Ông Donald Tusk thành Thủ tướng mới của Ba Lan, sẽ nhậm chức ngày 13/12

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Với việc ông Donald Tusk trở thành Thủ tướng mới của Ba Lan, các hãng thông tấn gọi đây là sự kết thúc 8 năm cầm quyền của đảng Luật pháp và Công lý, mở đường cho một Chính phủ mới thân châu Âu.
Ông Donald Tusk (phía trước) phát biểu trước những người ủng hộ tại Warsaw, ngày 15/10/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ông Donald Tusk (phía trước) phát biểu trước những người ủng hộ tại Warsaw, ngày 15/10/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/12, Hạ viện Ba Lan (Sejm) đã bỏ phiếu thông qua đề xuất giao nhiệm vụ thành lập Chính phủ mới cho ông Donald Tusk, lãnh đạo Liên minh Dân sự đối lập.

Theo truyền thông Ba Lan, đề xuất trao nhiệm vụ thành lập Chính phủ cho ông Tusk nhận được 248 phiếu thuận, 201 phiếu chống và không có phiếu trắng.

Ông Tusk xác nhận sẽ xuất hiện trước Hạ viện trong ngày 12/12 để yêu cầu bỏ phiếu tín nhiệm đối với Nội các do ông đệ trình.

Văn phòng Tổng thống Andrzej Duda cũng thông báo Chính phủ mới của Ba Lan sẽ tuyên thệ nhậm chức ngày 13/12.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã gửi lời chúc mừng ông Tusk trở thành Thủ tướng mới của Ba Lan.

Trong khi đó, các hãng thông tấn quốc tế gọi đây là sự kết thúc 8 năm cầm quyền của đảng Luật pháp và Công lý (PiS), mở đường cho một Chính phủ mới thân châu Âu ở Ba Lan.

Trong cuộc tổng tuyển cử ngày 15/10, PiS tuy về nhất nhưng đánh mất đa số ghế tại Hạ viện. Tuy nhiên, Tổng thống Andrzej Duda, một đồng minh của PiS, đã giao nhiệm vụ thành lập Chính phủ mới cho Thủ tướng đương nhiệm Mateusz Morawiecki.

Trong cuộc bỏ phiếu trước đó cùng ngày, Chính phủ mới của ông Morawiecki đã không nhận được sự tín nhiệm của Hạ viện.

Tại cuộc bỏ phiếu, Chính phủ do Thủ tướng Mateusz Morawiecki đứng đầu chỉ nhận được 190 phiếu ủng hộ, trong khi có 266 phiếu phản đối.

Có thể bạn quan tâm

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

(GLO)- Khi Nga gia tăng tốc độ tiến công trên chiến trường, Mỹ và châu Âu tiếp tục dồn vũ khí hiện đại cho Ukraine, từ tên lửa hành trình tầm xa đến hệ thống Patriot và F-16. Giới phân tích cho rằng, dù mang lại năng lực mới, các gói viện trợ này chưa chắc tạo ra bước ngoặt chiến lược.

Ukraine giành lại nhiều làng ở Donetsk, hòa đàm với Nga vẫn bế tắc

Ukraine giành lại nhiều làng ở Donetsk, hòa đàm với Nga vẫn bế tắc

(GLO)- Ukraine tuyên bố tái kiểm soát một số làng ở Donetsk và nhận thêm viện trợ lớn từ phương Tây, trong khi triển vọng thượng đỉnh Nga-Ukraine vẫn xa vời. Giới quan sát nhận định cán cân quyền lực trên chiến trường cùng toan tính địa chính trị khiến tiến trình hòa bình ngày càng phức tạp.

Nga dùng chiến thuật “song kiếm hợp bích”, Mỹ kìm hãm bước tiến của Ukraine

Nga dùng chiến thuật “song kiếm hợp bích”, Mỹ kìm hãm bước tiến của Ukraine

(GLO)- Nga đang khai thác chiến thuật kết hợp Su-35S và Su-34, tạo thế tấn công-phòng thủ linh hoạt trên bầu trời Ukraine. Trong khi Mỹ lại giới hạn Kiev sử dụng tên lửa tầm xa ATACMS nhằm tránh nguy cơ xung đột lan rộng. Sự đối nghịch này phản ánh thế giằng co giữa chiến trường và bàn đàm phán.

Israel khởi động chiến dịch chiếm thành phố Gaza: Bài toán khó chưa có lời giải

Israel khởi động chiến dịch chiếm thành phố Gaza: Bài toán khó chưa có lời giải

(GLO)- Quân đội Israel vừa bước vào giai đoạn đầu của kế hoạch chiếm TP. Gaza, trung tâm đô thị lớn nhất của Dải Gaza. Động thái này cho thấy quyết tâm của Tel Aviv trong việc đánh bật Hamas khỏi “thủ phủ” biểu tượng, song đồng thời cũng hé lộ thách thức chưa từng có sau gần hai năm giao tranh.

null