Chi hơn 59.000 tỷ đồng khám-chữa bệnh bảo hiểm y tế cho người cao tuổi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Theo Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam, năm 2023, cả nước có gần 74,4 triệu lượt người cao tuổi tham gia khám-chữa bệnh BHYT. Tổng chi phí trên 59.000 tỷ đồng.

Cụ thể, mức chi khám-chữa bệnh BHYT bình quân cho nhóm hưu trí là 6,3 triệu đồng/người; nhóm bảo trợ xã hội là 5 triệu đồng/người; trong đó, mức đóng BHYT bình quân của các nhóm đối tượng là 1,3 triệu đồng/năm.

Người cao tuổi thường xuyên đi khám-chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế. Ảnh nguồn thoibaotaichinhvietnam.vn

Người cao tuổi thường xuyên đi khám-chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế. Ảnh nguồn thoibaotaichinhvietnam.vn

Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều người cao tuổi không tham gia BHXH, không có lương hưu và gần 2,4 triệu người cao tuổi chưa có thẻ BHYT để chăm sóc sức khỏe khi không may ốm đau, bệnh tật. Do vậy, BHXH Việt Nam và Hội Người cao tuổi Việt Nam đã ký quy chế phối hợp giai đoạn 2024-2025. Qua đó, 2 cơ quan sẽ cụ thể hóa các chính sách BHXH, trong đó bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe người dân.

Tính đến nay, cả nước có khoảng 2,47 triệu người cao tuổi tham gia BHXH. Hơn 14,6 triệu người cao tuổi tham gia BHYT, chiếm trên 86% tổng số người cao tuổi. Thời gian qua, ngành BHXH đã giải quyết, chi trả đầy đủ quyền lợi hưu trí, BHYT cho người cao tuổi. Đến tháng 8-2024, cả nước hiện có gần 3,4 triệu người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng.

Có thể bạn quan tâm

Những bưu tá mang báo Đảng tới vùng biên

Những bưu tá mang báo Đảng tới vùng biên

(GLO)- Trong thời đại mà mỗi người đều có smartphone, mạng xã hội nhảy số từng giây, vẫn có những người đều đặn chờ báo giấy để đọc từng mục, gạch từng dòng. Vì lẽ đó, ở xã vùng sâu, xã biên giới, bưu tá vẫn lặng lẽ mang báo Đảng đến tay các cán bộ cơ sở, đảng viên, người có uy tín...

Thủ tướng chỉ đạo chi trả chế độ cho cán bộ nghỉ việc do sắp xếp trước 30/6

Thủ tướng chỉ đạo chi trả chế độ cho cán bộ nghỉ việc do sắp xếp trước 30/6

Đối với trường hợp đã có quyết định nghỉ việc thì phải hoàn thành việc giải quyết, chi trả chậm nhất trước ngày 30/6. Cơ quan, đơn vị, cá nhân nào có thẩm quyền mà không giải quyết đúng kế hoạch hoặc để xảy ra tiêu cực sẽ bị xử lý theo quy định của Đảng và pháp luật nhà nước.

“Mẹ đỡ đầu”: Gieo hạt giống nhân ái

“Mẹ đỡ đầu”: Gieo hạt giống nhân ái

(GLO)- Trẻ em cần được lớn lên trong vòng tay của cha mẹ, nơi mà tình yêu thương và sự chăm sóc là hành trang giúp con trưởng thành. Tuy nhiên, với những đứa trẻ mồ côi ở huyện Ia Pa, mơ ước ấy lại quá xa vời. Chỉ đến khi gặp “Mẹ đỡ đầu”, tương lai của các em mới được gieo mầm hy vọng.

null