Sai lầm khiến chính phủ liên minh cầm quyền Đức sụp đổ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 7/11, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier tuyên bố sẽ giải tán Quốc hội và mở đường cho các cuộc bầu cử mới sau sự sụp đổ liên minh cầm quyền của Thủ tướng Olaf Scholz.

thu-tuong-duc-roi-di-sau-khi-dua-ra-tuyen-bo-ngay-6-11-anh-getty.jpg
Ông Olaf Scholz rời đi sau khi phát biểu chính phủ liên minh cầm quyền Đức tan rã. Ảnh: Getty

Tuyên bố đưa ra khi tối 6/11 Chính phủ liên minh cầm quyền và Thủ tướng Olaf Scholz kêu gọi cuộc bỏ phiếu tín nhiệm vào ngày 15/1/2025, mở đường cho cuộc bầu cử trước thời hạn dự kiến vào tháng 3/2025

Giới phân tích ngay từ đầu đã đưa ra đánh giá rằng, niềm tin chính trị cơ bản của 3 đảng trong liên minh đã không ăn nhập với nhau.

Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) của Thủ tướng Olaf Scholz và đảng Xanh về cơ bản là các đảng cánh tả tin tưởng vào một nhà nước mạnh và cần rất nhiều tiền cho chính sách xã hội và bảo vệ khí hậu.

Trong khi đảng Dân chủ Tự do theo chủ nghĩa tự do về kinh tế muốn một nhà nước tinh gọn chỉ can thiệp vào những trường hợp ngoại lệ và thực hiện kiềm chế tài chính.

Đỉnh điểm là của sự chia rẽ là các kế hoạch kinh tế do đảng Dân chủ Tự do của Bộ trưởng Tài chính Lindner đề xuất. Ngay trước đó, ông Olaf Scholz đã sa thải Bộ trưởng Tài chính, dẫn đến sự kết thúc của liên minh trung tả hiện tại.

Ông Lindner đã viết một bài báo dài 18 trang với những đề xuất về cải cách kinh tế, theo đó sửa đổi một phần cơ bản các quyết định chính trị quan trọng bằng cách cắt giảm thuế cho các công ty, bãi bỏ các quy định về khí hậu và cắt giảm phúc lợi.

Nhằm thiết lập trật tự mới, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier yêu cầu các đảng hành động có trách nhiệm. "Thủ tướng Đức đã tuyên bố rằng ông sẽ triệu tập một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội. Đây là cách có thể mở đường cho các cuộc bầu cử mới. Đất nước chúng ta cần sự ổn định và một chính phủ có khả năng hành động. Người dân Đức đang lo lắng về tình hình chính trị bất ổn ở đất nước chúng ta, ở châu Âu và trên thế giới, ngay cả sau cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ. Đây không phải là lúc để sử dụng chiến thuật và thủ đoạn, mà là lúc để lý trí và trách nhiệm hành động. Tôi mong đợi tất cả những người có trách nhiệm sẽ giải quyết công bằng quy mô của những thách thức"- tổng thống Frank-Walter Steinmeier nói.

Có thể bạn quan tâm

Phường Thống Nhất lấy ý kiến nhân dân về Đề án sắp xếp, tổ chức lại và đổi tên tổ dân phố

Phường Thống Nhất lấy ý kiến người dân về sắp xếp, tổ chức lại và đổi tên tổ dân phố

(GLO)- Tối 10-6, tại một số tổ dân phố thuộc phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai) đã diễn ra hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND phường; nội dung trọng tâm là lấy ý kiến về Đề án sắp xếp, tổ chức lại và đổi tên tổ dân phố mới.

Tổ chức lễ cầu siêu cho 3 liệt sĩ hy sinh tại Campuchia

Tổ chức lễ cầu siêu cho 3 liệt sĩ hy sinh tại Campuchia

(GLO)- Chiều 8-6, Ban chuyên trách tỉnh Gia Lai phối hợp với Ban chuyên trách tỉnh Preah Vihear (Vương quốc Campuchia) tổ chức lễ cầu siêu cho 3 liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia được Đội K52 quy tập trong mùa khô 2025-2026.

Thúc đẩy các động lực phát triển, hành động quyết liệt

Thúc đẩy các động lực phát triển, hành động quyết liệt

(GLO)- Năm 2026, tỉnh đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm địa phương (GRDP) ở mức 10,2%. Qua 5 tháng đầu năm, nhiều địa phương đã chủ động khai thác dư địa phát triển, tập trung vào các động lực tăng trưởng, tạo nền tảng tích cực cho mục tiêu tăng trưởng 2 con số của cả năm.

Đẩy nhanh các dự án trọng điểm, xây dựng đô thị Hoài Nhơn thành cực tăng trưởng phía Bắc tỉnh.

Đẩy nhanh các dự án trọng điểm, xây dựng đô thị Hoài Nhơn thành cực tăng trưởng phía Bắc tỉnh

(GLO)- Sáng 6-6, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn kiểm tra các dự án hạ tầng, làm việc với lãnh đạo 7 phường khu vực Hoài Nhơn (cũ); chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện quy hoạch đô thị, xây dựng Hoài Nhơn trở thành cực tăng trưởng phía Bắc tỉnh.

Tinh thần “mở lối”, bản lĩnh mở đường và khát vọng vươn tới tương lai.

Tinh thần “mở lối”, bản lĩnh mở đường và khát vọng vươn tới tương lai

(GLO)- Mùa hè năm 1911, người thanh niên Nguyễn Tất Thành rời từ Bến Nhà Rồng với khát vọng tìm con đường cứu nước, cứu dân. Chuyến đi ấy không chỉ mở ra bước ngoặt lịch sử cho dân tộc Việt Nam mà còn để lại bài học lớn về tư duy đổi mới, bản lĩnh mở đường và khát vọng vươn tới tương lai.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tiếp và làm việc với Giáo sư Đàm Thanh Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tiếp và làm việc với Giáo sư Đàm Thanh Sơn

(GLO)- Chiều 3-6, tại Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tiếp và làm việc với Giáo sư Đàm Thanh Sơn - nhà khoa học gốc Việt hàng đầu thế giới trong lĩnh vực Vật lý lý thuyết, nhân dịp ông tham dự Hội thảo Vật lý lượng tử diễn ra tại Trung tâm ICISE (phường Quy Nhơn Nam).

null