Một cá nhân bị phạt 29 triệu đồng vì khai thác, tập kết cát trái phép

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Ngày 7-12, bà Nguyễn Mai Lương-Chủ tịch UBND xã Ia Khai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) cho biết đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Nguyên Khương (SN 1979, trú tại phường Ia Kring, TP. Pleiku) số tiền 4 triệu đồng vì hành vi tập kết cát trái phép. Ngoài ra, UBND huyện cũng đã ban hành quyết định xử phạt ông Khương số tiền 25 triệu đồng về hành vi khai thác cát trái phép.
Tàu hút cát trái phép trên sông Sê San. Ảnh: Thiên Di

Tàu hút cát trái phép trên sông Sê San. Ảnh: Thiên Di

Theo đó, lúc 13 giờ 40 phút ngày 28-6-2023, đoàn kiểm tra của UBND xã Ia Khai phát hiện 1 bãi tập kết cát ở bến cao su non thuộc làng Ếch với khối lượng cát 233,8 m3. Bãi tập kết này được sử dụng trong khi chưa hoàn thành các thủ tục giao, thuê đất theo quy định của pháp luật. Mặt khác, trên bãi tập kết còn có các lán trại cũng như có tàu vỏ sắt neo đậu gần đó. Qua xác minh, bãi tập kết cát là của ông Nguyễn Nguyên Khương. Làm việc với đoàn kiểm tra, ông xác nhận số cát nói trên là của mình và xuất trình giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Ông Khương cũng thừa nhận bãi tập kết này là tự phát, chưa hoàn thành các thủ tục giao, thuê đất theo quy định.

Với lỗi vi phạm nói trên, UBND xã Ia Khai xử phạt hành chính đối với ông Khương số tiền 4 triệu đồng và buộc di dời toàn bộ cát tại bãi, lán trại, tàu bè cùng các vật dụng liên quan ra khỏi khu vực tập kết tự phát.

Liên quan tới vụ việc, UBND huyện Ia Grai cũng đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 25 triệu đồng đối với ông Nguyễn Nguyên Khương vì đưa 1 tàu sắt có ký hiệu LĐ-0110 khai thác cát trái phép trên khu vực lòng sông Sê San thuộc bến đò làng Yom, xã Ia Khai vào ngày 28-6-2023. Tại thời điểm bị phát hiện và bắt giữ, khối lượng cát khai thác trái phép là 2,85m3. Sau đó, UBND huyện Ia Grai đã tịch thu khối lượng cát khai thác trái phép, tàu sắt dùng để hút cát và buộc ông Khương cải tạo, phục hồi môi trường, thực hiện các giải pháp đưa khu vực đã khai thác về an toàn.

Bãi tập kết trái phép tại bến cao su non làng Ếch (xã Ia Khai). Ảnh: Thiên Di

Bãi tập kết trái phép tại bến cao su non làng Ếch (xã Ia Khai). Ảnh: Thiên Di

Như Báo Gia Lai đã phản ánh, trước đó, ngày 28-6, đoàn kiểm tra của xã Ia Khai phát hiện tại đoạn sông Sê San thuộc địa phận làng Yom có 2 tàu vỏ sắt vận chuyển, khai thác cát trái phép. Tiếp tục kiểm tra tại bờ sông làng Ếch, đoàn kiểm tra phát hiện 1 bãi tập kết cát có quy mô lớn và 1 xe ô tô đang chở khoảng 10 m3 cát từ bãi tập kết ra ngoài có dấu hiệu nghi vấn. Ngay sau đó, đoàn kiểm tra của xã Ia Khai đã tiến hành xác minh và lập biên bản vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm