Nga không kích quy mô lớn, lưới điện của Ukraine bị tê liệt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nga đã phát động một cuộc tấn công diện rộng vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine trong đêm, buộc nước này phải thực hiện cắt điện luân phiên, giới chức Ukraine cho biết ngày 13/12.

(Ảnh: Getty Images)
(Ảnh: Getty Images)

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận quân đội nước này đã tấn công một số cơ sở cực kỳ quan trọng của Ukraine.

Theo các tài khoản trên mạng xã hội, tiếng nổ đã được báo cáo ở Odessa, Ivano-Frankovsk và các khu vực khác. Các cuộc tấn công đã được ghi nhận tại thị trấn Burtysh ở tỉnh Ivano-Frankovsk, nơi có một nhà máy điện quan trọng.

Truyền thông Ukraine đã đưa tin về tình trạng cắt điện ở Kiev, Odessa... Theo chính quyền địa phương, tại tỉnh Ternopol, hiện có khoảng 50% cư dân không có điện.

Người dân Kharkov báo cáo đã nhìn thấy tên lửa hướng về tỉnh Dnepr, nơi có nhà máy thủy điện lớn nhất của Ukraine.

Hệ thống phòng không đã được kích hoạt ở tỉnh Lviv, giáp với Ba Lan. Warsaw cho biết máy bay Ba Lan đã xuất kích để theo dõi cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga vào Ukraine.

"Đối phương chưa dừng lại. Một lần nữa, hệ thống năng lượng trên khắp Ukraine đang bị tấn công dữ dội", Bộ trưởng Năng lượng Ukraine German Halushchenko cho biết trên trang Facebook chính thức của mình.

Mức độ thiệt hại vẫn chưa được xác định. Ông Halushchenko kêu gọi mọi người ở trong nơi trú ẩn.

Đường phố ở thủ đô Kiev vắng tanh vào sáng 13/12, khi lực lượng không quân Ukraine cảnh báo về mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình.

Ukrenergo, đơn vị điều hành lưới điện của Ukraine, cho biết họ đang áp dụng cắt điện luân phiên trên toàn quốc.

Các lực lượng Nga đã tăng cường không kích Ukraine trong những tháng gần đây, khiến nước này rơi vào cảnh thiếu điện khi cuộc xung đột bước vào mùa đông thứ ba.

Cuộc tấn công mới nhất của Nga diễn ra sau khi Mátxcơva tuyên bố hôm 12/12 rằng sẽ đáp trả cuộc tấn công của Ukraine vào một thành phố ở phía tây nam nước Nga, mà Nga tuyên bố có liên quan đến sáu tên lửa đạn đạo ATACMS do Mỹ sản xuất.

Ukraine thừa nhận đã thực hiện "những đòn tấn công vào các mục tiêu của Nga" hôm 11/12, bao gồm các cơ sở quân sự và năng lượng, nhưng không nói rõ loại tên lửa nào đã được sử dụng.

Theo Minh Hạnh (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Nga phát lệnh truy nã nhà sáng lập Telegram

Nga phát lệnh truy nã nhà sáng lập Telegram

Nga và Australia đã có các động thái pháp lý nhằm vào ứng dụng nhắn tin Telegram và nhà sáng lập Pavel Durov. Đây là diễn biến mới nhất trong làn sóng pháp lý đang siết chặt Telegram trên phạm vi toàn cầu.

Ảnh minh hoạ. Ảnh: AFP

Tin thế giới sáng 31-7: Thành lập Liên minh bảo vệ an ninh hàng hải tại Trung Đông với 14 nước tham gia

(GLO)- Thành lập Liên minh bảo vệ an ninh hàng hải tại Trung Đông với 14 nước tham gia; Iran sử dụng gần 700 tấn thuốc nổ phá hủy đường hầm của Hezbollah; Tổng thống Trump tuyên bố đạt thỏa thuận ‘giải giáp hoàn toàn Hamas’ ở Gaza ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 31-7.

Ukraine đánh vào kho ngũ cốc của Nga ở eo biển Kerch, Moscow đáp trả bằng tên lửa đạn đạo

Tin thế giới tối 30-7: Ukraine đánh vào kho ngũ cốc của Nga ở eo biển Kerch, Moscow đáp trả bằng tên lửa đạn đạo

(GLO)- Ukraine đánh vào kho ngũ cốc của Nga ở eo biển Kerch, Moscow đáp trả bằng tên lửa đạn đạo; Mỹ tuyên bố hơn 50.000 lính đang 'sẵn sàng cao độ' gần Iran; Ước tính gần 10.000 ca tử vong liên quan tới nắng nóng tại Đức... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 30-7. 

Nga trút tên lửa đạn đạo ồ ạt xuống thủ đô Ukraine và các thành phố khác

Tin thế giới sáng 30-7: Nga trút tên lửa đạn đạo ồ ạt xuống thủ đô Ukraine và các thành phố khác

(GLO)- Nga trút tên lửa đạn đạo ồ ạt xuống thủ đô Ukraine và các thành phố khác; Tổng thống Trump tuyên bố sẽ đáp trả "rất mạnh" sau khi UAV tấn công tàu chở LNG của Mỹ; Cơ sở khí đốt của Ai Cập bị cháy, nghi do bị UAV tập kích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 30-7. 

null