Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh ưu tiên công tác bảo hộ công dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Vào thời điểm tình hình căng thẳng, Đại sứ quán đã phân công cán bộ liên lạc hằng ngày với đầu mối các nhóm cộng đồng để nắm tình hình, thông báo tình hình sở tại cho bà con.
Biểu tình phản đối Chính phủ tại thủ đô Dhaka, Bangladesh ngày 4/8. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

Biểu tình phản đối Chính phủ tại thủ đô Dhaka, Bangladesh ngày 4/8. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

Đại sứ Việt Nam tại Bangladesh Nguyễn Mạnh Cường khẳng định Đại sứ quán luôn ưu tiên công tác bảo hộ công dân ngay từ những ngày đầu tiên tình hình nước sở tại diễn biến phức tạp.

Theo Đại sứ Nguyễn Mạnh Cường, cộng đồng người Việt Nam ở Bangladesh có khoảng 200 người sống rải rác ở khắp nơi, đông nhất ở khu vực thủ đô Dhaka và thành phố Chittagong.

Cộng đồng bao gồm những người kết hôn với người địa phương và nước ngoài sinh sống lâu dài ở Bangladesh; các chuyên gia, kỹ sư, công nhân tay nghề cao làm việc cho các dự án; những người làm ăn kinh doanh, đại diện cho công ty Việt Nam tại Bangladesh; nhóm sinh viên khoảng 10 em đang học tại trường Đại học Phụ nữ châu Á tại thành phố Chittagong và một số du khách sang du lịch, tìm hiểu cơ hội làm ăn ở Bangladesh.

Ngay khi xảy ra các cuộc biểu tình trong tháng 7, Đại sứ quán đã phối hợp với Ban Liên lạc cộng đồng để thông báo trên trang mạng của cộng đồng và website của Đại sứ quán thông tin về tình hình và đề nghị bà con nâng cao cảnh giác, đồng thời cung cấp đường dây nóng bảo hộ công dân của Đại sứ quán cho bà con.

Đặc biệt, vào thời điểm tình hình căng thẳng nhất là chính quyền sở tại ban bố lệnh giới nghiêm, Internet bị cắt, đường điện thoại về trong nước rất khó khăn, chỉ dùng được điện thoại ở Bangladesh, Đại sứ quán đã phân công cán bộ liên lạc hằng ngày với đầu mối các nhóm cộng đồng để nắm tình hình, thông báo tình hình sở tại cho bà con. Việc này rất quan trọng vì hầu hết bà con không biết tiếng địa phương, khi không có Internet thì hầu như bị cô lập với thế giới bên ngoài.

Trong 2 ngày 25/7 và 26/7, Đại sứ quán đã trang trọng tổ chức Lễ viếng và ghi sổ tang cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đại sứ quán đã phối hợp với Ban Liên lạc cộng đồng và chính quyền sở tại tổ chức buổi lễ an toàn tuyệt đối cho đông đảo bà con.

Bên cạnh đó, Đại sứ quán cũng đã bảo vệ an toàn tuyệt đối về tính mạng và tài sản cho toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán. Đến nay, Đại sứ quán chưa nhận được thông tin về bất cứ trường hợp mất an toàn nào của công dân Việt Nam ở Bangladesh.

Có thể nói, công tác bảo hộ công dân của Đại sứ quán trong thời gian khó khăn vừa qua được tiến hành thuận lợi vì đây là ưu tiên hàng đầu trong các nhiệm vụ của Đại sứ quán. Đại sứ quán luôn giữ liên hệ thường xuyên, gắn bó chặt chẽ với cộng đồng bà con. Đặc biệt, Đại sứ quán luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ Ngoại giao và các đơn vị liên quan của Bộ Ngoại giao.

Tình hình hiện nay đang tạm lắng xuống, tuy nhiên vẫn không thể nói là đã hết phần phức tạp, chính phủ lâm thời đang trong giai đoạn thành lập, Đại sứ quán đề nghị cộng đồng người Việt Nam tại Bangladesh tiếp tục nâng cao cảnh giác; công dân Việt Nam không nên tới Bangladesh trong thời điểm này nếu không thực sự cần thiết.

Mọi sự giúp đỡ của bà con tại Bangladesh khi cần có thể liên hệ tới đường dây nóng bảo hộ công dân của Đại sứ quán +880 171 159 5379.

Theo Ngọc Thúy (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Xuân mới nơi “ốc đảo” Cồn Chim.

Xuân mới nơi “ốc đảo” Cồn Chim

(GLO)- Những ngày cuối năm, Cồn Chim (thôn Vinh Quang 2, xã Tuy Phước Đông) hiện ra với dáng vẻ bình yên nhưng vẫn đầy sinh khí. Sau mùa mưa bão, “ốc đảo” nhỏ giữa mênh mang sông nước dần hồi sinh, mạnh mẽ đứng dậy, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán trong niềm tin mới.

Làm mới nghề xưa

Làm mới nghề xưa

(GLO)- Trước yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường, nhiều làng nghề ở Gia Lai đã thay đổi, sáng tạo, đưa sản phẩm truyền thống vượt qua giới hạn cũ để khẳng định vị thế trong đời sống hiện đại.

Ân Hảo thiếu nước sạch

Ân Hảo thiếu nước sạch

(GLO)- Xã Ân Hảo (tỉnh Gia Lai) có hơn 6.000 hộ dân nhưng chỉ khoảng 400 hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh từ công trình cấp nước tập trung, số hộ còn lại vẫn phải dùng nước giếng nhiễm phèn nặng.

UBND tỉnh Gia Lai khẩn trương triển khai 7 dự án tái định cư tại khu vực phía Tây với tổng kinh phí hơn 880 tỷ đồng nhằm bảo đảm an toàn cho người dân vùng thiên tai trong năm 2026.

Gấp rút hoàn thành các khu tái định cư để người dân an cư

(GLO)- Trước yêu cầu cấp bách bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân vùng thiên tai, UBND tỉnh Gia Lai đang khẩn trương triển khai 7 dự án tái định cư tại khu vực phía Tây tỉnh, với tổng kinh phí hơn 880 tỷ đồng nhằm sớm ổn định chỗ ở an toàn và tạo nền tảng sinh kế lâu dài cho người dân.

Các thành viên Hội Yêu rác thực hiện hoạt động nhặt rác và trồng cây để bảo vệ môi trường, lan tỏa lối sống xanh và tinh thần tự nguyện tại cộng đồng.

Hội Yêu rác Bình Định: Lan tỏa tinh thần “sống xanh”

(GLO)- Không đợi phong trào, cũng không cần lời kêu gọi rầm rộ, Hội Yêu rác Bình Định quy tụ những bạn trẻ cùng làm những việc ý nghĩa cho môi trường thêm xanh. Từ nhặt rác, trồng cây đến “lấp ổ gà”..., các hoạt động đều được Hội thực hiện bằng tinh thần chủ động, tự nguyện, nhiệt tình.

Xoa dịu nỗi đau do bom mìn gây ra

Xoa dịu nỗi đau do bom mìn gây ra

(GLO)- Bên cạnh việc thu gom, xử lý bom mìn, vật nổ, thời gian qua, lực lượng chức năng và chính quyền các địa phương ở Gia Lai đã quan tâm hỗ trợ nạn nhân và truyền thông nhằm nâng cao nhận thức về hậu quả do bom mìn gây ra.

null