Rò rỉ hồ chứa nước Ia Ring, nhiều ha lúa bị ngập nước

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trưa 14-11, tin từ UBND huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) cho biết, hồ chứa nước Ia Ring (xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê) đang bị rò rỉ khiến nhiều diện tích lúa bị ngập trong nước.

Theo đó, khoảng 3 giờ ngày 14-11, các nhân viên đang trực phòng-chống mưa lũ tại hệ thống thủy lợi Hồ chứa nước Ia Ring đã phát hiện ra một hố sụt lớn ở giữa thân đập. Hố sụt ngày một lớn dần tạo ra dòng xoáy khiến nước bị rò rỉ ra ngoài.

than-dap-cua-ho-chua-nuoc-xuat-hien-ho-sut-gay-ra-su-co-ro-ri-anh-van-ngoc.jpg
Thân đập của hồ chứa nước xuất hiện hố sụt gây ra sự cố rò rỉ. Ảnh: Văn Ngọc

Ghi nhận của P.V Báo Gia Lai vào khoảng 10 giờ cùng ngày, nước chảy ra từ hồ chứa đã gây ngập nhiều diện tích ở vùng hạ lưu. Mực nước tại thời điểm đó bị hụt khoảng 40cm so với thời điểm chưa xảy ra sự cố.

Có mặt tại hiện trường, ông Vũ Ngọc An-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh cho hay: Bước đầu xác định sự cố đã gây ngập hơn 10ha ở vùng hạ lưu ở cánh đồng Ia Ring thuộc địa phận các xã Ia Tiêm, Chư Pơng và thị trấn Chư Sê.

nuoc-tu-ho-chua-nuoc-ia-ring-da-gay-ngap-nhieu-dien-tich-o-ha-luu-anh-van-ngoc.jpg
Nước từ hồ chứa Ia Ring đã gây ngập nhiều diện tích ở hạ lưu. Ảnh: Văn Ngọc

“Hiện tại, chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị làm rọ đá để lấp vào hố sụt ở thân đập. Sau đó sẽ cho xả nước đến mức cần thiết để xác định mức độ thì mới có phương án khắc phục cụ thể”-ông An nhấn mạnh.

Ngay trong sáng 14-11, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Chư Sê cũng có mặt tại Hồ chứa nước Ia Ring để trực tiếp chỉ đạo vụ việc. Bà Rmah H’Bé Nét-Chủ tịch UBND huyện Chư Sê cho biết: “UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn thông báo cho người dân không tiếp cận khu vực bị ngập nước cũng như di dời tài sản khỏi vùng bị ngập. Các diện tích lúa của người dân ở khu vực này hầu hết đều đã được thu hoạch. Chúng tôi sẽ thống kê thiệt hại và có phương án hỗ trợ cho người dân”.

Các đơn vị khẩn trương khắc phục sự cố rò rỉ. Video: Văn Ngọc

Được biết, công trình hệ thống thủy lợi Hồ chứa nước Ia Ring được khởi công từ năm 2004 và hoàn thành vào năm 2008 do 3 đơn vị thi công gồm: Công ty cổ phần Xây dựng 26, Công ty cổ phần Xây dựng 25 và Công ty cổ phần Xây dựng Cơ điện Việt Nam.

Đây là công trình dung tích hữu ích hơn 10 triệu m3 nước, diện tích lưu vực 24 km2. Đập đất dài 537m, cao 30,65m, đỉnh đập rộng 6m, cao trình đỉnh đập 691,5m, diện tích tưới theo thiết kế 2.300ha. Ngoài nhiệm vụ tưới cho 2.300 ha cây trồng, hồ chứa còn cấp nước sinh hoạt cho 18.000 hộ dân tại huyện Chư Sê.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai cần khẩn trương hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung” để nhân dân có mái ấm mới đón Tết.

Khẩn trương hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung” để nhân dân có mái ấm mới đón Tết

(GLO)- Kiểm tra thực tế và làm việc với lãnh đạo tỉnh vào ngày 12-1, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng chỉ đạo tỉnh Gia Lai tập trung cao độ, huy động tối đa nguồn lực để hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung” theo đúng tiến độ, đảm bảo người dân có mái ấm mới để vui xuân, đón Tết.

Dâng hoa trước tượng đài Hoàng đế Quang Trung

Sư đoàn 2 báo công hoàn thành "Chiến dịch Quang Trung"

(GLO)- Sáng 12-1, tại Bảo tàng Quang Trung, Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đã tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa báo công sau khi hoàn thành nhiệm vụ đặc biệt “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc xây dựng nhà ở cho người dân, giúp bà con vùng lũ sớm ổn định cuộc sống.

Hội nghị quán triệt tinh thần tăng tốc bứt phá thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2026, áp dụng nguyên tắc 6 rõ trong điều hành.

Bám sát thực tiễn, tăng tốc, bứt phá thực hiện các nhiệm vụ năm 2026

(GLO)- Để hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2026, yêu cầu đặt ra là phải đổi mới mạnh mẽ tư duy và phương thức điều hành, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm; thực hiện nghiêm nguyên tắc “6 rõ”, gắn trách nhiệm cá nhân, nhất là người đứng đầu, với kết quả thực hiện nhiệm vụ.

null