Ông Hun Sen đề nghị trừng phạt những người phủ nhận Campuchia không xảy ra nạn diệt chủng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Phát biểu trên được Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen đưa ra trong lễ bế mạc hội nghị “Tương lai Campuchia không có nạn diệt chủng", tổ chức ngày 22/5 tại Thủ đô Phnom Penh, theo Khmer Times.
Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen. Ảnh: VOV

Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen. Ảnh: VOV

Chủ tịch Thượng viện Hun Sen cũng nêu về bài học phòng chống nạn diệt chủng và khẳng định, người dân Campuchia phải thống nhất về ý nghĩa lịch sử của chế độ diệt chủng.

Ông khẳng định, tòa án xét xử Khmer Đỏ đã mang lại công bằng cho người dân Campuchia và ông cũng như người dân Campuchia đã phải chờ đợi điều này trong suốt 43 năm. Phán quyết của tòa án xét xử Khmer Đỏ đã chấm dứt trò chơi “tổng bằng 0” vì có một số bên đã lên án sự tàn bạo của chế độ Khmer Đỏ nhưng cũng lên án những người lật đổ chế độ Khmer Đỏ.

Chủ tịch Thượng viện Campuchia đã đề nghị các nhà lập pháp xem xét soạn thảo luật trừng phạt những người cho rằng Campuchia không có nạn diệt chủng. Đạo luật này không vi phạm quyền tự do ngôn luận mà là sự kết thúc trò chơi chính trị của một số chính trị gia.

"Tôi muốn hỏi tất cả các nhà lập pháp liệu chúng ta có thể đưa bộ luật này áp dụng ở Campuchia hay không, để bất cứ ai nói rằng Campuchia không có nạn diệt chủng sẽ bị trừng phạt", ông Hun Sen nói.

Chủ tịch Thượng viện Campuchia đã cảm ơn quân đội Việt Nam góp phần lật đổ chế độ diệt chủng tại Campuchia và cảm ơn cộng đồng quốc tế đã ủng hộ quá trình xét xử các nhà lãnh đạo Khmer Đỏ, mang lại công lý cho người dân Campuchia.

Ông Hun Sen cũng yêu cầu một số nước cần rút kinh nghiệm từ cuộc chiến chống chế độ diệt chủng tại Campuchia, đặc biệt rút kinh nghiệm từ những sai lầm khi ủng hộ các lãnh đạo của chế độ diệt chủng Khmer Đỏ.

Có thể bạn quan tâm

Rà soát, ban hành quyết định nghỉ việc trước ngày 31.8.2025 đối với CBVC theo Nghị định 178/2024/NĐ-CP

Rà soát, ban hành quyết định nghỉ việc trước ngày 31.8.2025 đối với CBVC theo Nghị định 178/2024/NĐ-CP

(GLO)-Bộ Nội vụ vừa có Công văn số 6383/BNV-TCBC ngày 13/8/2025 gửi các cơ quan Trung ương và địa phương về việc thực hiện Kết luận số 183-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, liên quan đến việc kiện toàn tổ chức bộ máy, sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

8 kết quả nổi bật sau 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

8 kết quả nổi bật sau 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

(GLO)- Sáng 13-8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị toàn quốc tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2025 và định hướng nội dung giai đoạn 2026-2030.

Phường Thống Nhất cần đổi mới, sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý công việc

Phường Thống Nhất cần đổi mới, sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý công việc

(GLO)- Chiều 12-8, đồng chí Nguyễn Tuấn Thanh-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai đã có buổi làm việc với phường Thống Nhất về kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ trong thời gian qua và định hướng nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới.

Châu Âu chạy nước rút giữ ghế ở bàn cờ Alaska

Châu Âu chạy nước rút giữ ghế ở bàn cờ Alaska

(GLO)- Chỉ còn ít ngày trước thượng đỉnh Mỹ-Nga tại Alaska, châu Âu đang tăng tốc ngoại giao nhằm đảm bảo mình không bị gạt ra ngoài cuộc chơi. Với Kiev, mối lo “thỏa thuận trên đầu” trở nên hiện hữu, còn với Brussels, đây là bài kiểm tra bản lĩnh và vị thế chiến lược của lục địa già.

Chính quyền Tổng thống Trump dọa thu hồi bằng sáng chế của Đại học Harvard

Chính quyền Tổng thống Trump dọa thu hồi bằng sáng chế của Đại học Harvard

(GLO)- Chính quyền Tổng thống Trump vừa dọa thu hồi quyền sở hữu các bằng sáng chế trị giá hàng trăm triệu USD của Đại học Harvard nếu trường bị phát hiện không tuân thủ luật liên bang. Điều này tiếp tục đẩy căng thẳng giữa chính quyền ông Trump với ngôi trường gần 400 năm tuổi tiếp tục leo thang.

Khẩn trương gỡ vướng trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng một số dự án trọng điểm

Khẩn trương gỡ vướng trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng một số dự án trọng điểm

(GLO)- Sáng 9-8, tại phường Pleiku, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức buổi làm việc để nghe báo cáo các tồn tại, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng liên quan đến Dự án Khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh và dự án Đường hành lang kinh tế phía Đông (đường tránh Quốc lộ 19).

null