Hàn Quốc thu hút bác sĩ nước ngoài trong khủng hoảng nhân lực y tế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Các bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề y tại Hàn Quốc phải vượt qua kỳ thi chứng nhận quốc gia để có được giấy phép hành nghề y.

Báo cáo của Bộ Y tế Hàn Quốc công bố ngày 10-8, cho thấy số lượng bác sĩ nước ngoài hành nghề y ở Hàn Quốc tính đến hết tháng 6-2024 đã lên tới 546 người, tăng 20,8% so với điểm được thống kê vào năm 2019.

Các bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề y tại Hàn Quốc phải vượt qua kỳ thi chứng nhận quốc gia để có được giấy phép hành nghề y tại Hàn Quốc và phải tốt nghiệp trường y được chứng nhận ở các quốc gia khác, có giấy phép hành nghề y tại quốc gia nơi họ được đào tạo.

Bộ Y tế Hàn Quốc có kế hoạch cho phép các bác sĩ nước ngoài hành nghề y tại quốc gia này khi cần thiết, ngay cả trước khi họ có được giấy phép hành nghề. Theo đó, cơ quan y tế Hàn Quốc có thể xem xét cho phép các bác sĩ nước ngoài chưa được cấp phép, hành nghề tại Hàn Quốc trong giới hạn nhất định nếu xảy ra tình trạng "nghiêm trọng" về y tế.

Hàn Quốc đối diện cuộc khủng hoảng nhân lực y tế kể từ tháng 2 vừa qua

Hàn Quốc đối diện cuộc khủng hoảng nhân lực y tế kể từ tháng 2 vừa qua

Hiện Hàn Quốc đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt bác sĩ nghiêm trọng, đặc biệt là tại các bệnh viện đa khoa điều trị cho những bệnh nhân nặng do hàng nghìn bác sĩ tập sự đã nghỉ việc từ ngày 19-2 để phản đối kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành y thêm 2.000 người bắt đầu từ năm 2025.

Các bệnh viện đã tìm cách tuyển dụng hơn 7.600 bác sĩ thực tập cho các chương trình đào tạo bắt đầu vào tháng 9 tới, song hiện có rất ít người nộp đơn xin tập sự. Nhiều giáo sư cấp cao cũng tuyên bố tẩy chay việc đào tạo những người nộp đơn mới nhằm gây sức ép yêu cầu Chính phủ Hàn Quốc hủy bỏ việc tăng chỉ tiêu tuyển sinh trường y.

Chính phủ Hàn Quốc đã đặt thời hạn ngày 15-7 là hạn chót để khoảng 12.000 bác sĩ thực tập đình công từ chức hoặc quay trở lại bệnh viện làm việc. Tuy nhiên, đa phần trong số các bác sĩ trẻ vẫn không trở lại bệnh viện.

Theo GIANG NAM (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Khói lửa bốc ngùn ngụt từ đám cháy rừng ở thị trấn Omis, Croatia, ngày 13-8-2026. Ảnh: THX/TTXVN phát

474 người bị bắt vì nghi gây cháy rừng tại Pháp

(GLO)- Gần 500 người đã bị bắt tại Pháp vì nghi liên quan đến các vụ cháy rừng kể từ đầu tháng 7, trong bối cảnh nắng nóng và khô hạn khiến nguy cơ hỏa hoạn gia tăng tại nhiều khu vực ở châu Âu. Đáng chú ý, khoảng 70% trong số này bị nghi cố ý gây cháy.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald phóng tên lửa SM-3 trong cuộc tập trận phòng thủ tên lửa đạn đạo chung ở Thái Bình Dương ngày 25-10-2012. Ảnh: Hải quân Mỹ

Mỹ tăng tốc sản xuất tên lửa đánh chặn SM-3

(GLO)- Ngày 14-8, Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo đạt hai thỏa thuận khung với Boeing và RTX, nhằm tăng năng lực sản xuất các bộ phận cho tên lửa đánh chặn SM-3 Block IB (SM-3 IB) và SM-3 Block IIA (SM-3 IIA), những thành phần quan trọng của Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis.

Hệ thống tên lửa phòng không Sevvom-e Khordad được giới thiệu trong cuộc duyệt binh thường niên của các lực lượng vũ trang Iran ở Tehran, ngày 22-9-2022. Ảnh tư liệu: IRNA/TTXVN

IRGC tuyên bố Mỹ không còn tàu chiến tại Vịnh Ba Tư, Iran nâng cấp năng lực tên lửa

(GLO)- Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết sự hiện diện của tàu chiến Mỹ tại Vịnh Ba Tư đã giảm mạnh sau các cuộc xung đột gần đây, đồng thời tuyên bố Tehran đã đạt những bước tiến mới về công nghệ tên lửa, trong đó có khả năng điều chỉnh quỹ đạo trong quá trình bay.

Thất nghiệp thanh niên toàn cầu tăng nhẹ, hơn 67 triệu người không có việc làm

Khoảng 67 triệu thanh niên trên thế giới không có việc làm

(GLO)- Ngày 11-8, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) thuộc Liên hợp quốc cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên toàn cầu đã tăng trong năm 2025, trong đó mức tăng mạnh được ghi nhận tại các quốc gia có thu nhập cao, trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi thị trường việc làm.

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Ngày 11-8, Ban Chỉ huy Phòng chống Lũ lụt - Hạn hán quốc gia cùng Bộ Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Trung Quốc kích hoạt mức ứng phó khẩn cấp cấp độ II tại Bắc Kinh và Thiên Tân trước nguy cơ ngập úng đô thị, mưa lớn và sạt lở đất do bão Dolphin.

null