Hạ viện Anh thông qua dự luật cấm trẻ dưới 15 tuổi hút thuốc lá

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Hạ viện Anh vừa thông qua dự luật cấm bán thuốc lá cho người sinh sau ngày 1-1-2009. Sau đó, cứ mỗi năm sẽ nâng độ tuổi hút thuốc lá thêm 1 năm cho đến khi áp dụng với toàn bộ dân số.

Cụ thể, ngày 16-4, Hạ viện Anh đã bỏ phiếu thông qua dự luật ngăn chặn giới trẻ hút thuốc lá. Theo đó, luật mới cấm bán thuốc lá cho người sinh sau ngày 1-1-2009 (dưới 15 tuổi). Sau đó, cứ mỗi năm sẽ nâng độ tuổi hút thuốc lá thêm 1 năm cho đến khi áp dụng với toàn bộ dân số.

Toàn cảnh một phiên họp Hạ viện Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Với quy định này, được xem là một trong số những kế hoạch cấm thuốc lá nghiêm ngặt nhất thế giới hiện nay. Việc thông qua đạo luật mới về cấm hút thuốc lá cũng là nỗ lực trong chính sách thu hút cử tri của Thủ tướng Anh Rishi Sunak trước thềm cuộc tổng tuyển cử vào năm 2025.

Theo thống kê chính thức, khoảng 6,4 triệu người tại Anh, tương đương 13% dân số trưởng thành của nước này, hút thuốc lá.

Hút thuốc lá là tác nhân gây ra 1/4 số ca tử vong do ung thư, với 64.000 trường hợp tử vong mỗi năm ở Anh.

Có thể bạn quan tâm

Châu Âu chạy nước rút giữ ghế ở bàn cờ Alaska

Châu Âu chạy nước rút giữ ghế ở bàn cờ Alaska

(GLO)- Chỉ còn ít ngày trước thượng đỉnh Mỹ-Nga tại Alaska, châu Âu đang tăng tốc ngoại giao nhằm đảm bảo mình không bị gạt ra ngoài cuộc chơi. Với Kiev, mối lo “thỏa thuận trên đầu” trở nên hiện hữu, còn với Brussels, đây là bài kiểm tra bản lĩnh và vị thế chiến lược của lục địa già.

Chính quyền Tổng thống Trump dọa thu hồi bằng sáng chế của Đại học Harvard

Chính quyền Tổng thống Trump dọa thu hồi bằng sáng chế của Đại học Harvard

(GLO)- Chính quyền Tổng thống Trump vừa dọa thu hồi quyền sở hữu các bằng sáng chế trị giá hàng trăm triệu USD của Đại học Harvard nếu trường bị phát hiện không tuân thủ luật liên bang. Điều này tiếp tục đẩy căng thẳng giữa chính quyền ông Trump với ngôi trường gần 400 năm tuổi tiếp tục leo thang.

null