Mỹ và Philippines tập trận chung thường niên Balikatan từ ngày 22-4 đến 10-5

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Từ ngày 22-4 đến 10-5, Mỹ và Philippines tiến hành cuộc tập trận chung thường niên mang tên Balikatan (vai kề vai), TNO và TTXVN đưa tin.

Cụ thể, cuộc tập trận sẽ tập trung ở các khu vực phía Bắc và phía Tây của Philippines, với sự tham gia của khoảng 11.000 binh sĩ Mỹ và 5.000 binh sĩ Philippines. Ngoài ra, các quân nhân Pháp và Australia cũng tham gia cuộc tập trận này. Pháp sẽ triển khai một tàu chiến tham gia hoạt động diễn tập chung với các tàu của Philippines và Mỹ. Lần đầu tiên Lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines tham gia cuộc tập trận này. Bên cạnh đó, 14 quốc gia ở châu Á và châu Âu sẽ tham gia với tư cách quan sát viên.

Đại tá Michael Logico của Philippines cho biết: “Mục đích của các lực lượng vũ trang, lý do chúng tôi tồn tại, thực sự là để chuẩn bị cho chiến tranh... Không việc gì phải nói giảm nói tránh... nếu chúng ta không chuẩn bị, đất nước sẽ gặp bất lợi”.

Binh sĩ Mỹ trong cuộc tập trận Balikatan năm 2023. Ảnh: LỤC QUÂN MỸ

Binh sĩ Mỹ trong cuộc tập trận Balikatan năm 2023. Ảnh: LỤC QUÂN MỸ

Cuộc tập trận bao gồm hoạt động mô phỏng việc chiếm lại 1 hòn đảo ở tỉnh Palawan của Philippines, gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Hoạt động tương tự sẽ được tổ chức ở các tỉnh phía Bắc Philippines như Cagayan và Batanes, cả 2 đều cách Đài Loan chưa tới 300 km.

Theo ông Logico, năm nay cũng là lần đầu tiên cuộc tập trận sẽ vượt ra ngoài lãnh hải của Philippines, vùng biển có chiều rộng khoảng 12 hải lý tính từ bờ biển của nước này.

Trước đó, cuộc tập trận Balikatan năm 2023 là cuộc tập trận lớn nhất kể từ khi bắt đầu được tiến hành năm 1991 với sự tham gia của 17.600 binh sĩ Philippine và Mỹ.

Có thể bạn quan tâm

Tòa án Hình sự Quốc tế đề nghị bắt giữ Thủ tướng Israel cùng một số nhân vật chính trị khác

Tòa án Hình sự Quốc tế đề nghị bắt giữ Thủ tướng Israel cùng một số nhân vật chính trị khác

Trưởng công tố của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) Karim Khan cho biết đã đề nghị bắt giữ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant cũng như 3 thủ lĩnh của phong trào Hamas liên quan tới xung đột kéo dài hơn 7 tháng qua tại Dải Gaza, theo nguồn tin từ vtv.vn và cand.com.vn.

Iran sẽ bầu Tổng thống mới vào ngày 28-6

Iran sẽ bầu Tổng thống mới vào ngày 28-6

(GLO)- Đây là cuộc bầu cử bất thường để bầu ra Tổng thống mới của Iran sẽ được tổ chức vào ngày 28-6 sau khi xác nhận Tổng thống Ebrahim Raisi và một số quan chức khác tử nạn trong vụ rơi trực thăng ngày 19-5 tại tỉnh Đông Azerbaijan.