Quyền Tổng thống Hàn Quốc bị luận tội chưa đầy hai tuần sau khi nắm quyền

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Quốc hội Hàn Quốc ngày 27/12 đã bỏ phiếu luận tội quyền Tổng thống Han Duck-soo, chưa đầy hai tuần sau khi ông tiếp quản vị trí này từ Tổng thống Yoon Suk Yeol.

quyen-tong-thong-han-quoc-bi-luan-toi-chua-day-hai-tuan-sau-khi-nam-quyen-dd.jpg
Quyền Tổng thống Han Duck-soo. (Ảnh: Yonhap)

Nghị quyết luận tội ông Han đã được thông qua với tỷ lệ 192 phiếu thuận, không có phiếu chống, đánh dấu lần đầu tiên một quyền tổng thống bị quốc hội luận tội.

Ông Han bị đình chỉ công tác ngay khi nhận quyết định luận tội. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Choi Sang-mok sẽ đảm nhiệm cả chức vụ quyền tổng thống và quyền thủ tướng.

"Tôi tôn trọng quyết định của Quốc hội, và để không làm tăng thêm sự hỗn loạn, tôi sẽ dừng các nhiệm vụ của mình theo quy định, để chờ phán quyết nhanh chóng, sáng suốt của Tòa án Hiến pháp", ông Han cho biết trong một tuyên bố.

Tuy nhiên, đảng Sức mạnh Quốc dân (PPP) cầm quyền phản đối quyết định này, nói rằng cuộc bỏ phiếu là không hợp lệ vì số phiếu cần thiết để luận tội - tối thiểu 151 phiếu thuận - chỉ áp dụng cho các bộ trưởng Nội các. Còn số phiếu thuận cần thiết để thông qua nghị quyết luận tội tổng thống là hai phần ba số ghế quốc hội, tương đương 200 phiếu.

Chủ tịch Quốc hội Woo Won-shik đã công bố con số 151 phiếu cần thiết ngay trước cuộc bỏ phiếu. Các nghị sĩ PPP lập tức vây quanh ghế của chủ tịch và hô lớn: "Vô hiệu".

Đề xuất luận tội ông Han được đảng Dân chủ đối lập (DP) đưa ra hôm 26/12, sau khi ông từ chối bổ nhiệm thêm thẩm phán vào bồi thẩm đoàn Tòa án Hiến pháp sẽ xét xử phiên tòa luận tội ông Yoon Suk Yeol.

DP đã liệt kê năm lý do luận tội ông, bao gồm việc ông từ chối bổ nhiệm thẩm phán, sự tham gia của ông vào lệnh thiết quân luật của ông Yoon, và việc ông từ chối ban hành hai dự luật đặc biệt nhắm vào ông Yoon và phu nhân Kim Keon Hee.

PPP được cho là sẽ tìm kiếm lệnh cấm hoặc thực hiện các bước pháp lý khác để hủy bỏ nghị quyết luận tội ông Han.

Theo Minh Hạnh (TPO/Yonhap)

Có thể bạn quan tâm

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

(GLO)- Khi Nga gia tăng tốc độ tiến công trên chiến trường, Mỹ và châu Âu tiếp tục dồn vũ khí hiện đại cho Ukraine, từ tên lửa hành trình tầm xa đến hệ thống Patriot và F-16. Giới phân tích cho rằng, dù mang lại năng lực mới, các gói viện trợ này chưa chắc tạo ra bước ngoặt chiến lược.

Mỹ tung “cú sốc thuế” 50% với Ấn Độ vì dầu Nga, thương mại song phương lao đao

Mỹ tung “cú sốc thuế” 50% với Ấn Độ vì dầu Nga, thương mại song phương lao đao

(GLO)- Ngay sau nửa đêm 27-8 (giờ Mỹ), chính quyền Tổng thống Donald Trump áp mức thuế 50% với hàng nhập khẩu từ Ấn Độ-mức cao kỷ lục tại châu Á. Quyết định này khiến New Delhi choáng váng, báo hiệu căng thẳng mới trong quan hệ song phương, giữa lúc dầu Nga vẫn là tâm điểm đối đầu.

Ukraine giành lại nhiều làng ở Donetsk, hòa đàm với Nga vẫn bế tắc

Ukraine giành lại nhiều làng ở Donetsk, hòa đàm với Nga vẫn bế tắc

(GLO)- Ukraine tuyên bố tái kiểm soát một số làng ở Donetsk và nhận thêm viện trợ lớn từ phương Tây, trong khi triển vọng thượng đỉnh Nga-Ukraine vẫn xa vời. Giới quan sát nhận định cán cân quyền lực trên chiến trường cùng toan tính địa chính trị khiến tiến trình hòa bình ngày càng phức tạp.

Nga dùng chiến thuật “song kiếm hợp bích”, Mỹ kìm hãm bước tiến của Ukraine

Nga dùng chiến thuật “song kiếm hợp bích”, Mỹ kìm hãm bước tiến của Ukraine

(GLO)- Nga đang khai thác chiến thuật kết hợp Su-35S và Su-34, tạo thế tấn công-phòng thủ linh hoạt trên bầu trời Ukraine. Trong khi Mỹ lại giới hạn Kiev sử dụng tên lửa tầm xa ATACMS nhằm tránh nguy cơ xung đột lan rộng. Sự đối nghịch này phản ánh thế giằng co giữa chiến trường và bàn đàm phán.

Tối hậu thư từ Nhà Trắng buộc Tổng thống Putin phải tính toán lại

Tối hậu thư từ Nhà Trắng buộc Tổng thống Putin phải tính toán lại

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ đưa ra quyết định mang tính bước ngoặt trong hai tuần tới, có thể là gói trừng phạt hoặc thuế quan quy mô lớn nhằm vào Nga. Giới quan sát cho rằng đây là “tối hậu thư” của Washington, tiềm ẩn nguy cơ gây sốc cho Moscow nếu không đối thoại với Ukraine.

Chiến sự Zaporizhzhia leo thang: Nga mở rộng đột phá, Kiev lệnh tử thủ

Chiến sự Zaporizhzhia leo thang: Nga mở rộng đột phá, Kiev lệnh tử thủ

(GLO)- Từ Pokrovsk đến Zaporizhzhia, tuyến phòng thủ Ukraine liên tục bị chọc thủng trước sức ép dồn dập của Nga. Kiev ra lệnh “tử thủ”, nhưng nhiều đơn vị rơi vào hỗn loạn, sĩ quan tháo chạy. Giới phân tích cảnh báo, nếu Zaporizhzhia thất thủ, cục diện chiến sự có thể nghiêng hẳn về phía Moscow.

Israel cảnh báo san phẳng Gaza, Liên Hiệp quốc tuyên bố nạn đói đã xảy ra

Israel cảnh báo san phẳng Gaza, Liên Hiệp quốc tuyên bố nạn đói đã xảy ra

(GLO)- Tuyên bố cứng rắn của Israel về việc sẽ hủy diệt Gaza nếu Hamas không thả con tin càng khoét sâu mâu thuẫn khi chiến sự kéo dài gần 2 năm. Trong khi đó, Liên Hiệp quốc xác nhận nạn đói đã xảy ra, đặt dải đất này vào vòng xoáy thảm họa nhân đạo, đồng thời làm gia tăng sức ép ngoại giao quốc tế.

null