Nạn nhân vụ động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria tăng lên con số hàng ngàn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Lực lượng cứu hộ đang chạy đua tìm kiếm những người còn sống sót bị mắc kẹt trong đống đổ nát sau trận động đất 7,8 độ ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria ngày 6/2.
Nhà cao tầng sụp đổ do động đất 6/2. Ảnh: Anadolu

Nhà cao tầng sụp đổ do động đất 6/2. Ảnh: Anadolu

Số nạn nhân chết trong trận động đất ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria ngày 6/2 đã lên tới hơn 1.300 người, 5.383 người khác bị thương.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdoğan nói rằng trận động đất là thảm họa lớn nhất của đất nước kể từ năm 1939, đồng thời cho biết thêm rằng 2.818 tòa nhà đã bị sập, theoReuters.

Trận động đất Erzincan năm 1939 mà ông Erdoğan đề cập đã giết chết 33.000 người. Trận động đất İzmit 7,6 độ năm 1999 được cho là đã giết chết hơn 17.000 người.

Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết tâm chấn của trận động đất là 23 km về phía đông huyện Nurdagi, tỉnh Gaziantep (Thổ Nhĩ Kỳ) ở độ sâu 24,1 km. Video từ hiện trường tại Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy nhiều dãy nhà bị sập, người dân co ro trong tiết trời lạnh cóng và chờ đợi sự giúp đỡ, CNN đưa tin.

Một số lãnh đạo châu Âu đã gửi lời chia buồn và cam kết hỗ trợ khắc phục hậu quả từ trận động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. EU đã huy động 10 nhóm tìm kiếm cứu nạn từ các nước thành viên tới khu vực chịu ảnh hưởng trận động đất, trong khi thương vong theo lực lượng cứu hộ là chưa chưa dừng lại.

TS ( từ TTXVN, Vnexpress.net, Zingnews.vn)

Có thể bạn quan tâm

Bóng ma chiến tranh lại bao phủ Trung Đông

Bóng ma chiến tranh lại bao phủ Trung Đông

(GLO)- Hồ sơ hạt nhân Iran rơi vào bế tắc nghiêm trọng, các cuộc đàm phán đình trệ, giám sát quốc tế hạn chế. Giới quan sát cảnh báo một cuộc xung đột mới giữa Iran và Israel có thể chỉ còn là vấn đề thời gian, kéo theo rủi ro cho toàn khu vực Trung Đông.

Nga có gì trong tay nếu cuộc đua hạt nhân với Mỹ tái khởi động?

Nga có gì trong tay nếu cuộc đua hạt nhân với Mỹ tái khởi động?

(GLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa chỉ thị các cơ quan quốc phòng xem xét khả năng nối lại thử vũ khí hạt nhân, trong bối cảnh Mỹ thúc đẩy hiện đại hóa kho vũ khí chiến lược. Nếu hai bên cùng bước vào “đường đua hạt nhân” mới, Nga đang sở hữu những lợi thế nào trước đối thủ truyền kiếp?

Thành phố Pokrovsk ("Pháo đài miền Đông" của Ukraine) chìm trong khói lửa sau trận chiến ác liệt, phản ánh cuộc chiến giành quyền kiểm soát Donetsk

Pokrovsk-“Pháo đài miền Đông” của Ukraine đang lung lay

(GLO)- Pokrovsk chìm trong khói lửa, 80% thành phố đã đổi màu kiểm soát nhưng Ukraine vẫn tuyên bố “trụ vững”. Trận chiến này không chỉ định đoạt số phận Donetsk, mà còn phản chiếu thế lưỡng nan của Kiev giữa việc giữ biểu tượng kháng cự và chấp nhận giới hạn thực tế trên chiến trường.

null