Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế 25% đối với ô tô nhập khẩu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thông báo quyết định áp thuế 25% đối với tất cả ô tô nhập khẩu.

Theo kế hoạch, thuế mới sẽ có hiệu lực từ ngày 2-4. Ông Trump cho biết, các ô tô không được sản xuất tại Mỹ sẽ bị áp thuế, nhưng các hãng xe có nhà máy tại Mỹ sẽ không bị ảnh hưởng. Nếu thuế được chuyển trực tiếp vào giá bán, mỗi xe nhập khẩu có thể tăng giá khoảng 12.500 USD, góp phần làm gia tăng lạm phát.

untitled-2141.jpg
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng. Ảnh: WASHINGTON POST

Năm 2024, Mỹ đã nhập khẩu 474 tỷ USD các sản phẩm liên quan đến ngành ô tô, riêng ô tô con chiếm 220 tỷ USD. Các quốc gia lớn như Mexico, Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada và Đức là những nhà cung cấp ô tô chính cho Mỹ.

Theo đó, cổ phiếu các hãng xe tại Mỹ đã giảm sau thông tin trên, khi các nhà đầu tư lo ngại về tác động của thuế ô tô nhập khẩu và sự thay đổi thường xuyên trong chính sách thuế của ông Trump.

Trước đó, ông Trump áp thuế 20% với tất cả hàng nhập khẩu từ Trung Quốc do liên quan đến fentanyl, áp thuế 25% với Mexico và Canada, trong đó một số sản phẩm tạm thời được miễn trong 30 ngày. Đồng thời, ông Trump đánh thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu, mở rộng thuế đối với chip máy tính, dược phẩm, gỗ và đồng.

Ông Trump cũng tuyên bố sẽ áp thuế 200% với đồ uống có cồn từ Liên minh châu Âu (EU) nhằm đáp trả kế hoạch của EU đánh thuế 50% lên rượu mạnh Mỹ. Ông cũng xem xét áp thuế 25% lên các quốc gia nhập khẩu dầu từ Venezuela.

Có thể bạn quan tâm

Estonia trục xuất Tham tán Nga, Moscow dựng “lá chắn” điện tử sát biên giới

Estonia trục xuất Tham tán Nga, Moscow dựng “lá chắn” điện tử sát biên giới

(GLO)- Quan hệ Estonia-Nga bước vào giai đoạn căng thẳng mới sau khi Tallinn lần đầu tiên trong lịch sử trục xuất Tham tán thứ nhất của Đại sứ quán Nga. NATO lập tức triển khai tiêm kích F-35 tuần tra, trong khi Moscow đưa khí tài áp sát biên giới Baltic, tạo thế đối đầu vừa ngoại giao vừa quân sự.

Châu Âu chạy nước rút giữ ghế ở bàn cờ Alaska

Châu Âu chạy nước rút giữ ghế ở bàn cờ Alaska

(GLO)- Chỉ còn ít ngày trước thượng đỉnh Mỹ-Nga tại Alaska, châu Âu đang tăng tốc ngoại giao nhằm đảm bảo mình không bị gạt ra ngoài cuộc chơi. Với Kiev, mối lo “thỏa thuận trên đầu” trở nên hiện hữu, còn với Brussels, đây là bài kiểm tra bản lĩnh và vị thế chiến lược của lục địa già.

Chính quyền Tổng thống Trump dọa thu hồi bằng sáng chế của Đại học Harvard

Chính quyền Tổng thống Trump dọa thu hồi bằng sáng chế của Đại học Harvard

(GLO)- Chính quyền Tổng thống Trump vừa dọa thu hồi quyền sở hữu các bằng sáng chế trị giá hàng trăm triệu USD của Đại học Harvard nếu trường bị phát hiện không tuân thủ luật liên bang. Điều này tiếp tục đẩy căng thẳng giữa chính quyền ông Trump với ngôi trường gần 400 năm tuổi tiếp tục leo thang.

null