Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp kiểm tra thực tế một số dự án khu dân cư tại huyện Chư Păh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 29-11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp cùng đại diện một số sở, ngành liên quan đã kiểm tra thực tế và làm việc với lãnh đạo huyện Chư Păh về việc triển khai thực hiện các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2023.
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: V.Đ
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: V.Đ

Trong năm 2023, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Chư Păh được giao triển khai thực hiện Dự án 2 và Dự án 4 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Theo đó, kế hoạch vốn được giao trong năm 2023 của Dự án 2 có 2 tiểu dự án, gồm: Dự án sắp xếp, bố trí ổn định dân di cư làng Díp (xã Ia Kreng) với số vốn được bố trí năm 2022 chuyển nguồn sang năm 2023 là 6,5 tỷ đồng; năm 2023 là 13 tỷ đồng. Tổng vốn cấp cho 2 năm 2022 và 2023 là 19,5 tỷ đồng. Dự án sắp xếp, bố trí ổn định dân di cư làng Bui (xã Ia Ka) với số vốn được bố trí năm 2023 là 9,14 tỷ đồng.

Dự án 4 có 1 tiểu dự án: Nâng cấp, cải tạo sửa chữa cầu treo làng H’De (xã Đak Tơ Ver) với số vốn được bố trí năm 2023 là 900 triệu đồng.

Về tình hình triển khai thực hiện các dự án, đối với Dự án sắp xếp, bố trí ổn định dân di cư làng Bui đã được phê duyệt quy hoạch chung xây dựng xã Ia Ka đến năm 2030 tại Quyết định số 1149/QĐ-UBND ngày 9-10-2023 của UBND huyện. Hiện nay, Ban quản lý đang phối hợp với đơn vị lập quy hoạch và đơn vị lập dự án đầu tư tiến hành lập dự án đầu tư xây dựng các hạng mục công trình song song với tổ chức lập quy hoạch chi tiết khu dân cư đầu tư dự án của UBND xã Ia Ka. Đến khi quy hoạch chi tiết được phê duyệt thì dự án đầu tư cũng được trình các cơ quan thẩm định và phê duyệt. Dự kiến quý I năm 2024 đồ án quy hoạch chi tiết và dự án đầu tư xây dựng mới được phê duyệt và tổ chức các bước tiếp theo.

Dự án sắp xếp, bố trí ổn định dân di cư làng Díp vừa được UBND huyện thông qua đồ án quy hoạch chung xây dựng xã Ia Kreng đến năm 2030 tại Thông báo số 64/TB-UBND ngày 27-11-2023. Dự kiến trong tháng 12-2023, đồ án quy hoạch chung sẽ được phê duyệt. Khi đó, Ban Quản lý mới có cơ sở để tiến hành lập dự án đầu tư xây dựng song song với quá trình lập quy hoạch chi tiết khu dân cư đầu tư dự án của UBND xã Ia Kreng và dự kiến quý I năm 2024 đồ án quy hoạch chi tiết và dự án đầu tư xây dựng mới được phê duyệt và tổ chức các bước tiếp theo.

Đối với Dự án nâng cấp, cải tạo sửa chữa cầu treo làng H’De (xã Đak Tơ Ver), công trình đã thi công hoàn thành và đang lập thủ tục nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng và giải ngân vốn.

Đoàn kiểm tra thực tế Dự án sắp xếp, bố trí ổn định dân di cư làng Díp, xã Ia Kreng. Ảnh: V.Đ
Đoàn kiểm tra thực tế Dự án sắp xếp, bố trí ổn định dân di cư làng Díp, xã Ia Kreng. Ảnh: V.Đ

Dịp này, Đoàn cũng đi kiểm tra công tác quản lý hoạt động nạo vét, khai thác cát, sỏi, trong phạm vi lòng hồ thủy điện Ia Ly.

Trên cơ sở kiểm tra thực tế dự án và nghe báo cáo về những vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các dự án; các đại biểu đã thảo luận, đề xuất giải pháp để tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong thời gian đến.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đề nghị UBND huyện tiếp tục khảo sát xây dựng đồ án và trình thẩm định theo đúng quy định hiện hành của pháp luật. Nghiên cứu cụ thể giải trình trong đồ án thể hiện đúng nguồn vốn được cấp để ổn định khu dân cư tập trung. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các sở, ngành liên quan sau khi UBND huyện trình dự án cần nhanh chóng thẩm định theo chức năng, nhiệm vụ của ngành mình với tinh thần khẩn trương và trách nhiệm.

Có thể bạn quan tâm

Vụ ngộ độc thực phẩm sau tiệc tân gia tại xã Ia Hiao: Phạt cơ sở nấu cỗ 35 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 2 tháng

Vụ ngộ độc thực phẩm sau tiệc tân gia tại xã Ia Hiao: Phạt cơ sở nấu cỗ 35 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 2 tháng

(GLO)- Ngày 4-9, thông tin từ Sở Y tế Gia Lai, liên quan vụ ngộ độc thực phẩm sau tiệc tân gia tại thôn Chrôh Pơnan (xã Ia Hiao, tỉnh Gia Lai), ngành chức năng đã tiến hành kiểm tra đột xuất và xử phạt cơ sở nấu cỗ 35 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 2 tháng.

Trực tiếp: Lễ kỷ niệm diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2-9

LIVE Trực tiếp: Lễ kỷ niệm diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2-9

(GLO)- Chương trình đặc biệt kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh được truyền hình trực tiếp từ 6 giờ ngày 2-9 trên kênh VTV1. Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai dẫn link livestream từ Youtube của Báo Thanh Niên. Mời các bạn cùng theo dõi.

Các nghệ nhân làng Pleiku Róh trình diễn cồng chiêng trong Lễ hội đường phố. Ảnh: Nguyễn Dũng

Đại ngàn và phố biển Gia Lai chung nhịp lễ hội Quốc khánh

(GLO)-Không khí Quốc khánh 2-9 tràn ngập khắp nhiều nơi ở Gia Lai, mang đến bức tranh lễ hội sôi động, rực rỡ sắc màu. Từ âm vang cồng chiêng đại ngàn đến những màn trình diễn văn hóa, nghệ thuật cuốn hút, tất cả hòa quyện, tạo nên ngày hội của niềm vui, tình yêu quê hương và khát vọng vươn lên.

Ia Hiao khen thưởng 9 tập thể, cá nhân xuất sắc cứu người trong vụ ngộ độc thực phẩm

Ia Hiao khen thưởng 9 tập thể, cá nhân xuất sắc cứu người trong vụ ngộ độc thực phẩm

(GLO)- Chiều 31-8, ông Phạm Văn Phương-Bí thư Đảng ủy xã Ia Hiao (tỉnh Gia Lai) cho biết, địa phương vừa tổ chức gặp mặt, khen thưởng đột xuất 3 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc cứu chữa nạn nhân vụ ngộ độc thực phẩm tập thể sau tiệc tân gia tại thôn Chrôh Pơnan.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn thăm, động viên đoàn Gia Lai tham gia Triển lãm thành tựu đất nước

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn thăm, động viên đoàn Gia Lai tham gia Triển lãm thành tựu đất nước

(GLO)- Sáng 31-8, đồng chí Phạm Anh Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã đến tham quan không gian trưng bày của tỉnh tại Triển lãm thành tựu đất nước: “80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc” đang diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia (TP. Hà Nội).

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

(GLO)- Khi Nga gia tăng tốc độ tiến công trên chiến trường, Mỹ và châu Âu tiếp tục dồn vũ khí hiện đại cho Ukraine, từ tên lửa hành trình tầm xa đến hệ thống Patriot và F-16. Giới phân tích cho rằng, dù mang lại năng lực mới, các gói viện trợ này chưa chắc tạo ra bước ngoặt chiến lược.

null