Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp kiểm tra thực tế một số dự án khu dân cư tại huyện Chư Păh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 29-11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp cùng đại diện một số sở, ngành liên quan đã kiểm tra thực tế và làm việc với lãnh đạo huyện Chư Păh về việc triển khai thực hiện các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2023.
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: V.Đ
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: V.Đ

Trong năm 2023, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Chư Păh được giao triển khai thực hiện Dự án 2 và Dự án 4 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Theo đó, kế hoạch vốn được giao trong năm 2023 của Dự án 2 có 2 tiểu dự án, gồm: Dự án sắp xếp, bố trí ổn định dân di cư làng Díp (xã Ia Kreng) với số vốn được bố trí năm 2022 chuyển nguồn sang năm 2023 là 6,5 tỷ đồng; năm 2023 là 13 tỷ đồng. Tổng vốn cấp cho 2 năm 2022 và 2023 là 19,5 tỷ đồng. Dự án sắp xếp, bố trí ổn định dân di cư làng Bui (xã Ia Ka) với số vốn được bố trí năm 2023 là 9,14 tỷ đồng.

Dự án 4 có 1 tiểu dự án: Nâng cấp, cải tạo sửa chữa cầu treo làng H’De (xã Đak Tơ Ver) với số vốn được bố trí năm 2023 là 900 triệu đồng.

Về tình hình triển khai thực hiện các dự án, đối với Dự án sắp xếp, bố trí ổn định dân di cư làng Bui đã được phê duyệt quy hoạch chung xây dựng xã Ia Ka đến năm 2030 tại Quyết định số 1149/QĐ-UBND ngày 9-10-2023 của UBND huyện. Hiện nay, Ban quản lý đang phối hợp với đơn vị lập quy hoạch và đơn vị lập dự án đầu tư tiến hành lập dự án đầu tư xây dựng các hạng mục công trình song song với tổ chức lập quy hoạch chi tiết khu dân cư đầu tư dự án của UBND xã Ia Ka. Đến khi quy hoạch chi tiết được phê duyệt thì dự án đầu tư cũng được trình các cơ quan thẩm định và phê duyệt. Dự kiến quý I năm 2024 đồ án quy hoạch chi tiết và dự án đầu tư xây dựng mới được phê duyệt và tổ chức các bước tiếp theo.

Dự án sắp xếp, bố trí ổn định dân di cư làng Díp vừa được UBND huyện thông qua đồ án quy hoạch chung xây dựng xã Ia Kreng đến năm 2030 tại Thông báo số 64/TB-UBND ngày 27-11-2023. Dự kiến trong tháng 12-2023, đồ án quy hoạch chung sẽ được phê duyệt. Khi đó, Ban Quản lý mới có cơ sở để tiến hành lập dự án đầu tư xây dựng song song với quá trình lập quy hoạch chi tiết khu dân cư đầu tư dự án của UBND xã Ia Kreng và dự kiến quý I năm 2024 đồ án quy hoạch chi tiết và dự án đầu tư xây dựng mới được phê duyệt và tổ chức các bước tiếp theo.

Đối với Dự án nâng cấp, cải tạo sửa chữa cầu treo làng H’De (xã Đak Tơ Ver), công trình đã thi công hoàn thành và đang lập thủ tục nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng và giải ngân vốn.

Đoàn kiểm tra thực tế Dự án sắp xếp, bố trí ổn định dân di cư làng Díp, xã Ia Kreng. Ảnh: V.Đ
Đoàn kiểm tra thực tế Dự án sắp xếp, bố trí ổn định dân di cư làng Díp, xã Ia Kreng. Ảnh: V.Đ

Dịp này, Đoàn cũng đi kiểm tra công tác quản lý hoạt động nạo vét, khai thác cát, sỏi, trong phạm vi lòng hồ thủy điện Ia Ly.

Trên cơ sở kiểm tra thực tế dự án và nghe báo cáo về những vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các dự án; các đại biểu đã thảo luận, đề xuất giải pháp để tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong thời gian đến.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đề nghị UBND huyện tiếp tục khảo sát xây dựng đồ án và trình thẩm định theo đúng quy định hiện hành của pháp luật. Nghiên cứu cụ thể giải trình trong đồ án thể hiện đúng nguồn vốn được cấp để ổn định khu dân cư tập trung. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các sở, ngành liên quan sau khi UBND huyện trình dự án cần nhanh chóng thẩm định theo chức năng, nhiệm vụ của ngành mình với tinh thần khẩn trương và trách nhiệm.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai và Ratanakiri tăng cường phối hợp, giữ vững biên giới hòa bình, hữu nghị.

Gia Lai và Ratanakiri tăng cường phối hợp, giữ vững biên giới hòa bình, hữu nghị

(GLO)- Ngày 28-7, tại phường Quy Nhơn Nam, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai và Tiểu khu Quân sự tỉnh Ratanakiri (Vương quốc Campuchia) tổ chức Hội nghị quân sự thường niên lần thứ 16 năm 2026, nhằm đánh giá kết quả phối hợp thời gian qua, thống nhất phương hướng hợp tác trong thời gian tới.

Chủ động các biện pháp bảo đảm nguồn cung xăng dầu phục vụ sản xuất kinh doanh.

Chủ động các giải pháp bảo đảm nguồn cung xăng dầu phục vụ sản xuất, kinh doanh

(GLO)- Chiều 25-7, đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chủ trì cuộc họp với các doanh nghiệp, thương nhân đầu mối và thương nhân phân phối xăng dầu để nghe báo cáo tình hình cung ứng xăng dầu phục vụ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Khánh thành, bàn giao công trình giếng khoan và hệ thống lọc nước tại làng kết nghĩa Tung Ke.

Sở Ngoại vụ triển khai chuỗi hoạt động an sinh xã hội tại 2 làng kết nghĩa

(GLO)- Sáng 24-7, tại xã Al Bá, Sở Ngoại vụ phối hợp với UBND xã Al Bá và các đơn vị tài trợ tổ chức khánh thành, bàn giao công trình giếng khoan và hệ thống lọc nước tại làng kết nghĩa Tung Ke; đồng thời triển khai chương trình xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

UBND tỉnh Gia Lai kiến nghị Đoàn Giám sát Quốc hội tháo gỡ khó khăn về nhân lực y tế cơ sở

Gia Lai kiến nghị tháo gỡ khó khăn về nhân lực y tế cơ sở

(GLO)- Sáng 24-7, UBND tỉnh Gia Lai làm việc với Đoàn Giám sát chuyên đề của Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội về việc giải quyết kiến nghị của cử tri liên quan đến công tác bảo đảm nguồn nhân lực y tế nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của trạm y tế cấp xã.

null