Mỹ bật đèn xanh cho Ukraine tấn công trạm radar hạt nhân của Nga ?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Đài RT trong bản tin ngày 29/5 dẫn các nguồn tin Ukraine tuyên bố Kiev đã thực hiện một cuộc tấn công vào địa điểm radar hạt nhân Voronezh-DM ở vùng Krasnodar phía Nam Nga, gần TP Armavir.
Các nước châu Âu chia rẽ về việc Ukraine sử dụng vũ khí phương Tây cung cấp để tấn công Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Các nước châu Âu chia rẽ về việc Ukraine sử dụng vũ khí phương Tây cung cấp để tấn công Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo một phân tích của Đại tá Markus Reisner - được quân đội Áo đăng tải - cuộc tấn công trên nhắm vào một phần của hệ thống răn đe hạt nhân của Nga.

Ông Reisner lập luận tấn công trạm radar khó có thể mang lại giá trị quân sự trực tiếp cho Kiev. Việc vô hiệu hóa nó sẽ làm giảm lượng thông tin tình báo mà Nga thu thập về các vụ phóng tên lửa đạn đạo ATACMS (do Mỹ tài trợ cho Ukraine).

Nhưng trạm này được thiết kế để phát hiện tên lửa đạn đạo xuyên lục địa bay ở độ cao cao hơn nhiều so với vũ khí chiến thuật mà Ukraine sử dụng.

Vì vậy, chuyên gia này cho rằng Mỹ có thể đã bật đèn xanh cho vụ tấn công để phản ứng trước việc Nga đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân phi chiến lược trong một số trường hợp nhất định.

Đầu tháng này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh tập trận hạt nhân chiến thuật ở Quân khu phía Nam, giáp biên giới Ukraine. Moscow cho biết đây là động thái đáp trả trước những lời lẽ ngày càng thù địch của các quan chức phương Tây.

Theo ông Reisner, nếu đúng là Mỹ bật đèn xanh cho Kiev tấn công trạm radar hạt nhân của Nga thì có thể dẫn đến tình hình ở Ukraine đang cực kỳ nghiêm trọng và xung đột ở Ukraine càng thêm leo thang.

Chuyên gia quân sự này cũng lưu ý rằng một cuộc tấn công như vậy có thể đủ điều kiện để Nga trả đũa bằng hạt nhân.

Liên quan, theo tờ Izvestia ngày 29/5, Liên minh châu Âu (EU) đang bị chia rẽ về việc liệu Ukraine có được phép sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga hay không.

Đến thời điểm này, Nhà Trắng vẫn ít có dấu hiệu cho thấy sẽ thay đổi lập trường cho phép Kiev sử dụng vũ khí của mình để tấn công Nga.

“Quan điểm của chúng tôi không thay đổi ở giai đoạn này. Chúng tôi không khuyến khích cũng như không cho phép sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp để tấn công đất Nga”, phát ngôn viên an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết.

Có thể bạn quan tâm

Các địa phương phải đổi mới tư duy làm việc và nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

Các địa phương phải đổi mới tư duy làm việc và nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

(GLO)- Kiểm tra tình hình triển khai nhiệm vụ phát triển KT-XH và chương trình công tác trọng tâm năm 2026 tại các xã Ia Ly, Ia Phí, Ia Khươl, Chư Păh vào ngày 5-4, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn yêu cầu các địa phương phải đổi mới tư duy làm việc và nhận diện rõ dư địa tăng trưởng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra thực tế tình hình triển khai các phương án phát triển kinh tế - xã hội và chương trình trọng tâm năm 2026 tại trụ sở UBND và các mô hình sản xuất thuộc xã Vĩnh Thạnh, Vĩnh Thịnh, Vĩnh Quang và Vĩnh Sơn

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang kiểm tra tình hình phát triển KT-XH tại các xã Vĩnh Thạnh, Vĩnh Thịnh, Vĩnh Quang và Vĩnh Sơn

(GLO)- Ngày 5-4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra việc triển khai phương án phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và chương trình công tác trọng tâm năm 2026 tại các xã Vĩnh Thạnh, Vĩnh Thịnh, Vĩnh Quang và Vĩnh Sơn.

Định hình không gian phát triển mới cho 6 vùng kinh tế - xã hội

Định hình không gian phát triển mới cho 6 vùng kinh tế - xã hội

(GLO)- Sáng 2-4, Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến lấy ý kiến đối với các dự thảo báo cáo sơ kết và kết luận về thực hiện các nghị quyết của Bộ Chính trị đối với 6 vùng kinh tế - xã hội, qua đó định hình không gian phát triển mới trong giai đoạn tới.

Gia Lai ký kết hợp tác với quận Yongsan và làm việc với một số doanh nghiệp tại Hàn Quốc

Gia Lai ký kết hợp tác với quận Yongsan và làm việc với một số doanh nghiệp tại Hàn Quốc

(GLO)- Ngày 31-3 và 1-4, tại Hàn Quốc, Đoàn công tác tỉnh Gia Lai do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch làm Trưởng đoàn đã có chuỗi hoạt động đối ngoại quan trọng gồm: ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với quận Yongsan (Thủ đô Seoul) và làm việc với nhiều doanh nghiệp.

null