Phút hối hận muộn màng của người cha nghiện ngập

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 19-11, TAND tỉnh Quảng Nam mở phiên tòa phúc thẩm xem xét nội dung kháng cáo xin giảm nhẹ mức hình phạt của bị cáo Dương Xuân Tân (1977, trú xã Tam Đàn, H. Phú Ninh, Quảng Nam) về 2 tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” và “Đe dọa giết người”.


Theo bản án, Dương Xuân Tân và chị Phan Thị Thu H. (1985) kết hôn và có với nhau 2 con chung, con gái tên Dương Bảo Tr. (2011) và con trai tên Dương Xuân Ph. (2013). Vài năm sau, Tân tái nghiện, thường hay sử dụng ma túy đá tại nhà. Do đó, giữa vợ chồng xảy ra mâu thuẫn cãi vã, Tân nhiều lần đánh vợ. Ngày 14-3-2019, chị H. có việc cá nhân đi vào tỉnh Tây Ninh. Trong thời gian này, Tân nghi ngờ vợ có quan hệ tình cảm với người đàn ông khác nên yêu cầu chị H. phải về nhà ngay và có lời lẽ đe dọa sẽ giết nếu không nghe lời.

Bị cáo Dương Xuân Tân tại phiên tòa.
Bị cáo Dương Xuân Tân tại phiên tòa.


Chị H. về nhà không gặp chồng, nhưng nghe hàng xóm kể lại dạo này Tân thường xuyên dùng ma túy sinh ảo giác, cứ dọa sẽ chặt chém, giết chị H. khi về nhà. Quá lo sợ, chị H. gửi đứa con gái nhỏ cho người bác gần nhà chăm sóc để đi học, còn mình dẫn đứa con trai đến ở nhà bà con ở xa lẩn trốn. Biết vợ dẫn con bỏ đi, Tân nhiều lần gọi điện, nhắn tin đe dọa nên chị H. càng không dám về nhà cho đến ngày Tân bị bắt tạm giam. Tân đến nhà bạn thân của vợ là chị Lê Thị Th. (1989, trú xã Tam Đàn) tìm nhưng không thấy. Thế nhưng, Tân lại nhiều lần gọi điện đe dọa bắt cóc con gái chị Th. và cắt cổ, giết cả gia đình chị Th. nếu không nói chị H. ở đâu. Lo lắng trước lời đe dọa của Tân, chị Th. đã gửi đơn trình báo sự việc đến CAH Phú Ninh can thiệp giải quyết.

Đến sáng 31-5-2019, lúc chị Th. đưa con gái dự lễ bế giảng năm học, bé Dương Bảo Tr. tìm gặp chị Th. thông báo rằng: “Cô Th. đừng ra cổng, ba con mang dao đến giết cô đó”. Nghe vậy, chị Th. cảm thấy lo lắng nên đã gọi điện thoại báo tin nhờ anh Lương Hữu T. (1982) đến đón về nhà giúp. Lúc chị Th. bước ra khỏi cổng trường, Tân cầm con dao tiến đến hăm dọa sẽ giết. Thấy vậy, anh T. ôm Tân lại để lấy dao trên tay nhưng Tân vùng ra. Lúc Tân vung dao chém thì anh T. lấy chiếc mũ bảo hiểm chống đỡ được nên không gây thương tích. Hoảng sợ, chị Th. bảo con gái chạy vào sân trường. Cùng lúc đó, cha chồng chị Th. Cũng chạy đến can ngăn và Tân dọa: “Tao giết cả thằng già này”. Thấy Tân hung hăng nên mọi người đành bỏ chạy, nhiều người dân đến can ngăn nên Tân chở con gái về. Tuy nhiên, lát sau Tân quay lại dùng dao chặt phá làm hư hỏng 2 chiếc xe máy của chị Th. và anh T., sau khi được nhiều người khuyên ngăn thì Tân bỏ về. Nhận được đơn trình báo, CAH Phú Ninh đã nhiều lần triệu tập Tân đến cơ quan CA để làm việc, nhưng Tân thường xuyên trốn tránh, không hợp tác.

Được biết, Tân từng bị CAH Phú Ninh xử phạt vi phạm hành chính về hành vi “Sử dụng trái phép chất ma túy” và TAND H. Phước Sơn (Quảng Nam) tuyên phạt 24 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Ngày 9-9-2020, TAND H. Phú Ninh, mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, tuyên bị cáo Dương Xuân Tân 9 tháng tù về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” và 30 tháng tù về tội “Đe dọa giết người”, tổng mức án 39 tháng tù.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Tân nghẹn ngào: “Do bị cáo sử dụng quá nhiều ma túy dẫn đến ảo giác, có những hành động gây nguy hiểm cho xã hội. Những ngày bị giam, bị cáo đã thấu hiểu được lỗi lầm của mình. Khẩn xin HĐXX giảm nhẹ tội để bị cáo sớm ra tù chuộc lại lỗi lầm, chăm lo cho vợ và 2 đứa con còn thơ dại”. Qua xem xét hồ sơ vụ án, HĐXX TAND tỉnh Quảng Nam nhận định, phiên tòa sơ thẩm đã đánh giá đúng tính chất, mức độ phạm tội của bị cáo Dương Xuân Tân. Do đó quyết định bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Tân, tuyên y án sơ thẩm.

Theo LÊ VƯƠNG (cadn)

Có thể bạn quan tâm

Nhộn nhịp những chuyến đò chở Tết ra đảo.

Nhộn nhịp những chuyến tàu ra đảo Cù Lao Xanh

(GLO)- Những ngày giáp Tết Nguyên đán, ngay từ sáng sớm, không khí tại cảng Hàm Tử (phường Quy Nhơn) đã nhộn nhịp. Những chuyến tàu chở người và mang đầy hàng hóa hướng ra đảo Cù Lao Xanh và bán đảo Phương Mai để kịp đón Tết Bính Ngọ 2026.

Giữ hương vị Tết qua những chiếc bánh truyền thống

Giữ hương vị Tết qua những chiếc bánh truyền thống

(GLO)- Mỗi độ xuân về, khi những chuyến xe về quê cuối năm bắt đầu chật kín, nhiều gia đình Việt lại tất bật chuẩn bị cho mùa Tết mới. Trong không khí rộn ràng ấy, hình ảnh cả nhà quây quần gói bánh chưng, bánh tét như một nét sinh hoạt quen thuộc, gắn với ký ức và giá trị truyền thống lâu đời.

Giữ hồn Tết Việt trong sân trường

Giữ hồn Tết Việt trong sân trường

(GLO)- Mỗi độ Xuân về, tại các trường học trên địa bàn tỉnh Gia Lai, các giá trị Tết cổ truyền lại được khơi dậy qua những “lớp học đặc biệt”, nơi học sinh không chỉ tiếp thu kiến thức mà còn được nuôi dưỡng tâm hồn, bồi đắp tình yêu với Tết truyền thống. 

Chị Lê Thị Loan (thôn 2, xã Pờ Tó) trồng nhiều hoa cảnh làm đẹp cho khuôn viên ngôi nhà mới. Ảnh: Vũ Chi

Xuân ấm trong những gia đình vừa thoát nghèo

(GLO)- Khi những ngôi nhà kiên cố thay cho mái tranh, vách đất, khi sinh kế được trao tận tay, khi niềm tin được thắp lên đúng lúc, Tết với những gia đình vừa bước qua lằn ranh nghèo khó trên vùng phía Tây Gia Lai mang một ý nghĩa đặc biệt, đánh dấu cho một hành trình đổi thay bền vững.

Xã Tuy Phước tổ chức lễ phát động phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.

Xã Tuy Phước tổ chức “Tết trồng cây - đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ 2026

(GLO)- Chiều 13-2, tại khu vực Chợ Gò, UBND xã Tuy Phước tổ chức lễ phát động phong trào “Tết trồng cây - đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ 2026, với sự tham gia của lãnh đạo địa phương, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, thanh niên, hội viên phụ nữ và nhân dân trên địa bàn.

Gia Lai: Tết nghĩa tình, ấm áp cho đoàn viên, người lao động

Gia Lai: Tết nghĩa tình, ấm áp cho đoàn viên, người lao động

(GLO)- Với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết, vui Tết”, dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các cấp công đoàn tỉnh Gia Lai đã và đang triển khai đồng bộ nhiều hoạt động chăm lo thiết thực, hướng mạnh về cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất.

Đoàn công tác TP. Hồ Chí Minh do Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Trịnh Thị Thanh dẫn đầu trao tặng 5 tỷ đồng hỗ trợ an sinh xã hội và chăm lo Tết cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ tại tỉnh Gia Lai.

TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ 5 tỷ đồng chăm lo an sinh xã hội tại Gia Lai nhân dịp Tết Nguyên đán

(GLO)- Chiều 10-2, tại Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai, đoàn công tác TP. Hồ Chí Minh do bà Trịnh Thị Thanh - Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP. Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết và trao hỗ trợ an sinh xã hội cho người dân Gia Lai bị ảnh hưởng bởi bão lũ năm 2025.

Gia Lai: Trao nhà Đại đoàn kết, tặng quà cho người có công và gia đình thuộc diện khó khăn

Gia Lai: Trao nhà Đại đoàn kết, tặng quà cho người có công và gia đình thuộc diện khó khăn

(GLO)- Ngày 9-2, đoàn công tác của phường Hoài Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) đã đến thăm, chúc Tết tại phường Ayun Pa và trao tặng nhà Đại đoàn kết cho hộ cận nghèo. Cùng ngày, Vietcombank Chi nhánh Bình Định cũng tặng quà cho người có công và các hộ khó khăn tại các phường Quy Nhơn và Quy Nhơn Nam.

UNDP viện trợ 18 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại Gia Lai

UNDP viện trợ 18 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại Gia Lai

(GLO)- Chiều 9-2, bà Francesca Nardini - Phó Trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam đã đến chào xã giao lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai và trao bảng tượng trưng khoản viện trợ không hoàn lại hỗ trợ tiền mặt, khôi phục nhà ở và vật dụng thiết yếu cho các hộ gia đình dễ bị tổn thương bị ảnh hưởng bởi lũ lụt trên địa bàn tỉnh.

null