Mỹ, Iran và các nước trung gian hòa giải hướng tới lệnh ngừng bắn 45 ngày

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Mỹ, Iran và các bên trung gian đang đàm phán về lệnh ngừng bắn kéo dài 45 ngày, mở đường cho chấm dứt chiến tranh vĩnh viễn.

Theo trang web tin tức của Axios Mỹ, các cuộc đàm phán giữa Mỹ, Iran và các nước khu vực đóng vai trò trung gian đang hướng tới một thỏa thuận ngừng bắn tiềm năng 45 ngày và có thể đặt nền tảng dẫn đến “chấm dứt vĩnh viễn cuộc xung đột” hiện nay.

dam-phan.jpg
Cuộc biểu tình ở Tel Aviv, Israel, ngày 4-4 để kêu gọi chấm dứt chiến tranh. Ảnh: AP

Theo nội dung được tiết lộ, các bên trung gian đang xây dựng một lộ trình hai giai đoạn. Giai đoạn đầu dự kiến là một lệnh ngừng bắn kéo dài 45 ngày, trong khoảng thời gian này, các bên sẽ tiếp tục thương lượng nhằm đạt được một thỏa thuận hòa bình lâu dài. Nếu cần thêm thời gian, lệnh ngừng bắn có thể được gia hạn để duy trì đối thoại. Giai đoạn thứ hai sẽ hướng tới một thỏa thuận toàn diện nhằm chính thức khép lại xung đột.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Iran buộc phải mở lại Eo biển Hormuz trước ngày 7-4. Ông Trump khẳng định, nếu tuyến hàng hải huyết mạch này không được thông suốt đúng hạn, quân đội Mỹ sẽ triển khai các cuộc không kích nhắm thẳng vào hệ thống cầu cống và nhà máy điện của Iran.

Trong khi đó, diễn biến thực địa vẫn căng thẳng. Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 6-4 thông báo đã tiến hành một loạt vụ không kích nhằm vào các mục tiêu của chính quyền Iran đặt tại thủ đô Tehran.

Ngoài ra, hãng thông tấn Fars của Iran đưa tin, ít nhất 13 người dân nước này thiệt mạng vào sáng 6-4 sau khi một tòa nhà dân cư ở thành phố Eslamshahr, phía Nam thủ đô Tehran, bị không kích

Đây được xem là nỗ lực ngoại giao đa phương nhằm thiết lập nền tảng cho một giải pháp chấm dứt chiến tranh, dựa trên thông tin từ bốn quan chức am hiểu tiến trình đàm phán tại Mỹ, Israel và khu vực.

Trước đó, Tổng thống Trump đặt thời hạn chót ngày 6-4 cho Iran mở lại eo biển Hormuz sau nhiều lần gia hạn trong bối cảnh có nhiều nỗ lực ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng nhưng chưa đạt đột phá.

Hiện Reuters chưa thể xác minh độc lập các chi tiết trên, trong khi Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ cũng chưa đưa ra phản hồi trước các đề nghị bình luận.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng.

Mỹ tiếp tục siết nhập cư: Hơn 356.000 người có nguy cơ mất quy chế bảo vệ

(GLO)- Hàng trăm nghìn người nhập cư đang sinh sống hoặc tìm đường đến Mỹ có thể phải đối mặt với nhiều rào cản hơn sau khi Tòa án Tối cao Mỹ liên tiếp ra các phán quyết có lợi cho chính quyền Tổng thống Donald Trump, mở đường cho việc khôi phục và mở rộng các chính sách kiểm soát nhập cư.

Động đất ở Venezuela: Số người chết tăng lên 164

Tin thế giới tối 25-6: Số người chết tiếp tục tăng trong vụ động đất Venezuela

(GLO)- Động đất ở Venezuela: Số người chết tiếp tục tăng; Iran bác bỏ cách diễn giải của Mỹ về thỏa thuận hòa bình; Trung Quốc, Mỹ nhất trí thành lập hội đồng thương mại; Thỏa thuận thương mại EU-Mỹ có hiệu lực trước hạn chót... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 25-6.

Quang cảnh thủ đô Caracas, Venezuela.

Động đất liên tiếp làm rung chuyển Venezuela, cảnh báo nguy cơ thương vong lớn

(GLO)- Hai trận động đất mạnh xảy ra liên tiếp tại Venezuela chiều 24-6 (giờ địa phương) đã khiến nhiều công trình ở thủ đô Caracas và các khu vực lân cận bị đổ sập, nhiều người mắc kẹt dưới đống đổ nát, cảnh báo thảm họa có thể gây thương vong và thiệt hại trên diện rộng.

null