Nông dân phấn khởi vì giá phân bón giảm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Từ đầu năm đến nay, giá các loại phân bón, vật tư nông nghiệp trên thị trường bắt đầu giảm. Áp lực về chi phí đầu vào giảm giúp người dân yên tâm đầu tư chăm sóc cây trồng.

Trong 2 năm (2021-2022), giá các loại phân bón và vật tư nông nghiệp trên thị trường liên tục tăng cao khiến nông dân gặp nhiều áp lực trong việc đầu tư sản xuất. Song, từ đầu năm đến nay, giá các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đã giảm đáng kể, nhất là phân urê và kali quay về mức giá trung bình của nhiều năm trước.

Cụ thể, giá phân urê năm 2022 là hơn 900 ngàn đồng/bao thì hiện tại giảm còn 600 ngàn đồng/bao; phân kali năm 2022 có giá 900 ngàn đồng đến 1 triệu đồng/bao, đến nay giảm còn 650 ngàn đồng/bao. Các loại phân NPK đều giảm 2-4 triệu đồng/tấn.

Ông Mai Văn Long (thôn 2, xã Nam Yang, huyện Đak Đoa) cho biết: Hơn 2 năm qua, giá các loại phân bón tăng cao, trong khi giá cà phê nhân cũng như một số nông sản lại thấp khiến nông dân gặp nhiều khó khăn. 2 vụ cà phê liên tiếp vừa rồi, gia đình ông thu nhập chẳng được bao nhiêu. Những tháng đầu năm nay, giá hầu hết các loại phân bón trên thị trường bắt đầu giảm 100-300 ngàn đồng/bao so với cách đây 2 năm giúp nông dân giảm bớt áp lực về chi phí đầu vào trong sản xuất.

“Tôi trồng gần 1 ha cà phê. Mỗi năm, tôi bón 3 đợt phân với chi phí hơn 20 triệu đồng, chưa tính tiền công và thuốc phòng trừ sâu bệnh gây hại. Giá phân bón giảm giúp gia đình đỡ áp lực trong việc đầu tư chăm sóc vườn cây”-ông Long chia sẻ.

Phân bón giảm giá giúp người dân yên tâm đầu tư chăm sóc cây trồng. Ảnh: Nguyễn Diệp ảnh 1

Phân bón giảm giá giúp người dân yên tâm đầu tư chăm sóc cây trồng. Ảnh: Nguyễn Diệp

Tương tự, ông Nay Chu (xã Chư Mố, huyện Ia Pa) thông tin: “Gia đình tôi trồng 1 ha điều xen canh cây mì cùng hơn 1 sào lúa nước. Năm vừa rồi, giá phân bón tăng cao, trong khi giá nông sản đều thấp nên sau khi trừ chi phí đầu tư, lợi nhuận cả năm thu được chỉ gần 20 triệu đồng. Đầu năm nay, các loại phân bón giảm giá nên bà con nông dân rất phấn khởi. Gia đình đang tập trung đầu tư chăm sóc các loại cây trồng với kỳ vọng năng suất đạt cao hơn vụ trước”.

Theo ông Đỗ Trọng Dương-Chủ cơ sở buôn bán phân bón tại làng Weh (xã Hà Bầu, huyện Đak Đoa): Giá các loại phân bón bắt đầu tăng từ cuối năm 2019 và lên đến đỉnh điểm vào các năm 2021, 2022. Thời điểm đó, giá phân bón tăng gần gấp đôi so với năm 2017 trở về trước. Hiện nay, giá các loại phân bón và vật tư nông nghiệp đều giảm sâu. Đây là điều kiện thuận lợi để nông dân yên tâm đầu tư sản xuất các loại cây trồng.

“Cơ sở của tôi chủ yếu bán các loại phân urê, kali... do các công ty uy tín trong nước sản xuất cho người dân trên địa bàn xã Hà Bầu và vùng lân cận. Trước năm 2021, bình quân mỗi tháng, cơ sở bán được khoảng 10 tấn phân bón các loại. Song, lúc giá phân bón tăng đỉnh điểm vào năm 2022 thì tháng nào bán nhiều cũng chỉ khoảng 5-7 tấn. Hiện giá phân bón và vật tư nông nghiệp đã giảm, tôi hy vọng sẽ bán được nhiều hàng cho người dân”-ông Dương bộc bạch.

Phân bón đang bắt đầu giảm giá mạnh. Ảnh: Nguyễn Diệp ảnh 2

Phân bón đang bắt đầu giảm giá mạnh. Ảnh: Nguyễn Diệp

Ông Nguyễn Kim Anh-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Đoa-cho biết: Hiện tại, giá cà phê trên thị trường đang tăng mạnh. Dù không còn hàng dự trữ nhưng đây là động lực giúp người dân đầu tư phân bón chăm sóc nâng cao năng suất và chất lượng cà phê trong niên vụ 2023-2024.

“Giá các loại phân bón trên thị trường bắt đầu giảm là điều kiện thuận lợi để người dân đầu tư chăm sóc các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao như cà phê, hồ tiêu, cây ăn quả... Để đảm bảo chất lượng phân bón, vật tư nông nghiệp phục vụ người dân sản xuất, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh trên địa bàn huyện theo kế hoạch đã được phê duyệt. Việc này hạn chế phân bón kém chất lượng trôi nổi trên thị trường, gây thiệt hại cho người dân”-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Đoa thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm

Hồ tiêu Gia Lai tăng 2 triệu đồng/tấn

Hồ tiêu Gia Lai tăng 2 triệu đồng/tấn

(GLO)- Theo thông tin từ Báo Công thương, website giatieu.com, giá hồ tiêu trong nước ngày 7-9 tăng 1,5 triệu đồng đến 2 triệu đồng/tấn so với tuần trước tại các vùng trồng trọng điểm trên cả nước, dao động từ 70,5 triệu đồng đến 73,5 triệu đồng/tấn.
Ngành Công thương: Đẩy mạnh phát triển thương mại trong nước

Ngành Công thương: Đẩy mạnh phát triển thương mại trong nước

(GLO)- Nhằm mở rộng thị trường cho các sản phẩm có lợi thế cạnh tranh, hỗ trợ các doanh nghiệp thương mại phát triển hệ thống phân phối hàng hóa hiệu quả, văn minh, hiện đại cũng như định hướng sản xuất thích ứng nhanh với những thay đổi của thị trường, ngành Công thương tỉnh Gia Lai đã triển khai nhiều giải pháp thực hiện Chiến lược “Phát triển thương mại trong nước giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.