Mỹ rút tên Tổng thống Syria Ahmed al-Sharaa khỏi danh sách khủng bố

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Động thái rút tên Tổng thống Syria khỏi danh sách khủng bố diễn ra một ngày sau khi Mỹ dẫn đầu cuộc bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt với ông.

my-rut-ten-tong-thong-syria.jpg
Ông Ahmed al-Sharaa. (Nguồn: AA)

Theo AFP, Mỹ ngày 7/11 đã chính thức rút tên Tổng thống Syria Ahmed al-Sharaa khỏi danh sách khủng bố, chỉ vài ngày trước chuyến thăm lịch sử của ông tới Washington.

Động thái do Bộ Ngoại giao Mỹ công bố được cho là đã được dự đoán trước, trong bối cảnh ông Sharaa đang hợp tác với Washington, và diễn ra một ngày sau khi Mỹ dẫn đầu cuộc bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc đối với ông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Tommy Pigott cho biết: “Những hành động này được thực hiện nhằm ghi nhận những tiến bộ mà ban lãnh đạo Syria đã thể hiện kể từ khi Bashar al-Assad rời chức sau hơn 50 năm đàn áp dưới chế độ Assad.”

Ông Pigott nói thêm rằng chính phủ của ông Sharaa đang đáp ứng các yêu cầu của Mỹ, bao gồm việc phối hợp tìm kiếm công dân Mỹ mất tích và loại bỏ hoàn toàn số vũ khí hóa học còn lại của Syria.

Theo Vietnam+

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ: Hàng loạt nước sẽ gửi chiến hạm tới mở cửa eo biển Hormuz

Tin thế giới sáng 15-3: Hàng loạt nước sẽ gửi chiến hạm tới mở cửa eo biển Hormuz

(GLO)- Israel tuyên bố phá hủy trung tâm nghiên cứu không gian chủ chốt của Iran; Tổng thống Mỹ: Hàng loạt nước sẽ gửi chiến hạm tới mở cửa eo biển Hormuz; Israel và Liban dự kiến​​ tổ chức đàm phán trực tiếp; Ukraine tấn công nhà máy lọc dầu, cảng quan trọng của Nga... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 15-3. 

Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc yêu cầu ngừng tấn công ở Vùng Vịnh, Iran nói “bất công”

Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc yêu cầu ngừng tấn công ở Vùng Vịnh, Iran nói “bất công”

(GLO)- Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc ngày 11-3 đã thông qua nghị quyết yêu cầu Iran chấm dứt ngay việc tấn công các quốc gia Vùng Vịnh, bao gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Ảrập Xêút, Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) và Jordan. Iran phản đối vì cho rằng đó là quyết định bất công.

Iran phóng loạt tên lửa thế hệ mới vào các mục tiêu Mỹ, Israel

Tin thế giới tối 9-3: Iran phóng loạt tên lửa thế hệ mới vào các mục tiêu Mỹ, Israel

(GLO)- Iran phóng loạt tên lửa thế hệ mới vào các mục tiêu Mỹ, Israel; Mỹ sẵn sàng thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đạt mục tiêu tại Trung Đông; Philippines áp dụng chế độ tuần làm việc 4 ngày để tiết kiệm năng lượng... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 9-3. 

null