Phe ly khai Armenia đầu hàng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Ngày 20/9, lực lượng vũ trang người thiểu số Armenia ở vùng ly khai Nagorno-Karabakh đã đầu hàng theo đề xuất ngừng bắn của Nga, 24 giờ sau khi Azerbaijan phát động chiến dịch quân sự tại khu vực.
Quân đội Nga hỗ trợ người dân Nagorno-Karabakh di chuyển. Ảnh: DW

Quân đội Nga hỗ trợ người dân Nagorno-Karabakh di chuyển. Ảnh: DW

Phe ly khai cho biết, họ buộc phải chấp nhận với các điều khoản của quân đội Azerbaijan. Trước đó, quân đội Azerbaijan đã tuyên bố xuyên thủng phòng tuyến của phe ly khai.

“Chính quyền Cộng hòa Artsakh chấp nhận đề xuất ngừng bắn của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga”, phe ly khai ở Nagorno-Karabakh (tự xưng là Cộng hòa Artsakh) tuyên bố.

Từ Armenia, Thủ tướng Pashinyan cho biết Armenia sẽ không tham gia thực thi lệnh ngừng bắn mới.

“Chúng tôi không tham gia soạn thảo tuyên bố ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh do lực lượng gìn giữ hòa bình Nga làm trung gian”, ông Pashinyan nói. Ông Pashinyan nhấn mạnh rằng, Armenia “không có quân đội” ở khu vực Nagorno-Karabakh.

Theo Reuters, lệnh ngừng bắn mới sẽ mở đường cho Azerbaijan tiếp nhận khoảng 120.000 người gốc Armenia ở Nagorno-Karabakh vào đất nước.

Không rõ có bao nhiêu người người gốc Armenia sẽ chấp nhận ở lại Nagorno-Karabakh dưới sự kiểm soát của Azerbaijan. Một số người có thể chọn di cư sang Armenia.

“Thỏa thuận ngừng bắn giữa Azerbaijan và đại diện của Nagorno-Karabakh đã đạt được nhờ lực lượng gìn giữ hòa bình Nga làm trung gian”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, hơn 2.000 dân thường ở Nagorno-Karabakh đang được bảo vệ ở căn cứ của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga.

Có thể bạn quan tâm

Hệ thống tên lửa phòng không Sevvom-e Khordad được giới thiệu trong cuộc duyệt binh thường niên của các lực lượng vũ trang Iran ở Tehran, ngày 22-9-2022. Ảnh tư liệu: IRNA/TTXVN

IRGC tuyên bố Mỹ không còn tàu chiến tại Vịnh Ba Tư, Iran nâng cấp năng lực tên lửa

(GLO)- Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết sự hiện diện của tàu chiến Mỹ tại Vịnh Ba Tư đã giảm mạnh sau các cuộc xung đột gần đây, đồng thời tuyên bố Tehran đã đạt những bước tiến mới về công nghệ tên lửa, trong đó có khả năng điều chỉnh quỹ đạo trong quá trình bay.

Thất nghiệp thanh niên toàn cầu tăng nhẹ, hơn 67 triệu người không có việc làm

Khoảng 67 triệu thanh niên trên thế giới không có việc làm

(GLO)- Ngày 11-8, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) thuộc Liên hợp quốc cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên toàn cầu đã tăng trong năm 2025, trong đó mức tăng mạnh được ghi nhận tại các quốc gia có thu nhập cao, trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi thị trường việc làm.

Visa du lịch Mỹ. Ảnh: Istock

Hơn 175.000 visa bị thu hồi, Mỹ siết quy trình kiểm tra ra sao?

(GLO)- Ngày 10-8, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, cơ quan này đã thu hồi hơn 175.000 visa của công dân nước ngoài kể từ khi Tổng thống Donald Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2. Con số này cho thấy, không chỉ người đang xin visa mà cả những người đã nhập cảnh cũng bị chính phủ Mỹ kiểm tra, rà soát gắt gao.

Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường toà nhà bị sập do động đất tại thành phố Manizales, Colombia ngày 10-8-026. Ảnh: THX/TTXVN phát

Vì sao Colombia thường xuyên hứng chịu động đất?

(GLO)- Trận động đất độ lớn 7,4 ngày 10-8 tại Colombia khiến ít nhất 132 người thiệt mạng và hơn 570 người bị thương, nhiều tòa nhà đổ sập và hoạt động hàng không bị gián đoạn. Vị trí địa lý đặc biệt là một trong những nguyên nhân khiến quốc gia này thường xuyên phải đối mặt với động đất.

null