Mỹ quá nổi giận, hủy cuộc họp chung với Israel

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Tờ Haaretz (Israel) ngày 19/6 dẫn nguồn tin cho biết, Nhà Trắng đã quyết định hủy một cuộc họp quan trọng với Israel bàn về vấn đề hạt nhân Iran, sau khi Thủ tướng quốc gia Trung Đông Benjamin Netanyahu đăng tải một video công khai chỉ trích Tổng thống Joe Biden.
Ông Netanyahu đã làm Mỹ nổi giận. Ảnh: AFP

Ông Netanyahu đã làm Mỹ nổi giận. Ảnh: AFP

Thủ tướng Netanyahu chỉ trích việc Mỹ trì hoãn cung cấp vũ khí và đạn dược cho Israel là “không thể tưởng tượng”. Và điều này theo trang tin Walla của Israel, Đặc phái viên Amos Hochstein của Tổng thống Biden, hiện đang ở Israel, đã nói với ông Netanyahu rằng, giới lãnh đạo tại Washington hết sức tức giận.

Trong một tuyên bố qua video ngày 18/6, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết ông đã có cuộc nói chuyện thẳng thắn với Ngoại trưởng Mỹ khi ông Antony Blinken đến Israel tuần trước.

"Tôi nói rằng thật không thể tưởng tượng nổi trong vài tháng qua, Mỹ đã từ chối cung cấp vũ khí và đạn dược cho Israel", ông Netanyahu kể. "Ngoại trưởng Blinken đảm bảo với tôi rằng chính quyền Mỹ đang làm việc ngày đêm để tháo gỡ nút thắt này. Tôi hy vọng điều ấy đúng. Cần phải như vậy".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho hay, việc nước này gửi vũ khí tới Israel vẫn diễn ra "bình thường" ngoại trừ một chuyến hàng gồm 500 quả bom thông thường bị trì hoãn.

Theo ông, Mỹ đang tiếp tục cân nhắc việc gửi một lô hàng vũ khí bao gồm bom hạng nặng cho Israel do lo ngại việc sử dụng loại bom này tại khu vực đông dân cư như Rafah.

Về phát ngôn chỉ trích Mỹ của Thủ tướng Israel, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre tuyên bố: “Chúng tôi thực sự không biết ông Netanyahu đang nói về điều gì”.

Có thể bạn quan tâm