia Lai. Ảnh: Hồng Thương

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng: Quyết tâm cao gỡ cảnh báo thẻ vàng IUU

(GLO)- Sáng 28-7, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng chủ trì phiên họp lần thứ 35 Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thủy sản. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp dự tại điểm cầu tỉnh Gia Lai.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Rah Lan Chung làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Sơn Lang

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Sơn Lang

(GLO)- Sáng 28-7, đồng chí Rah Lan Chung - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Sơn Lang nhằm kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ từ đầu năm 2026 đến nay và phương hướng, nhiệm vụ công tác trọng tâm thời gian đến.

Lan tỏa nghĩa tình tri ân

Lan tỏa nghĩa tình tri ân

(GLO)- Tháng 7 - tháng của tri ân và nghĩa tình, trên địa bàn tỉnh Gia Lai diễn ra nhiều hoạt động thiết thực chăm lo người có công với cách mạng.

Chủ động các biện pháp bảo đảm nguồn cung xăng dầu phục vụ sản xuất kinh doanh.

Chủ động các giải pháp bảo đảm nguồn cung xăng dầu phục vụ sản xuất, kinh doanh

(GLO)- Chiều 25-7, đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chủ trì cuộc họp với các doanh nghiệp, thương nhân đầu mối và thương nhân phân phối xăng dầu để nghe báo cáo tình hình cung ứng xăng dầu phục vụ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

“Đưa các anh trở về là mệnh lệnh từ trái tim”

“Đưa các anh trở về là mệnh lệnh từ trái tim”

(GLO)- Năm 2026 đánh dấu tròn 25 mùa khô, 25 năm cán bộ, chiến sĩ Đội K52 (Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) rong ruổi dọc dài những cánh rừng thuộc các tỉnh Đông Bắc Campuchia để tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại đây. 

Gia Lai: 6 người có công tiêu biểu dự hội nghị tri ân người có công với cách mạng toàn quốc

Gia Lai: 6 người có công tiêu biểu dự hội nghị tri ân người có công với cách mạng toàn quốc

(GLO)- Sáng 23-7, Bộ Nội vụ phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Báo Nhân Dân, UBND TP Hà Nội và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức hội nghị tri ân người có công với cách mạng toàn quốc năm 2026 và phát động phong trào "Đẩy mạnh chăm lo người có công với cách mạng". 

null