Mỹ rút nhân sự khỏi Trung Đông trong bối cảnh gia tăng căng thẳng với Iran

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 12-6, Tổng thống Donald Trump cho biết, Mỹ đang rút một số nhân sự khỏi khu vực Trung Đông; đồng thời không cho phép Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.

lay-iraq.jpg
Đại sứ quán Mỹ ở Iraq. Ảnh: AL-AWSAT

Theo CNN, Nhà Trắng đã tiến hành sơ tán một số nhân viên Đại sứ quán Mỹ ở Iraq và cho phép một số nhân viên quân sự rời khỏi các địa điểm xung quanh Trung Đông. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã tuyên truyền công dân Mỹ sớm rời khỏi Bahrain, Kuwait và cập nhật khuyến cáo đi lại trên toàn thế giới đối với công dân Mỹ.

Quyết định này được đưa ra vào thời điểm căng thẳng giữa Mỹ với Iran ngày càng gia tăng khi những nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran đang rơi vào bế tắc. Ông Trump đã nhiều lần đe dọa sẽ tấn công Iran nếu các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân với nước này thất bại.

Trong động thái mới nhất, Bộ Quốc phòng Iran tuyên bố, nếu xảy ra xung đột, Iran sẽ đáp trả bằng cách tấn công vào các căn cứ của Mỹ trong khu vực.

Có thể bạn quan tâm

Iran phóng loạt tên lửa thế hệ mới vào các mục tiêu Mỹ, Israel

Tin thế giới tối 9-3: Iran phóng loạt tên lửa thế hệ mới vào các mục tiêu Mỹ, Israel

(GLO)- Iran phóng loạt tên lửa thế hệ mới vào các mục tiêu Mỹ, Israel; Mỹ sẵn sàng thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đạt mục tiêu tại Trung Đông; Philippines áp dụng chế độ tuần làm việc 4 ngày để tiết kiệm năng lượng... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 9-3. 

Mỹ tuyên bố sẽ khôi phục quan hệ ngoại giao với Venezuela

Mỹ tuyên bố sẽ khôi phục quan hệ ngoại giao với Venezuela

(GLO)- Ngày 5-3, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Washington và chính quyền lâm thời tại Venezuela đã nhất trí khôi phục quan hệ ngoại giao và lãnh sự, đánh dấu bước cải thiện quan hệ giữa hai nước sau khi cựu Tổng thống Nicolas Maduro bị bắt giữ trong chiến dịch quân sự do Mỹ dẫn đầu hồi tháng 1.

Mỹ công bố video 100 giờ của chiến dịch tấn công Iran

Tin thế giới sáng 6-3: Iran tuyên bố không ngừng bắn, sẵn sàng cho chiến dịch trên bộ của Mỹ

(GLO)- Iran tuyên bố không ngừng bắn, sẵn sàng cho chiến dịch trên bộ của Mỹ; Mỹ công bố video 100 giờ của chiến dịch tấn công Iran; 1.000 tàu thương mại kẹt ở Vịnh Ba Tư; Hơn 20 bang kiện chính sách thuế quan toàn cầu mới... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 6-3. 

Loạt hạ tầng trọng yếu của Iran bị phá hủy

Loạt hạ tầng trọng yếu của Iran bị phá hủy

(GLO)- Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) tuyên bố đã phá hủy các cơ sở chỉ huy và kiểm soát của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Các cơ sở phòng không, các địa điểm phóng tên lửa và máy bay không người lái, các sân bay quân sự của Iran cũng bị phá hủy.

null