Phe ly khai Armenia đầu hàng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Ngày 20/9, lực lượng vũ trang người thiểu số Armenia ở vùng ly khai Nagorno-Karabakh đã đầu hàng theo đề xuất ngừng bắn của Nga, 24 giờ sau khi Azerbaijan phát động chiến dịch quân sự tại khu vực.
Quân đội Nga hỗ trợ người dân Nagorno-Karabakh di chuyển. Ảnh: DW

Quân đội Nga hỗ trợ người dân Nagorno-Karabakh di chuyển. Ảnh: DW

Phe ly khai cho biết, họ buộc phải chấp nhận với các điều khoản của quân đội Azerbaijan. Trước đó, quân đội Azerbaijan đã tuyên bố xuyên thủng phòng tuyến của phe ly khai.

“Chính quyền Cộng hòa Artsakh chấp nhận đề xuất ngừng bắn của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga”, phe ly khai ở Nagorno-Karabakh (tự xưng là Cộng hòa Artsakh) tuyên bố.

Từ Armenia, Thủ tướng Pashinyan cho biết Armenia sẽ không tham gia thực thi lệnh ngừng bắn mới.

“Chúng tôi không tham gia soạn thảo tuyên bố ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh do lực lượng gìn giữ hòa bình Nga làm trung gian”, ông Pashinyan nói. Ông Pashinyan nhấn mạnh rằng, Armenia “không có quân đội” ở khu vực Nagorno-Karabakh.

Theo Reuters, lệnh ngừng bắn mới sẽ mở đường cho Azerbaijan tiếp nhận khoảng 120.000 người gốc Armenia ở Nagorno-Karabakh vào đất nước.

Không rõ có bao nhiêu người người gốc Armenia sẽ chấp nhận ở lại Nagorno-Karabakh dưới sự kiểm soát của Azerbaijan. Một số người có thể chọn di cư sang Armenia.

“Thỏa thuận ngừng bắn giữa Azerbaijan và đại diện của Nagorno-Karabakh đã đạt được nhờ lực lượng gìn giữ hòa bình Nga làm trung gian”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, hơn 2.000 dân thường ở Nagorno-Karabakh đang được bảo vệ ở căn cứ của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga.

Có thể bạn quan tâm

LHQ kêu gọi ổn định và hòa bình cho Trung Đông nhân Ngày Quốc tế đoàn kết với Nhân dân Palestine 29/11

LHQ kêu gọi ổn định và hòa bình cho Trung Đông nhân Ngày Quốc tế đoàn kết với Nhân dân Palestine 29/11

(GLO)-Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ) đưa tin, phát biểu tại phiên thảo luận thường niên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) về vấn đề người Palestine ngày 28/11 (giờ New York), ông Dennis Francis hối thức các thành viên của Hội đồng Bảo an (HĐBA) tìm kiếm nhận thức chung, trao đổi thiện chí và gia tăng quyết tâm tập thể để chấm dứt khủng khoảng.
Thêm 11 con tin được Hamas trao trả vào tối 27/11

Thêm 11 con tin được Hamas trao trả vào tối 27/11

(GLO)-Theo tờ Times of Israel, chính phủ nước này tối 27/11 (theo giờ địa phương) đã thông qua danh sách gồm 50 nữ tù nhân Palestine có khả năng được trả tự do sớm như một phần của thỏa thuận nhằm gia hạn lệnh ngừng bắn tạm thời với Hamas ở Gaza, qua đó đảm bảo thả thêm gần 20 người Israel bị nhóm chiến binh Palestine bắt làm con tin kể từ ngày 7/10.
18 quốc gia đồng ý thỏa thuận an toàn trí tuệ nhân tạo

18 quốc gia đồng ý thỏa thuận an toàn trí tuệ nhân tạo

(GLO)-Ngày 27/11, 18 quốc gia trong đó có Mỹ, Anh đã công bố thỏa thuận quốc tế an toàn trí tuệ nhân tạo (AI). Đây là thỏa thuận chi tiết đầu tiên về cách thức bảo đảm công nghệ AI được sử dụng một cách an toàn trước nguy cơ lừa đảo, đồng thời hối thúc các công ty công nghệ phải tạo ra các hệ thống AI "an toàn ngay trong bước thiết kế".