Phe ly khai Armenia đầu hàng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Ngày 20/9, lực lượng vũ trang người thiểu số Armenia ở vùng ly khai Nagorno-Karabakh đã đầu hàng theo đề xuất ngừng bắn của Nga, 24 giờ sau khi Azerbaijan phát động chiến dịch quân sự tại khu vực.
Quân đội Nga hỗ trợ người dân Nagorno-Karabakh di chuyển. Ảnh: DW

Quân đội Nga hỗ trợ người dân Nagorno-Karabakh di chuyển. Ảnh: DW

Phe ly khai cho biết, họ buộc phải chấp nhận với các điều khoản của quân đội Azerbaijan. Trước đó, quân đội Azerbaijan đã tuyên bố xuyên thủng phòng tuyến của phe ly khai.

“Chính quyền Cộng hòa Artsakh chấp nhận đề xuất ngừng bắn của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga”, phe ly khai ở Nagorno-Karabakh (tự xưng là Cộng hòa Artsakh) tuyên bố.

Từ Armenia, Thủ tướng Pashinyan cho biết Armenia sẽ không tham gia thực thi lệnh ngừng bắn mới.

“Chúng tôi không tham gia soạn thảo tuyên bố ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh do lực lượng gìn giữ hòa bình Nga làm trung gian”, ông Pashinyan nói. Ông Pashinyan nhấn mạnh rằng, Armenia “không có quân đội” ở khu vực Nagorno-Karabakh.

Theo Reuters, lệnh ngừng bắn mới sẽ mở đường cho Azerbaijan tiếp nhận khoảng 120.000 người gốc Armenia ở Nagorno-Karabakh vào đất nước.

Không rõ có bao nhiêu người người gốc Armenia sẽ chấp nhận ở lại Nagorno-Karabakh dưới sự kiểm soát của Azerbaijan. Một số người có thể chọn di cư sang Armenia.

“Thỏa thuận ngừng bắn giữa Azerbaijan và đại diện của Nagorno-Karabakh đã đạt được nhờ lực lượng gìn giữ hòa bình Nga làm trung gian”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, hơn 2.000 dân thường ở Nagorno-Karabakh đang được bảo vệ ở căn cứ của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga.

Có thể bạn quan tâm

Estonia trục xuất Tham tán Nga, Moscow dựng “lá chắn” điện tử sát biên giới

Estonia trục xuất Tham tán Nga, Moscow dựng “lá chắn” điện tử sát biên giới

(GLO)- Quan hệ Estonia-Nga bước vào giai đoạn căng thẳng mới sau khi Tallinn lần đầu tiên trong lịch sử trục xuất Tham tán thứ nhất của Đại sứ quán Nga. NATO lập tức triển khai tiêm kích F-35 tuần tra, trong khi Moscow đưa khí tài áp sát biên giới Baltic, tạo thế đối đầu vừa ngoại giao vừa quân sự.

Châu Âu chạy nước rút giữ ghế ở bàn cờ Alaska

Châu Âu chạy nước rút giữ ghế ở bàn cờ Alaska

(GLO)- Chỉ còn ít ngày trước thượng đỉnh Mỹ-Nga tại Alaska, châu Âu đang tăng tốc ngoại giao nhằm đảm bảo mình không bị gạt ra ngoài cuộc chơi. Với Kiev, mối lo “thỏa thuận trên đầu” trở nên hiện hữu, còn với Brussels, đây là bài kiểm tra bản lĩnh và vị thế chiến lược của lục địa già.

Chính quyền Tổng thống Trump dọa thu hồi bằng sáng chế của Đại học Harvard

Chính quyền Tổng thống Trump dọa thu hồi bằng sáng chế của Đại học Harvard

(GLO)- Chính quyền Tổng thống Trump vừa dọa thu hồi quyền sở hữu các bằng sáng chế trị giá hàng trăm triệu USD của Đại học Harvard nếu trường bị phát hiện không tuân thủ luật liên bang. Điều này tiếp tục đẩy căng thẳng giữa chính quyền ông Trump với ngôi trường gần 400 năm tuổi tiếp tục leo thang.

Thái Lan, Campuchia thông tin về tình hình thực hiện lệnh ngừng bắn

Thái Lan, Campuchia thông tin về tình hình thực hiện lệnh ngừng bắn

Dù lệnh ngừng bắn giữa Thái Lan và Campuchia chính thức có hiệu lực từ 0h ngày 29/7, nhưng các báo cáo từ quân đội Thái Lan cho thấy tiếng súng vẫn tiếp tục vang lên tại nhiều điểm nóng dọc biên giới. Trong khi đó, Thủ tướng Campuchia tuyên bố trên mạng xã hội cá nhân rằng tình hình yên ổn.

null