Ông Hun Sen đề nghị trừng phạt những người phủ nhận Campuchia không xảy ra nạn diệt chủng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Phát biểu trên được Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen đưa ra trong lễ bế mạc hội nghị “Tương lai Campuchia không có nạn diệt chủng", tổ chức ngày 22/5 tại Thủ đô Phnom Penh, theo Khmer Times.
Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen. Ảnh: VOV

Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen. Ảnh: VOV

Chủ tịch Thượng viện Hun Sen cũng nêu về bài học phòng chống nạn diệt chủng và khẳng định, người dân Campuchia phải thống nhất về ý nghĩa lịch sử của chế độ diệt chủng.

Ông khẳng định, tòa án xét xử Khmer Đỏ đã mang lại công bằng cho người dân Campuchia và ông cũng như người dân Campuchia đã phải chờ đợi điều này trong suốt 43 năm. Phán quyết của tòa án xét xử Khmer Đỏ đã chấm dứt trò chơi “tổng bằng 0” vì có một số bên đã lên án sự tàn bạo của chế độ Khmer Đỏ nhưng cũng lên án những người lật đổ chế độ Khmer Đỏ.

Chủ tịch Thượng viện Campuchia đã đề nghị các nhà lập pháp xem xét soạn thảo luật trừng phạt những người cho rằng Campuchia không có nạn diệt chủng. Đạo luật này không vi phạm quyền tự do ngôn luận mà là sự kết thúc trò chơi chính trị của một số chính trị gia.

"Tôi muốn hỏi tất cả các nhà lập pháp liệu chúng ta có thể đưa bộ luật này áp dụng ở Campuchia hay không, để bất cứ ai nói rằng Campuchia không có nạn diệt chủng sẽ bị trừng phạt", ông Hun Sen nói.

Chủ tịch Thượng viện Campuchia đã cảm ơn quân đội Việt Nam góp phần lật đổ chế độ diệt chủng tại Campuchia và cảm ơn cộng đồng quốc tế đã ủng hộ quá trình xét xử các nhà lãnh đạo Khmer Đỏ, mang lại công lý cho người dân Campuchia.

Ông Hun Sen cũng yêu cầu một số nước cần rút kinh nghiệm từ cuộc chiến chống chế độ diệt chủng tại Campuchia, đặc biệt rút kinh nghiệm từ những sai lầm khi ủng hộ các lãnh đạo của chế độ diệt chủng Khmer Đỏ.

Có thể bạn quan tâm

Hoàn thiện quy trình tuyển quân, bảo đảm “tuyển người nào, chắc người đó”.

Hoàn thiện quy trình tuyển quân, bảo đảm “tuyển người nào, chắc người đó”

(GLO)- Phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác tuyển quân năm 2026 vào ngày 28-4, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn yêu cầu hoàn thiện quy trình tuyển quân khép kín với phương châm “tuyển người nào, chắc người đó”, bảo đảm chất lượng huấn luyện và giải quyết việc làm cho thanh niên xuất ngũ.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa thăm, tặng quà người có công và công nhân lao động.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa thăm, tặng quà người có công và công nhân lao động nhân dịp lễ 30-4 và 1-5

(GLO)- Sáng 28-4, tại phường Quy Nhơn, Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đã về thăm, tặng quà người có công, công nhân lao động nhân kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam (30-4) và Ngày Quốc tế Lao động (1-5).

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa viếng nghĩa trang liệt sĩ và thăm, tặng quà các gia đình thương binh.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa viếng nghĩa trang liệt sĩ và thăm, tặng quà các gia đình thương binh

(GLO)- Tối 27-4, Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam dẫn đầu Đoàn công tác của Trung ương viếng nghĩa trang liệt sĩ và thăm, tặng quà các gia đình thương binh tại phường Quy Nhơn Nam.

Gia Lai chuyển mục đích sử dụng hơn 55 ha rừng phục vụ hai dự án trọng điểm.

Gia Lai chuyển mục đích sử dụng hơn 55 ha rừng phục vụ 2 dự án trọng điểm

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Gia Lai khóa XIII đã thông qua nghị quyết chuyển mục đích sử dụng hơn 55 ha rừng để triển khai 2 dự án hạ tầng quan trọng, gồm tuyến đường kết nối cao tốc Bắc - Nam với Khu công nghiệp và Bến cảng Phù Mỹ, cùng khu tái định cư vùng thiên tai tại xã Phù Mỹ Đông.

Tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đak Đoa

Tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đak Đoa

(GLO)- Sáng 24-4, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đak Đoa (tỉnh Gia Lai), Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Ban liên lạc Cựu chiến binh quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia ở nhiều địa phương trong cả nước và UBND xã Đak Đoa tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ.

Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XIII thông qua 52 nghị quyết, tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Thông qua 52 nghị quyết, tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

(GLO)- Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 bế mạc trưa 24-4 đã thông qua 52 nghị quyết trên nhiều lĩnh vực trọng tâm, thể hiện quyết tâm cao trong hoàn thiện thể chế, cụ thể hóa các chủ trương thành cơ chế, chính sách tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Cần có chính sách phát triển đội ngũ chuyên gia văn hóa.

Cần có chính sách phát triển đội ngũ chuyên gia văn hóa

(GLO)- Ngày 22-4, tham gia thảo luận tại hội trường Quốc hội về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá phát triển văn hóa Việt Nam, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh nhấn mạnh cần có chính sách phát triển đội ngũ chuyên gia văn hóa.

null