Mỹ: vấn đề trần nợ công đã được hóa giải

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Reuters ngày 28/5 cho hay, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã đạt được một thỏa thuận trên nguyên tắc để nâng trần nợ công 31,4 nghìn tỷ USD, chấm dứt bế tắc kéo dài nhiều tháng.
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mc Carthy trao đổi với báo giới hôm 27/ 5. Ảnh: AP

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mc Carthy trao đổi với báo giới hôm 27/ 5. Ảnh: AP

Hai ông Biden và McCarthy đã có điện đàm dài 90 phút vào tối 27/5 trao đổi về thỏa thuận. Thỏa thuận ngăn chặn một vụ vỡ nợ chính phủ, miễn là nó được quốc hội Mỹ thông qua trước khi Bộ Tài chính hết tiền để thực hiện các nghĩa vụ thanh toán vào ngày 5/6 như Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cảnh báo.

Chi tiết thỏa thuận chưa được tiết lộ, song Reuters trước đó cho hay, các nhà đàm phán đã đồng ý duy trì các khoản chi tiêu phi quốc phòng ở mức năm 2023 trong vòng hai năm tới. Trần nợ công cũng sẽ được nâng lên trong khoảng thời gian này.

Các cuộc đàm phán về trần nợ giữa Nhà Trắng và các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa đang kiểm soát Hạ viện kéo dài nhiều tháng qua. Phe Cộng hòa yêu cầu cắt giảm mạnh chi tiêu và một số điều kiện nhằm hạn chế nợ công hiện ở mức tương đương quy mô GDP nước này. Trong khi đó, ông Biden từ chối đàm phán cắt giảm chi tiêu, thay vào đó yêu cầu các nhà lập pháp phải thông qua nâng trần nợ công.

Dự kiến, sau khi hai bên đồng thuận, các thành viên Hạ viện sẽ có 72 giờ để rà soát lại các đề xuất trước khi bỏ phiếu. Đề xuất sau đó phải thông qua ý kiến Thượng viện. Khi cả hai viện thống nhất thông qua, dự luật sẽ được chuyển cho ông Biden ký ban hành luật chính thức.

Có thể bạn quan tâm

Cố Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei

Quốc tang Đại giáo chủ Iran và giai đoạn chuyển giao quyền lực

(GLO)- Chuỗi quốc tang cố Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei diễn ra trong 7 ngày, bắt đầu từ ngày 3-7 tại thủ đô Tehran, trong bối cảnh Iran bước vào giai đoạn chuyển giao lãnh đạo giữa lúc vẫn chịu sức ép từ hậu quả xung đột, các lệnh trừng phạt kéo dài và nhiều khó khăn kinh tế - xã hội.

Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga

Tin thế giới sáng 3-7: Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga

(GLO)- Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga; Chiến dịch giải cứu kỳ diệu người đàn ông mắc kẹt 8 ngày sau động đất ở Venezuela; Mỹ kích hoạt ứng phó khẩn cấp khi nắng nóng cực đoan đạt đỉnh... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 3-7.

Alibaba đã không ngăn chặn khoảng 80.000 giao dịch trái phép.

Alibaba chấp nhận dàn xếp 600 triệu USD liên quan thương mại điện tử xuyên biên giới

(GLO)- Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba và công ty xử lý thanh toán AUS Merchant Services đã đồng ý chi trả tổng cộng 600 triệu USD để dàn xếp cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ về các cáo buộc liên quan hoạt động buôn bán trái phép dược phẩm thông qua nền tảng thương mại điện tử.

Nga ồ ạt không kích Kiev

Tin thế giới sáng 2-7: Nga ồ ạt không kích Kiev

(GLO)- Nga ồ ạt không kích Kiev; Đàm phán gián tiếp Mỹ - Iran tại Doha đạt tiến triển tích cực; Giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng, Hỏa hoạn thảm khốc tại chung cư 10 tầng ở Antwerp của Bỉ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 2-7.

108 tàu đi qua eo Hormuz trong 3 ngày

Tin thế giới sáng 30-6: 108 tàu đi qua eo Hormuz trong 3 ngày

(GLO)- 108 tàu đi qua eo Hormuz trong 3 ngày; Iran chưa có kế hoạch nối lại đàm phán với Mỹ; Ukraine tấn công loạt trung tâm chỉ huy và hậu cần Nga; Chạy đua tìm kiếm người mất tích sau 5 ngày động đất kép ở Venezuela... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 30-6.

null