Mỹ: vấn đề trần nợ công đã được hóa giải

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Reuters ngày 28/5 cho hay, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã đạt được một thỏa thuận trên nguyên tắc để nâng trần nợ công 31,4 nghìn tỷ USD, chấm dứt bế tắc kéo dài nhiều tháng.
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mc Carthy trao đổi với báo giới hôm 27/ 5. Ảnh: AP

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mc Carthy trao đổi với báo giới hôm 27/ 5. Ảnh: AP

Hai ông Biden và McCarthy đã có điện đàm dài 90 phút vào tối 27/5 trao đổi về thỏa thuận. Thỏa thuận ngăn chặn một vụ vỡ nợ chính phủ, miễn là nó được quốc hội Mỹ thông qua trước khi Bộ Tài chính hết tiền để thực hiện các nghĩa vụ thanh toán vào ngày 5/6 như Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cảnh báo.

Chi tiết thỏa thuận chưa được tiết lộ, song Reuters trước đó cho hay, các nhà đàm phán đã đồng ý duy trì các khoản chi tiêu phi quốc phòng ở mức năm 2023 trong vòng hai năm tới. Trần nợ công cũng sẽ được nâng lên trong khoảng thời gian này.

Các cuộc đàm phán về trần nợ giữa Nhà Trắng và các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa đang kiểm soát Hạ viện kéo dài nhiều tháng qua. Phe Cộng hòa yêu cầu cắt giảm mạnh chi tiêu và một số điều kiện nhằm hạn chế nợ công hiện ở mức tương đương quy mô GDP nước này. Trong khi đó, ông Biden từ chối đàm phán cắt giảm chi tiêu, thay vào đó yêu cầu các nhà lập pháp phải thông qua nâng trần nợ công.

Dự kiến, sau khi hai bên đồng thuận, các thành viên Hạ viện sẽ có 72 giờ để rà soát lại các đề xuất trước khi bỏ phiếu. Đề xuất sau đó phải thông qua ý kiến Thượng viện. Khi cả hai viện thống nhất thông qua, dự luật sẽ được chuyển cho ông Biden ký ban hành luật chính thức.

Có thể bạn quan tâm

Tổng Thư ký NATO Mark Rutte phát biểu tại Diễn đàn Công nghiệp Quốc phòng ở Ankara.

NATO công bố các chương trình quốc phòng trị giá hàng chục tỷ USD tại Ankara

(GLO)- Ngày 7-7, Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khai mạc tại Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ) bằng việc công bố hàng loạt chương trình hợp tác và mua sắm quốc phòng mới, nhằm đáp ứng mục tiêu nâng cao khả năng phòng thủ của châu Âu và cam kết gia tăng chi tiêu quốc phòng.

Hội nghị thượng đỉnh NATO khởi động với loạt dự án quốc phòng quy mô lớn

Tin thế giới tối 7-7: Hội nghị thượng đỉnh NATO khởi động với loạt dự án quốc phòng quy mô lớn

(GLO)- Hội nghị thượng đỉnh NATO khởi động với loạt dự án quốc phòng quy mô lớn; Hà Lan cạn kiệt viện trợ cho Ukraine; Iran tấn công tàu Qatar tại eo biển Hormuz; Syria: Hai vụ nổ bom xảy ra gần khách sạn Tổng thống Pháp lưu trú... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 7-7.

Trong cuộc diễn tập trên biển ngày 6-7, Trung Quốc phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.

Trung Quốc phóng thử tên lửa từ tàu ngầm, khẳng định không đe dọa nước nào

(GLO)- Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) ngày 6-7 xác nhận đã tiến hành thành công vụ phóng thử một tên lửa chiến lược từ tàu ngầm hạt nhân tại Thái Bình Dương. Đây là một trong số ít lần Bắc Kinh công khai thông báo về hoạt động thử nghiệm loại vũ khí chiến lược này.

Cố Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei

Quốc tang Đại giáo chủ Iran và giai đoạn chuyển giao quyền lực

(GLO)- Chuỗi quốc tang cố Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei diễn ra trong 7 ngày, bắt đầu từ ngày 3-7 tại thủ đô Tehran, trong bối cảnh Iran bước vào giai đoạn chuyển giao lãnh đạo giữa lúc vẫn chịu sức ép từ hậu quả xung đột, các lệnh trừng phạt kéo dài và nhiều khó khăn kinh tế - xã hội.

Ấn Độ và Nhật Bản thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Ấn Độ, Nhật Bản mở rộng hợp tác công nghệ và chuỗi cung ứng, tạo dư địa hợp tác với ASEAN và Việt Nam

(GLO)- Việc Ấn Độ và Nhật Bản thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ cao, chuỗi cung ứng và an ninh kinh tế được đánh giá sẽ tạo thêm động lực cho quan hệ giữa hai nước, đồng thời mở ra cơ hội tăng cường liên kết với ASEAN và các nền kinh tế trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

null