Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế 25% đối với ô tô nhập khẩu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thông báo quyết định áp thuế 25% đối với tất cả ô tô nhập khẩu.

Theo kế hoạch, thuế mới sẽ có hiệu lực từ ngày 2-4. Ông Trump cho biết, các ô tô không được sản xuất tại Mỹ sẽ bị áp thuế, nhưng các hãng xe có nhà máy tại Mỹ sẽ không bị ảnh hưởng. Nếu thuế được chuyển trực tiếp vào giá bán, mỗi xe nhập khẩu có thể tăng giá khoảng 12.500 USD, góp phần làm gia tăng lạm phát.

untitled-2141.jpg
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng. Ảnh: WASHINGTON POST

Năm 2024, Mỹ đã nhập khẩu 474 tỷ USD các sản phẩm liên quan đến ngành ô tô, riêng ô tô con chiếm 220 tỷ USD. Các quốc gia lớn như Mexico, Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada và Đức là những nhà cung cấp ô tô chính cho Mỹ.

Theo đó, cổ phiếu các hãng xe tại Mỹ đã giảm sau thông tin trên, khi các nhà đầu tư lo ngại về tác động của thuế ô tô nhập khẩu và sự thay đổi thường xuyên trong chính sách thuế của ông Trump.

Trước đó, ông Trump áp thuế 20% với tất cả hàng nhập khẩu từ Trung Quốc do liên quan đến fentanyl, áp thuế 25% với Mexico và Canada, trong đó một số sản phẩm tạm thời được miễn trong 30 ngày. Đồng thời, ông Trump đánh thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu, mở rộng thuế đối với chip máy tính, dược phẩm, gỗ và đồng.

Ông Trump cũng tuyên bố sẽ áp thuế 200% với đồ uống có cồn từ Liên minh châu Âu (EU) nhằm đáp trả kế hoạch của EU đánh thuế 50% lên rượu mạnh Mỹ. Ông cũng xem xét áp thuế 25% lên các quốc gia nhập khẩu dầu từ Venezuela.

Có thể bạn quan tâm

1 thủ lĩnh cấp cao IS bị bắt

1 thủ lĩnh cấp cao IS bị bắt

(GLO)- Đối tượng cầm đầu của tổ chức IS tại Damascus cùng một số trợ thủ thân cận đã bị bắt giữ ngay tại địa điểm ẩn náu ở thành phố al-Moadamiya, ngoại ô thủ đô Damascus vừa bị lực lượng an ninh Syria bắt giữ.

Nghị sĩ Nga: kế hoạch hòa bình 20 điểm của Ukraine là sự "thao túng trắng trợn". Ảnh: TASS

Tin thế giới sáng 25-12: Nghị sĩ Nga: kế hoạch hòa bình 20 điểm của Ukraine là sự "thao túng trắng trợn"

(GLO)-  Nghị sĩ Nga: kế hoạch hòa bình 20 điểm của Ukraine là sự "thao túng trắng trợn"; Triều Tiên thử tên lửa phòng không mới; Iran bắt giữ tàu chở dầu nước ngoài; Giáng sinh trọn vẹn đầu tiên tại Bethlehem sau 2 năm; ..là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 25-12.

Cảnh sát Hàn Quốc tập kích cứ điểm tội phạm lừa đảo trực tuyến tại Campuchia. Ảnh: Yonhap News

Tin thế giới tối 24-12: Lại nổ ở thủ đô của Nga, 3 người thiệt mạng

(GLO)- Tổng thống Ukraine công bố kế hoạch hòa bình 20 điểm; Lại nổ ở thủ đô của Nga, 3 người thiệt mạng; Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về căng thẳng Mỹ - Venezuela; Số lượng tỷ phú tự thân dưới 30 tuổi đạt mức cao kỷ lục;... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 24-12.

Ảnh chụp màn hình video trên truyền thông Iran, cho thấy tên lửa được phóng lên trời. Ảnh: Reuters

Tin thế giới sáng 23-12: Iran tập trận hàng loạt, tuyên bố không thương lượng về chương trình tên lửa

(GLO)- Kế hoạch hòa bình Ukraine đang rất gần một kết quả thực chất; EU gia hạn lệnh trừng phạt Nga thêm 6 tháng; Thủ tướng Israel cảnh báo Iran; Iran tập trận hàng loạt, tuyên bố không thương lượng về chương trình tên lửa;... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 23-12. 

EU bơm tiền tài trợ Ukraine

EU bơm tiền tài trợ Ukraine

Hôm qua (19.12), các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí cung cấp khoản vay trị giá 90 tỉ euro (105 tỉ USD) cho Ukraine trong hai năm tới. Số tiền được lấy từ ngân sách chung của EU.

Ngoại trưởng Mỹ: thỏa thuận hòa bình Ukraine - Nga còn xa. Ảnh: Getty Image

Tin thế giới sáng 20-12: Ngoại trưởng Mỹ: thỏa thuận hòa bình Ukraine - Nga còn xa

(GLO)- Mỹ và Ukraine tiếp tục đàm phán tại Miami; Ngoại trưởng Mỹ: thỏa thuận hòa bình Ukraine-Nga còn xa; Ảnh vệ tinh hé lộ sự thật sau vụ tàu ngầm Nga bị tấn công; Mỹ tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt lên người thân Tổng thống Venezuela; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 20-12. 

null