Ông Thaksin có thể ở tù ít nhất 2 năm nếu không được ân xá

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tính chất của các vụ việc mà cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra bị kết án sẽ không cho phép ông được quản thúc tại gia, trừ khi được hoàng gia ân xá.

Theo tờ Khaosod, Phó Thủ tướng Thái Lan Wisssanu Krea-ngam, người đồng thời là chuyên gia pháp lý, đã đề cập đến việc ông Thaksin có thể nhận được một số đặc quyền so với các tù nhân khác vì ông đã 74 tuổi và có nhiều vấn đề sức khỏe.

Tuy nhiên, điều đó có thể chỉ ở mức một căn phòng đặc biệt trong nhà tù, vì các vụ việc mà ông Thaksin bị kết án không cho phép ông được quản thúc tại gia.

Việc ông có ở tù hay không sẽ phụ thuộc vào quyết định của Cục Cải huấn Thái Lan.

Ông Thaksin khi xuống Sân bay Don Mueang ở Bangkok hôm 22-8. Ảnh: BANGKOK POST

Ông Thaksin khi xuống Sân bay Don Mueang ở Bangkok hôm 22-8. Ảnh: BANGKOK POST

Ông Thaksin có thể đệ trình thỉnh cầu ân xá lên Hoàng gia Thái Lan, nhưng nếu không được chấp thuận ông sẽ phải ngồi tù ít nhất 2 năm cho đến lúc có thể xin ân xá một lần nữa.

Chiều 22-8, Cục Cải huấn Thái Lan cho biết ông Thaksin đang mắc nhiều vấn đề sức khỏe bao gồm bệnh mạch vành cấp tính, thoát vị đĩa đệm, cao huyết áp và tư thế cơ thể bất thường. Ngoài ra, ông bị nhiễm trùng phổi nặng do di chứng của COVID-19.

Ông Thaksin hiện đã được đưa đến trung tâm y tế của nhà tù Remand ở Bangkok. Ông cũng không bị cắt tóc như những người bị kết án khác vì tóc ông không quá dài.

Trước đó, cựu thủ tướng Thái Lan đã bị kết án 8 năm tù vì 3 tội danh tham nhũng, bao gồm vụ chỉ đạo ngân hàng EXIM cung cấp khoản vay 4 tỉ baht cho chính phủ Myanmar để mua hàng hóa, dịch vụ từ công ty TNHH Shin Satellite với lãi suất thấp ở mức được cho là tư lợi.

Ủy ban Chống tham nhũng Quốc gia Thái Lan (NACC) đã đưa ra cáo buộc về việc hành động này gây thiệt hại cho nhà nước, kết án ông Thaksin 3 năm tù vào năm 2008.

Vụ án thứ hai là vụ chính phủ dưới thời ông Thaksin giới thiệu một hệ thống bán vé số mới, một dự án đầy tham nhũng theo NACC, khiến ông Thaksin bị cáo buộc 2 năm tù vào năm 2009. 47 đồng phạm cũng bị kết án.

Vụ án thứ ba là "lạm dụng quyền lực", với cáo buộc thu lợi từ tập đoàn SHIN, mức án 5 năm.

Ông Thaksin bị kết án tổng cộng 8 năm tù giam, do bản án chung cho 2 vụ án đầu được cộng gộp thành 3 năm.

Có thể bạn quan tâm

Iran phóng loạt tên lửa thế hệ mới vào các mục tiêu Mỹ, Israel

Tin thế giới tối 9-3: Iran phóng loạt tên lửa thế hệ mới vào các mục tiêu Mỹ, Israel

(GLO)- Iran phóng loạt tên lửa thế hệ mới vào các mục tiêu Mỹ, Israel; Mỹ sẵn sàng thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đạt mục tiêu tại Trung Đông; Philippines áp dụng chế độ tuần làm việc 4 ngày để tiết kiệm năng lượng... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 9-3. 

Mỹ tuyên bố sẽ khôi phục quan hệ ngoại giao với Venezuela

Mỹ tuyên bố sẽ khôi phục quan hệ ngoại giao với Venezuela

(GLO)- Ngày 5-3, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Washington và chính quyền lâm thời tại Venezuela đã nhất trí khôi phục quan hệ ngoại giao và lãnh sự, đánh dấu bước cải thiện quan hệ giữa hai nước sau khi cựu Tổng thống Nicolas Maduro bị bắt giữ trong chiến dịch quân sự do Mỹ dẫn đầu hồi tháng 1.

Mỹ công bố video 100 giờ của chiến dịch tấn công Iran

Tin thế giới sáng 6-3: Iran tuyên bố không ngừng bắn, sẵn sàng cho chiến dịch trên bộ của Mỹ

(GLO)- Iran tuyên bố không ngừng bắn, sẵn sàng cho chiến dịch trên bộ của Mỹ; Mỹ công bố video 100 giờ của chiến dịch tấn công Iran; 1.000 tàu thương mại kẹt ở Vịnh Ba Tư; Hơn 20 bang kiện chính sách thuế quan toàn cầu mới... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 6-3. 

Loạt hạ tầng trọng yếu của Iran bị phá hủy

Loạt hạ tầng trọng yếu của Iran bị phá hủy

(GLO)- Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) tuyên bố đã phá hủy các cơ sở chỉ huy và kiểm soát của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Các cơ sở phòng không, các địa điểm phóng tên lửa và máy bay không người lái, các sân bay quân sự của Iran cũng bị phá hủy.

null