Mỹ: vấn đề trần nợ công đã được hóa giải

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Reuters ngày 28/5 cho hay, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã đạt được một thỏa thuận trên nguyên tắc để nâng trần nợ công 31,4 nghìn tỷ USD, chấm dứt bế tắc kéo dài nhiều tháng.
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mc Carthy trao đổi với báo giới hôm 27/ 5. Ảnh: AP ảnh 1

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mc Carthy trao đổi với báo giới hôm 27/ 5. Ảnh: AP

Hai ông Biden và McCarthy đã có điện đàm dài 90 phút vào tối 27/5 trao đổi về thỏa thuận. Thỏa thuận ngăn chặn một vụ vỡ nợ chính phủ, miễn là nó được quốc hội Mỹ thông qua trước khi Bộ Tài chính hết tiền để thực hiện các nghĩa vụ thanh toán vào ngày 5/6 như Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cảnh báo.

Chi tiết thỏa thuận chưa được tiết lộ, song Reuters trước đó cho hay, các nhà đàm phán đã đồng ý duy trì các khoản chi tiêu phi quốc phòng ở mức năm 2023 trong vòng hai năm tới. Trần nợ công cũng sẽ được nâng lên trong khoảng thời gian này.

Các cuộc đàm phán về trần nợ giữa Nhà Trắng và các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa đang kiểm soát Hạ viện kéo dài nhiều tháng qua. Phe Cộng hòa yêu cầu cắt giảm mạnh chi tiêu và một số điều kiện nhằm hạn chế nợ công hiện ở mức tương đương quy mô GDP nước này. Trong khi đó, ông Biden từ chối đàm phán cắt giảm chi tiêu, thay vào đó yêu cầu các nhà lập pháp phải thông qua nâng trần nợ công.

Dự kiến, sau khi hai bên đồng thuận, các thành viên Hạ viện sẽ có 72 giờ để rà soát lại các đề xuất trước khi bỏ phiếu. Đề xuất sau đó phải thông qua ý kiến Thượng viện. Khi cả hai viện thống nhất thông qua, dự luật sẽ được chuyển cho ông Biden ký ban hành luật chính thức.

Có thể bạn quan tâm

Giữa lúc xung đột cao trào, Kiev cách chức gần như toàn bộ thứ trưởng quốc phòng

Giữa lúc xung đột cao trào, Kiev cách chức gần như toàn bộ thứ trưởng quốc phòng

(GLO)-Ukrainska Pravda ngày 18/9 đưa tin, chính phủ Ukraine cho biết một loạt thứ trưởng quốc phòng nước này bị cách chức. Chỉ có thứ trưởng thứ nhất Alexander Pavliuk giữ nguyên chức vụ. Các thứ trưởng bị cách chức không có ai phản đối quyết định trên. Họ cũng không được đề nghị bổ nhiệm lại.
Đạn dược tăng giá, NATO kêu gọi sản xuất và dự trữ vũ khí

Đạn dược tăng giá, NATO kêu gọi sản xuất và dự trữ vũ khí

(GLO)-Ngày 16/9, quan chức quân sự hàng đầu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)- ông Bauer, cảnh báo rằng, giá đạn dược tăng mạnh đồng nghĩa với việc chi tiêu quốc phòng nhiều hơn, nhưng vấn đề này không đi cùng với việc mang lại các giải pháp an ninh hiệu quả hơn. Người này đồng thời kêu gọi một cách tiếp cận mới trong hợp tác quốc phòng.