Quyền Tổng thống Hàn Quốc bị luận tội chưa đầy hai tuần sau khi nắm quyền

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Quốc hội Hàn Quốc ngày 27/12 đã bỏ phiếu luận tội quyền Tổng thống Han Duck-soo, chưa đầy hai tuần sau khi ông tiếp quản vị trí này từ Tổng thống Yoon Suk Yeol.

quyen-tong-thong-han-quoc-bi-luan-toi-chua-day-hai-tuan-sau-khi-nam-quyen-dd.jpg
Quyền Tổng thống Han Duck-soo. (Ảnh: Yonhap)

Nghị quyết luận tội ông Han đã được thông qua với tỷ lệ 192 phiếu thuận, không có phiếu chống, đánh dấu lần đầu tiên một quyền tổng thống bị quốc hội luận tội.

Ông Han bị đình chỉ công tác ngay khi nhận quyết định luận tội. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Choi Sang-mok sẽ đảm nhiệm cả chức vụ quyền tổng thống và quyền thủ tướng.

"Tôi tôn trọng quyết định của Quốc hội, và để không làm tăng thêm sự hỗn loạn, tôi sẽ dừng các nhiệm vụ của mình theo quy định, để chờ phán quyết nhanh chóng, sáng suốt của Tòa án Hiến pháp", ông Han cho biết trong một tuyên bố.

Tuy nhiên, đảng Sức mạnh Quốc dân (PPP) cầm quyền phản đối quyết định này, nói rằng cuộc bỏ phiếu là không hợp lệ vì số phiếu cần thiết để luận tội - tối thiểu 151 phiếu thuận - chỉ áp dụng cho các bộ trưởng Nội các. Còn số phiếu thuận cần thiết để thông qua nghị quyết luận tội tổng thống là hai phần ba số ghế quốc hội, tương đương 200 phiếu.

Chủ tịch Quốc hội Woo Won-shik đã công bố con số 151 phiếu cần thiết ngay trước cuộc bỏ phiếu. Các nghị sĩ PPP lập tức vây quanh ghế của chủ tịch và hô lớn: "Vô hiệu".

Đề xuất luận tội ông Han được đảng Dân chủ đối lập (DP) đưa ra hôm 26/12, sau khi ông từ chối bổ nhiệm thêm thẩm phán vào bồi thẩm đoàn Tòa án Hiến pháp sẽ xét xử phiên tòa luận tội ông Yoon Suk Yeol.

DP đã liệt kê năm lý do luận tội ông, bao gồm việc ông từ chối bổ nhiệm thẩm phán, sự tham gia của ông vào lệnh thiết quân luật của ông Yoon, và việc ông từ chối ban hành hai dự luật đặc biệt nhắm vào ông Yoon và phu nhân Kim Keon Hee.

PPP được cho là sẽ tìm kiếm lệnh cấm hoặc thực hiện các bước pháp lý khác để hủy bỏ nghị quyết luận tội ông Han.

Theo Minh Hạnh (TPO/Yonhap)

Có thể bạn quan tâm

Tomahawk và “lằn ranh đỏ” mới trong quan hệ Nga-Mỹ

Tomahawk và “lằn ranh đỏ” mới trong quan hệ Nga-Mỹ

(GLO)- Thông tin về việc Washington xem xét chuyển tên lửa hành trình Tomahawk cho Ukraine đang khiến quan hệ Nga-Mỹ thêm căng thẳng. Dù chưa có quyết định cuối cùng, phản ứng gay gắt từ Moscow cho thấy mức độ nhạy cảm của loại vũ khí này trong cán cân răn đe chiến lược giữa hai cường quốc.

Nga cắm cờ ở cửa ngõ phía tây của thành phố Pokrovsk. Ảnh: Kyiv Independent

Tin thế giới sáng 31-10: Nga phóng hơn 700 tên lửa và UAV, tấn công nhiều nhà máy nhiệt điện Ukraine

(GLO)- Nga phóng hơn 700 tên lửa và UAV, tấn công nhiều nhà máy nhiệt điện Ukraine; Nga cho phép báo chí tiếp cận lực lượng Ukraine bị bao vây ở tiền tuyến; WHO lên án vụ thảm sát trên 460 người tại bệnh viện ở Sudan; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 31-10-2025.

null