Rò rỉ hồ chứa nước Ia Ring, nhiều ha lúa bị ngập nước

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trưa 14-11, tin từ UBND huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) cho biết, hồ chứa nước Ia Ring (xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê) đang bị rò rỉ khiến nhiều diện tích lúa bị ngập trong nước.

Theo đó, khoảng 3 giờ ngày 14-11, các nhân viên đang trực phòng-chống mưa lũ tại hệ thống thủy lợi Hồ chứa nước Ia Ring đã phát hiện ra một hố sụt lớn ở giữa thân đập. Hố sụt ngày một lớn dần tạo ra dòng xoáy khiến nước bị rò rỉ ra ngoài.

than-dap-cua-ho-chua-nuoc-xuat-hien-ho-sut-gay-ra-su-co-ro-ri-anh-van-ngoc.jpg
Thân đập của hồ chứa nước xuất hiện hố sụt gây ra sự cố rò rỉ. Ảnh: Văn Ngọc

Ghi nhận của P.V Báo Gia Lai vào khoảng 10 giờ cùng ngày, nước chảy ra từ hồ chứa đã gây ngập nhiều diện tích ở vùng hạ lưu. Mực nước tại thời điểm đó bị hụt khoảng 40cm so với thời điểm chưa xảy ra sự cố.

Có mặt tại hiện trường, ông Vũ Ngọc An-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh cho hay: Bước đầu xác định sự cố đã gây ngập hơn 10ha ở vùng hạ lưu ở cánh đồng Ia Ring thuộc địa phận các xã Ia Tiêm, Chư Pơng và thị trấn Chư Sê.

nuoc-tu-ho-chua-nuoc-ia-ring-da-gay-ngap-nhieu-dien-tich-o-ha-luu-anh-van-ngoc.jpg
Nước từ hồ chứa Ia Ring đã gây ngập nhiều diện tích ở hạ lưu. Ảnh: Văn Ngọc

“Hiện tại, chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị làm rọ đá để lấp vào hố sụt ở thân đập. Sau đó sẽ cho xả nước đến mức cần thiết để xác định mức độ thì mới có phương án khắc phục cụ thể”-ông An nhấn mạnh.

Ngay trong sáng 14-11, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Chư Sê cũng có mặt tại Hồ chứa nước Ia Ring để trực tiếp chỉ đạo vụ việc. Bà Rmah H’Bé Nét-Chủ tịch UBND huyện Chư Sê cho biết: “UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn thông báo cho người dân không tiếp cận khu vực bị ngập nước cũng như di dời tài sản khỏi vùng bị ngập. Các diện tích lúa của người dân ở khu vực này hầu hết đều đã được thu hoạch. Chúng tôi sẽ thống kê thiệt hại và có phương án hỗ trợ cho người dân”.

Các đơn vị khẩn trương khắc phục sự cố rò rỉ. Video: Văn Ngọc

Được biết, công trình hệ thống thủy lợi Hồ chứa nước Ia Ring được khởi công từ năm 2004 và hoàn thành vào năm 2008 do 3 đơn vị thi công gồm: Công ty cổ phần Xây dựng 26, Công ty cổ phần Xây dựng 25 và Công ty cổ phần Xây dựng Cơ điện Việt Nam.

Đây là công trình dung tích hữu ích hơn 10 triệu m3 nước, diện tích lưu vực 24 km2. Đập đất dài 537m, cao 30,65m, đỉnh đập rộng 6m, cao trình đỉnh đập 691,5m, diện tích tưới theo thiết kế 2.300ha. Ngoài nhiệm vụ tưới cho 2.300 ha cây trồng, hồ chứa còn cấp nước sinh hoạt cho 18.000 hộ dân tại huyện Chư Sê.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn công tác Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tại 4 xã khu vực biên giới ngày 17-1

Chuẩn bị chu đáo công tác bầu cử tại các xã biên giới

(GLO)- Ngày 17-1, đoàn công tác do Đại tá Trần Tiến Hải - Tỉnh ủy viên, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh kiêm Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai, Ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại 4 xã khu vực biên giới gồm: Ia Púch, Ia Pia, Ia Lâu và Ia Mơ.

Hội nghị quán triệt tinh thần tăng tốc bứt phá thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2026, áp dụng nguyên tắc 6 rõ trong điều hành.

Bám sát thực tiễn, tăng tốc, bứt phá thực hiện các nhiệm vụ năm 2026

(GLO)- Để hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2026, yêu cầu đặt ra là phải đổi mới mạnh mẽ tư duy và phương thức điều hành, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm; thực hiện nghiêm nguyên tắc “6 rõ”, gắn trách nhiệm cá nhân, nhất là người đứng đầu, với kết quả thực hiện nhiệm vụ.

null