Israel tiếp tục tấn công Gaza, AL kêu gọi LHQ triển khai lực lượng vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Israel tăng cường "lùng sục" Rafah để tìm kiếm nơi ẩn náu của các chiến binh Hamas, trong khi cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza thêm trầm trọng.
Xe tăng Israel tiến vào Gaza hôm 16/5. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến vào Gaza hôm 16/5. Ảnh: Reuters

Hôm 17/5, xe tăng của Israel tiến vào thành phố Jabalia và Beit Lahiya ở phía bắc Gaza, nơi lực lượng Hamas cố thủ; trong khi ở phía nam, quân đội Tel Aviv tiến hành bao vây Rafah.

Hamas cho biết lực lượng ở Jabalia đã tiêu diệt một xe chở quân của Israel bằng tên lửa chống tăng Al-Yassin 105, gây thương vong nặng nề cho phe đối thủ; còn Israel thông tin đã tiêu diệt nhiều tay súng ở Jabalia hôm 17/5.

Các cánh vũ trang của Hamas và đồng minh Hồi giáo Jihad vẫn đang phòng thủ dọc theo Dải Gaza, sử dụng các đường hầm kiên cố để tiến hành các cuộc tấn công ở phía bắc - chiến trường chính của các cuộc đụng độ quân sự, và các chiến trường mới như Rafah.

Ở phía nam Gaza, xe tăng Israel đã giữ vững vị trí khu vực lân cận phía đông và ngoại ô Rafah, duy trì áp lực quân sự bằng các cuộc oanh tạc trên không và trên bộ.

Sau hơn 7 tháng giao tranh tại Gaza, tình hình chiến sự leo thang đang đẩy Israel vào thế khó trong mục tiêu "xóa sổ Hamas" mà Tổng thống Netanyahu từng tuyên bố trước đó. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant vẫn tin tưởng vào khả năng chiến thắng Hamas. Israel xác định hiện có bốn tiểu đoàn Hamas đang cố thủ trong thành phố.

Hồi đầu tháng 5, các lực lượng Israel tuyên bố chiến dịch quân sự ở phía Đông thành phố Rafah, bất chấp cộng đồng quốc tế cảnh báo chiến dịch sẽ đẩy khoảng 1,4 triệu người dân đang tránh trú tại Rafah vào tình cảnh thảm khốc.

Trong lúc các cửa khẩu đang tạm thời bị phong tỏa, Mỹ đã neo một bến tàu nổi tạm thời vào một bãi biển ở Gaza hôm 17/5 để "mở đường" vận chuyển hàng viện trợ, nhưng cho tới nay, kế hoạch viện trợ vẫn có thể gặp nhiều rủi ro khi tình hình chiến sự trở nên căng thẳng.

Phó phát ngôn viên Liên Hợp Quốc Farhan Haq cho biết: “Để ngăn chặn nạn đói khủng khiếp, chúng ta phải sử dụng con đường nhanh nhất và dễ dàng nhất để tiếp cận người dân Gaza - đó là đường bộ”.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, khủng hoảng nhân đạo ở Gaza đang trở nên trầm trọng và kêu gọi Israel cho phép tiếp cận viện trợ tại các khu vực phía nam và phía bắc của thành phố. Ai Cập cũng lo ngại về một cuộc di cư ồ ạt từ Gaza nên đã từ chối yêu cầu của Israel về việc phối hợp mở lại cửa khẩu biên giới Rafah và giữ cửa khẩu này nằm ngoài tầm kiểm soát của Hamas. Bối cảnh viện trợ "tắc nghẽn" khiến các nước phương tây đẩy mạnh hỗ trợ nhân đạo Gaza bằng đường hàng không.

Trong ngày 16/5, Al Jazeera đưa tin, tại Hội nghị thượng đỉnh tổ chức ở Manama, Bahrain, 22 quốc gia thành viên của Liên đoàn Arab (AL) đã ra tuyên bố kêu gọi triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ tại các vùng lãnh thổ của người Palestine bị chiếm đóng cho đến khi thực hiện giải pháp hai nhà nước.

Có thể bạn quan tâm

Chính sách phát triển phải lấy nông dân làm chủ thể, nông nghiệp làm động lực, nông thôn làm nền tảng

Chính sách phát triển phải lấy nông dân làm chủ thể, nông nghiệp làm động lực, nông thôn làm nền tảng

(GLO)- Sáng 10-12, tại TP. Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Văn phòng Chính phủ phối hợp tổ chức hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân năm 2025 với chủ đề “Ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong nông dân”.

ĐB Nguyễn Văn Cảnh đề xuất một số giải pháp phi công trình nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ ở cảng hàng không.

Đề xuất giải pháp phi công trình để nâng cao chất lượng dịch vụ tại cảng hàng không

(GLO)- Tham gia góp ý tại hội trường Quốc hội đối với dự thảo Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Gia Bình, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh đề xuất một số giải pháp phi công trình nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ tại cảng hàng không.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn thăm Công ty cổ phần Dâu tằm tơ Hàm Rồng và kiểm tra dự án đường Nguyễn Văn Linh.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn thăm Công ty cổ phần Dâu tằm tơ Hàm Rồng và kiểm tra tiến độ thi công tuyến đường Nguyễn Văn Linh

(GLO)- Chiều 8-12, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đã đến thăm Công ty cổ phần Dâu tằm tơ Hàm Rồng (thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai) và kiểm tra tiến độ thi công tuyến đường Nguyễn Văn Linh.

Khai mạc Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII

Khai mạc Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII

(GLO)- Sáng 8-12, tại Hội trường 2-9 (phường Pleiku), HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc Kỳ họp thứ 5. Đây là kỳ họp thường lệ cuối năm 2025 để xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc: Đảm bảo hoàn thành hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người dân đúng tiến độ

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc: Đảm bảo hoàn thành hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người dân đúng tiến độ

(GLO)- Chiều 5-12, đồng chí Thái Đại Ngọc-Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai đã kiểm tra tình hình triển khai hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người dân bị sập sau bão lũ theo chiến dịch "Quang Trung thần tốc" do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động.

Đại biểu Quốc hội đề xuất giải pháp để các chính sách phát triển nông thôn, giảm nghèo bền vững và phát triển KT-XH vùng DTTS phát huy hiệu quả.

Đảm bảo chính sách phát huy hiệu quả trong thực tế

(GLO)- Thảo luận ở hội trường Quốc hội về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đến năm 2035, các đại biểu nêu nhiều kiến nghị góp phần đảm bảo chính sách phát huy hiệu quả trong thực tế.

null