Mở ra trang mới trong quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Brazil

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường, Tổng thống Cộng hòa Liên bang Brazil Luiz Inácio Lula da Silva thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam từ ngày 27 đến 29.3.2025.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy đón Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva tại Sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)

Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy đón Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva tại Sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)

Đây là chuyến thăm Việt Nam thứ hai của Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva sau 17 năm kể từ chuyến thăm lần trước năm 2008, cũng là chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên của lãnh đạo nước ngoài tới Việt Nam trong năm 2025, thể hiện tình cảm hữu nghị, sự tin cậy của Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva và đất nước Brazil dành cho Việt Nam và quan hệ hai nước, cũng như sự coi trọng của Việt Nam đối với Brazil và quan hệ Việt Nam-Brazil.

Chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva diễn ra trong bối cảnh thế giới tiếp tục chứng kiến những thay đổi nhanh chóng, phức tạp, song hợp tác và phát triển tiếp tục là xu thế chung. Khu vực Mỹ Latin cơ bản duy trì xu thế đối thoại và hợp tác. Nỗ lực phục hồi sau đại dịch Covid-19 và điều chỉnh mô hình tăng trưởng vốn trước đây phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu nguyên-nhiên liệu thô và sơ chế, kinh tế Mỹ Latin vẫn được coi là một trong các trụ cột tăng trưởng của kinh tế thế giới.

Về đối ngoại, bên cạnh tiếp tục coi trọng quan hệ với các đối tác lớn như Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc, Mỹ Latin có xu hướng đẩy mạnh đa dạng hóa quan hệ đối tác, đặc biệt quan tâm khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Là nước lớn trong khu vực, Brazil tiếp tục nỗ lực củng cố vai trò, vị thế để cùng các quốc gia Mỹ Latin khác dẫn dắt khu vực. Chủ trương phát triển quan hệ với tất cả các quốc gia, Brazil không ngừng phát huy vai trò tích cực tại các thể chế quốc tế, tăng cường hợp tác và thúc đẩy vai trò của các nước phương Nam trong các cơ chế quản trị toàn cầu; tích cực hợp tác Nam-Nam; bảo vệ chủ nghĩa đa phương trên cơ sở tôn trọng chủ quyền quốc gia, hòa bình và phát triển bền vững.

Hòa cùng dòng chảy hợp tác và phát triển, quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Brazil tiếp tục phát triển tích cực và đi vào chiều sâu. Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1989, Việt Nam và Brazil đã xây dựng mối quan hệ vững chắc và toàn diện, trên cơ sở tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau.Sau hơn 35 năm, quan hệ Việt Nam-Brazil không ngừng được củng cố và phát triển qua việc thiết lập Đại sứ quán tại hai nước, duy trì trao đổi thường xuyên các đoàn cấp cao, thiết lập khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện năm 2007 và nâng cấp lên Đối tác chiến lược năm 2024. Hai nước cũng thiết lập các cơ chế hợp tác, gồm Ủy ban hỗn hợp về Kinh tế-thương mại và Tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao, ký kết các hiệp định, thỏa thuận song phương, hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương.

Việc hai nước xác lập các khuôn khổ hợp tác mới đã góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác trong tất cả các lĩnh vực và trên tất cả các kênh đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân. Quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam-Brazil ngày càng được củng cố thông qua sự tương đồng về lợi ích và gắn kết sâu sắc giữa nhân dân hai nước, cùng sự bổ trợ lẫn nhau của hai nền kinh tế. Tại Mỹ Latin, Brazil là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch hai chiều năm 2024 đạt gần 8 tỷ USD, chiếm 34,8% tổng kim ngạch của Việt Nam với khu vực. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam vào Brazil đạt 2,6 tỷ USD và nhập khẩu từ Brazil đạt gần 5,4 tỷ USD. Việt Nam và Brazil có tiềm năng tăng cường hợp tác về thương mại, nông nghiệp, năng lượng, khoa học-công nghệ, an ninh-quốc phòng, bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu.

Đón tiếp Tổng thống Brazil thăm cấp Nhà nước, Việt Nam tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng và có hiệu quả. Chuyến thăm cũng khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Brazil trong tổng thể quan hệ với các đối tác khu vực Mỹ Latin.

Diễn ra sau khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược nhân chuyến thăm Brazil của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tháng 11.2024, chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva đến Việt Nam thể hiện quyết tâm của hai nước đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác. Chuyến thăm thành công góp phần mở ra chương mới trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Brazil, vì lợi ích nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới

(Theo NDO)

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thăm, chúc Tết gia đình nguyên Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai

Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thăm, chúc Tết gia đình nguyên Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai

(GLO)- Chiều 4-2, đồng chí Hoàng Duy Chinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội cùng đoàn công tác đã đến thăm, chúc Tết gia đình đồng chí Ksor Krơn (Nguyễn Văn Sỹ).

Tổ chức thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ I

Tổ chức thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ I

(GLO)- Chiều 4-2, tại Văn phòng Tỉnh ủy, đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì phiên họp thứ nhất Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình hành động của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn thăm, chúc Tết các đồn biên phòng và xã biên giới.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn thăm, chúc Tết các đồn Biên phòng và xã biên giới

(GLO)- Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 3-2, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các đồn Biên phòng: Ia Pnôn, Ia Púch, Ia Mơ, Ia Lốp và cấp ủy, chính quyền một số xã biên giới.

Bộ CHQS tỉnh thăm, chúc Tết Đội K52.

Bộ CHQS tỉnh thăm, chúc Tết các cơ quan, đơn vị

(GLO)- Từ ngày 31-1 đến 3-2, Đoàn công tác của Bộ CHQS tỉnh do Đại tá Mai Kim Bình - Chính ủy Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra và chúc Tết Đội K52 đang thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ trên địa bàn hai tỉnh Ratanakiri và Stung Treng (Vương quốc Campuchia).

Gia Lai vững bước đi lên dưới lá cờ vẻ vang của Đảng!

Gia Lai vững bước đi lên dưới lá cờ vẻ vang của Đảng!

(GLO)- Sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 3-2-1930 là bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử dân tộc. Từ đó đến nay, thực tiễn cách mạng Việt Nam đã khẳng định một chân lý xuyên suốt: Sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng.

Gia Lai có 1 tác phẩm đạt giải cuộc thi báo chí “Vững bước dưới cờ Đảng”

Gia Lai có 1 tác phẩm đạt giải cuộc thi báo chí “Vững bước dưới cờ Đảng”

(GLO) - Tối 2-2, tại Hà Nội diễn ra lễ tổng kết và trao giải cuộc thi báo chí về Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại với chủ đề “Vững bước dưới Cờ Đảng” do Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng chỉ đạo, Tổng cục Chính trị phát động và Báo Quân đội nhân dân tổ chức thực hiện.

null