Rùa biển quý hiếm mắc lưới được ngư dân Quảng Nam thả lại biển

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Phát hiện một cá thể rùa da quý hiếm mắc lưới, những ngư dân Quảng Nam đã nhanh chóng thả cá thể rùa biển này về lại đại dương.

Vào lúc 12 giờ ngày 18.7, trong lúc hành nghề cách bờ biển Quảng Nam khoảng 10 hải lý, tàu cá mang số hiệu QNa - 90179 do ngư dân Võ Quang Tưởng (ngụ ở thôn Long Thạnh, xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) làm thuyền trưởng đã phát hiện một cá thể rùa biển mắc lưới. Cá thể rùa này dài 1,6m, nặng khoảng 200 kg.

Anh Võ Công Hậu rất vui khi cùng các ngư dân trên tàu thả rùa da về lại biển. Ảnh: VÕ RÔN

Anh Võ Công Hậu rất vui khi cùng các ngư dân trên tàu thả rùa da về lại biển. Ảnh: VÕ RÔN

Đây là loài rùa da, động vật quý hiếm, cần được bảo tồn nên các ngư dân trên tàu cá này đã thả nó về với đại dương.

"Qua sự tuyên truyền mạnh mẽ của chính quyền các cấp ở Quảng Nam về việc bảo vệ các loài động vật quý hiếm, đặc biệt là rùa biển, bà con làng chài địa phương chúng tôi luôn hưởng ứng nhiệt tình, mỗi lần cá thể rùa mắc lưới đều được thả lại về biển để chúng sống và sinh sản", anh Võ Công Hậu, ngư dân tham gia thả rùa, chia sẻ.

Cá thể rùa da nặng khoảng 200 kg mắc lưới mới được kéo lên tàu chờ thả lại xuống biển. Ảnh: VÕ RÔN

Cá thể rùa da nặng khoảng 200 kg mắc lưới mới được kéo lên tàu chờ thả lại xuống biển. Ảnh: VÕ RÔN

Rùa da ở một số địa phương còn gọi là ông Tam, Ba Khía, danh pháp khoa học Dermochelys coriacea. Đây là loài rùa biển lớn nhất và là loài bò sát lớn thứ tư sau 3 loài cá sấu. Chúng rất dễ phân biệt với các loài rùa biển khác ngày nay vì chúng không có mai. Thay vào đó lưng của chúng được bao phủ bởi lớp da và thịt trơn.

Rùa da được Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên xếp vào hạng cực kỳ quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng. Theo quy định của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật nguy cấp (CITES) thì đánh bắt và giết rùa da là phạm pháp. Rùa da cũng được đưa vào Sách đỏ Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Phấn đấu giảm ít nhất 50% số vụ, số người chết và bị thương do TNGT trên 100.000 dân từ năm 2026

Phấn đấu giảm ít nhất 50% số vụ, số người chết và bị thương do tai nạn giao thông

(GLO)- Tại hội nghị tổng kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT) năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu thiết lập lộ trình phấn đấu giảm ít nhất 50% số vụ, số người chết và bị thương do TNGT trên 100.000 dân từ năm 2026.

Tươi vui những làng tái định cư

Đổi thay những làng tái định cư

(GLO)- Những ngày đầu năm 2026, các làng tái định cư vùng đồng bào dân tộc thiểu số phía Tây tỉnh Gia Lai khoác lên mình một diện mạo mới ấm áp, tươi vui. Chuẩn bị vui xuân, đón Tết, bà con nơi đây bày tỏ sự niềm tin về một cuộc sống ổn định và ngày càng tốt đẹp hơn.

Lễ ra quân triển khai mô hình Tuyến đường số tại tổ dân phố Trần Phú, phường Bình Định, tỉnh Gia Lai nhằm hỗ trợ người dân tiếp cận dịch vụ công trực tuyến.

Triển khai “Tuyến đường số” tại phường Bình Định

(GLO)- Ngày 11-1, tổ dân phố Trần Phú (phường Bình Định, tỉnh Gia Lai) đã triển khai mô hình “Tuyến đường số” nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số trong khu dân cư, hỗ trợ người dân tiếp cận các dịch vụ công trực tuyến và tăng cường sử dụng công nghệ số trong xây dựng đời sống khu dân cư.

Lưu giữ kỷ vật thời bao cấp

Lưu giữ kỷ vật thời bao cấp

(GLO)- Khi ngắm nhìn những kỷ vật thời bao cấp vẫn còn được giữ lại cho đến nay, chợt hiểu vì sao những món đồ xưa cũ này lại được trân trọng đến thế. Chúng không chỉ là sự hoài cổ mà còn nhắc nhở về lòng biết ơn dành cho những điều ta đang có.

Dịch vụ thuê dọn nhà tăng mạnh

Dịch vụ thuê dọn nhà tăng mạnh

(GLO)- Còn hơn 1 tháng nữa đến Tết nguyên đán Bính Ngọ, nhu cầu thuê dịch vụ dọn nhà tăng mạnh. Không chỉ giúp các gia đình giảm áp lực dọn dẹp, thị trường dịch vụ vệ sinh còn tạo thêm việc làm, thu nhập cho người lao động, nhất là trong bối cảnh vừa trải qua một năm nhiều thiên tai, biến động.

Lan tỏa “Tết Nhân ái”, sẻ chia đến người yếu thế

Lan tỏa “Tết Nhân ái”, sẻ chia đến người yếu thế

(GLO)- Triển khai chương trình “Tết Nhân ái” Xuân Bính Ngọ 2026, tỉnh Gia Lai phấn đấu hỗ trợ ít nhất 60.750 suất quà nhằm góp phần chăm lo Tết cho các hộ nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân bị thiên tai, người khuyết tật, yếu thế trên địa bàn tỉnh.

Kỳ vọng những đổi thay trong nhiệm kỳ mới

Kỳ vọng những đổi thay trong nhiệm kỳ mới

(GLO)- Ðại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Gia Lai lần thứ I (nhiệm kỳ 2025-2030) sẽ mở ra chặng đường phát triển mới cho hoạt động của các cấp Hội Phụ nữ trong toàn tỉnh. Hòa chung không khí phấn khởi hướng về sự kiện quan trọng này, cán bộ, hội viên, phụ nữ đã chia sẻ những ý kiến tâm huyết.

Ia Ly “mắc kẹt” với bài toán tái định cư

Ia Ly “mắc kẹt” với bài toán tái định cư

(GLO)- Công tác di dời, tái định cư cho các hộ dân vùng sạt lở tại xã Ia Ly (tỉnh Gia Lai) hiện còn vướng quy định bồi thường, hỗ trợ và bố trí đất ở. Trong khi đó, nguy cơ sạt lở luôn rình rập, đe dọa mất an toàn tính mạng người dân.

null