Gia Lai dự kiến trồng 10.313 ha rừng và cây phân tán trong năm 2024

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Gia Lai vừa ban hành kế hoạch trồng rừng và trồng cây phân tán năm 2024 với tổng diện tích dự kiến là 10.313 ha.
Huyện Đak Đoa hỗ trợ cây giống cho người dân các xã trồng rừng. Ảnh: Nguyễn Diệp

Huyện Đak Đoa hỗ trợ cây giống cho người dân các xã trồng rừng. Ảnh: Nguyễn Diệp

Trong đó, diện tích trồng rừng tập trung, trồng cây phân tán do các địa phương, đơn vị chủ rừng đăng ký triển khai thực hiện năm 2024 là 4.696,9 ha, gồm: trồng rừng tập trung là 2.896,9 ha (rừng đặc dụng là 10 ha, rừng phòng hộ 39 ha, rừng sản xuất 1.994,9 ha, rừng thay thế 853 ha); trồng cây phân tán là 1.800 ha (tương đương 1,8 triệu cây).

Diện tích trồng rừng từ nguồn vốn kêu gọi đầu tư của các dự án trồng rừng sản xuất trên địa bàn tỉnh là 5.616,1 ha.

Theo kế hoạch, Sở Nông nghiệp và PTNT là đầu mối kiểm tra, giám sát, đôn đốc các địa phương, đơn vị chủ rừng, các doanh nghiệp được UBND tỉnh cho thuê đất thực hiện công tác chuẩn bị và trồng rừng, đảm bảo hoàn thành kế hoạch được giao trong năm 2024; tổng hợp kết quả thực hiện, báo cáo UBND tỉnh, Bộ Nông nghiệp và PTNT.

Đồng thời, chỉ đạo quản lý chặt chẽ chất lượng giống cây trồng theo quy định; hướng dẫn lựa chọn cơ cấu các loài cây trồng phù hợp với địa phương; tuyên truyền, phổ biến kỹ thuật trồng, chăm sóc cây trồng đảm bảo yêu cầu đề ra.

Các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao hỗ trợ, hướng dẫn các nhà đầu tư đang đề xuất các dự án đầu tư trồng rừng sản xuất trên địa bàn tỉnh sớm hoàn thiện thủ tục pháp lý và triển khai trồng rừng trong năm 2024.

Cán bộ, người dân huyện Phú Thiện tham gia Tết trồng cây năm 2024. Ảnh: Lê Tám

Cán bộ, người dân huyện Phú Thiện tham gia Tết trồng cây năm 2024. Ảnh: Lê Tám

Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố căn cứ kế hoạch được giao, xây dựng kế hoạch phân bổ chỉ tiêu trồng rừng tập trung và trồng cây phân tán đến từng đơn vị chủ rừng, UBND các xã, thị trấn để tổ chức triển khai thực hiện đạt hiệu quả và chỉ tiêu đề ra. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tích cực trồng rừng, trồng cây phân tán; tăng cường huy động mọi nguồn lực xã hội, thực hiện đa dạng hóa nguồn vốn, đặc biệt là nguồn vốn xã hội hóa để triển khai thực hiện kế hoạch. Chỉ đạo việc chuẩn bị cây giống có chất lượng với loài cây và tiêu chuẩn cây trồng phù hợp với các tiêu chuẩn kỹ thuật, hướng dẫn kỹ thuật.

Các đơn vị chủ rừng triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả kế hoạch trồng rừng năm 2024; đồng thời, kêu gọi, vận động, thu hút các nguồn vốn khác trong xã hội để chủ động nguồn cây giống và tổ chức trồng rừng trên các diện tích đất chưa có rừng đạt hiệu quả, phù hợp với quy hoạch, góp phần nâng cao độ che phủ, phát triển kinh tế lâm nghiệp trên lâm phần được giao quản lý.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt bổ sung mục tiêu năm 2025 cho các xã, phường để thực hiện chính sách, chế độ với số tiền gần 20,3 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Internet

Gia Lai: Bổ sung gần 20,3 tỷ đồng cho các xã, phường thực hiện chính sách tinh giản biên chế

(GLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt danh sách, kinh phí và bổ sung kinh phí năm 2025 cho các xã, phường để thực hiện chính sách tinh giản biên chế đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã theo quy định tại Điều 9 Nghị định số 154/2025/NĐ-CP của Chính phủ.

Người trẻ “làm mới” hồn quê

E-magazine Người trẻ “làm mới” hồn quê

(GLO)-Từ những nguyên liệu, món ăn gắn liền với ký ức quê nhà, nhiều người trẻ đang nỗ lực “lên đời” sản vật truyền thống bằng cách làm mới: sáng tạo trong cách làm, ứng dụng công nghệ, quảng bá linh hoạt, với khát vọng đưa hương vị quê vươn xa.

Sản phẩm "Rượu cần Jrai Ayun Pa" của chị Nay H’Tó (buôn Phu Ma Miơng, phường Ayun Pa) được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Từ sản vật đại ngàn đến thương hiệu OCOP

(GLO)- Từ chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), đồng bào Bahnar, Jrai ở khu vực Tây Gia Lai biến những sản vật quen thuộc thành hàng hóa đặc trưng, vừa lưu giữ bản sắc văn hóa, vừa mở hướng phát triển kinh tế bền vững.

Nhiều khách hàng tiếp cận và vay vốn từ Agribank Bình Định. Ảnh: T.SỸ

Hơn 8.121 tỷ đồng vay đầu tư lĩnh vực lâm-thủy sản

(GLO) - Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh khu vực XI, hiện có 292 lượt khách hàng là các tổ chức, DN trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã được vay hơn 8.121 tỷ đồng từ chương trình tín dụng đối với lĩnh vực lâm-thủy sản để đầu tư sản xuất kinh doanh.

Phiên chợ biên giới tổ chức thường niên tại Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh nhằm kết nối giao thương hàng hóa giữa tỉnh Gia Lai và tỉnh Ratanakiri (Vương quốc Campuchia). Ảnh: Vũ Thảo

Thúc đẩy thương mại biên giới phát triển

(GLO)- Campuchia là thị trường đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp Gia Lai. Sau khi hợp nhất tỉnh, Gia Lai bước vào thời kỳ phát triển mới với quy mô lớn hơn, năng lực sản xuất mạnh hơn và dư địa giao thương sâu rộng hơn với Campuchia qua Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh.

null