Mô hình 'tòa soạn số' trở thành xu thế tất yếu của các cơ quan báo chí

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh nhấn mạnh mô hình tòa soạn số trở thành xu thế tất yếu của các cơ quan báo chí. Hội tụ nội dung, công nghệ được xem như chìa khóa để mở ra con đường mới cho các nhà báo, tòa soạn hiện đại

Sáng 17-8, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo "Ứng dụng công nghệ trong quản trị tòa soạn số" do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tổ chức, với sự tham dự của nhiều lãnh đạo cơ quan báo chí, các chuyên gia công nghệ.

Nhà báo Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, phát biểu khai mạc hội thảo
Nhà báo Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, phát biểu khai mạc hội thảo

Nhà báo Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, chủ trì hội thảo. TS Tô Đình Tuân, Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động tham dự hội thảo.


Hội thảo Ứng dụng công nghệ trong quản trị tòa soạn số

Phát biểu đề dẫn hội thảo, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh nhấn mạnh một kỉ nguyên mới của báo chí số, công nghệ số, hội tụ công nghệ và hội tụ nội dung đã hình thành và đang phát triển mạnh mẽ. Hội tụ nội dung và hội tụ công nghệ được xem như là một chìa khóa để mở ra con đường mới cho các nhà báo, các tòa soạn hiện đại.

"Để thực hiện được việc này, cần có một sự "tích hợp" và "hội tụ" cả về nội dung lẫn hình thức xuất bản của một tờ báo, theo đó mô hình "tòa soạn số" trở thành xu thế tất yếu của các cơ quan báo chí thế giới nói chung, cơ quan báo chí Việt Nam nói riêng"- nhà báo Lê Quốc Minh nói.

Các đại biểu tham dự Hội thảo.

Các đại biểu tham dự Hội thảo.

Việc xây dựng tòa soạn số sẽ làm thay đổi toàn diện bộ mặt của ngành báo chí, đặc biệt là tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, quyết liệt, bám sát hơn với tình hình thực tiễn; chủ động nắm bắt các sự kiện, kịp thời thông tin, định hướng dư luận xã hội bảo đảm khách quan, chính xác, có trọng tâm, trọng điểm.

Tòa soạn số cũng là tiền đề để tiếp tục thực hiện nghiêm nguyên tắc một đầu mối trong chỉ đạo, định hướng thông tin, bảo đảm việc chỉ đạo, cung cấp thông tin thống nhất, kịp thời và thuyết phục, nhất là những vấn đề quan trọng, phức tạp, nhạy cảm, để báo chí chính thống giữ vững vai trò định hướng, chi phối thông tin trong xã hội.

Diễn giả trình bày tham luận tại hội thảo
Diễn giả trình bày tham luận tại hội thảo

Theo Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, trong số những công nghệ sẽ có tác động mạnh mẽ tới hoạt động báo chí, truyền thông hiện nay thì nổi bật là vấn đề ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và chuỗi khối (blockchain) trong quản lý tòa soạn số, trong tổ chức sản xuất sản phẩm cũng như phát hành các sản phẩm báo chí truyền thông.

Hội thảo chia làm 2 phiên, các chuyên gia đã trình bày các tham luận về giải pháp công nghệ trong quản trị tòa soạn số và thực tiễn ứng dụng công nghệ trong quản trị tòa soạn số ở Việt Nam

TS Đặng Minh Tuấn, Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ CMC, Trưởng Lab Blockchain Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, trình bày tham luận.

TS Đặng Minh Tuấn, Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ CMC, Trưởng Lab Blockchain Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, trình bày tham luận.

Nhà báo Lê Quốc Minh cho biết hội thảo ưu tiên phần thảo luận toàn thể, hỏi đáp và ông đề nghị các đại biểu tập trung làm rõ luận cứ khoa học của nội hàm "tòa soạn số". Trong đó làm rõ các khái niệm về "tòa soạn số", đặc biệt trong bối cảnh hội tụ và tích hợp dựa trên công nghệ số tại các cơ quan báo chí hiện nay. Đồng thời, bàn luận và chỉ ra những vấn đề mới đang đặt ra cần phải tiếp tục nghiên cứu đối với xây dựng tòa soạn số ở Việt Nam hiện nay.

Cùng với đó, tiếp tục nghiên cứu đề xuất những giải pháp thiết thực, khả thi để thực hiện chuyển đổi hoạt động tòa soạn của các cơ quan báo chí hướng tới xây dựng mô hình tòa soạn số tại các cơ quan báo chí ở Việt Nam hiện nay.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Gia Lai. Ảnh: T.D

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp trực tuyến Chính phủ với địa phương

(GLO)- Sáng 8-11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10-2025 để đánh giá tình hình phát triển kinh tế-xã hội tháng 10 và 10 tháng năm 2025, tình hình phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công, các chương trình mục tiêu quốc gia, cùng nhiều vấn đề quan trọng khác.

Cần có chính sách ưu đãi cho phát triển công nghệ cao.

Cần có chính sách ưu đãi cho phát triển công nghệ cao

(GLO)- Tại phiên thảo luận tổ về các dự án: Luật Chuyển đổi số, Luật Công nghệ cao (sửa đổi) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chuyển giao công nghệ, các đại biểu Quốc hội nhấn mạnh cần có chính sách ưu đãi cho phát triển công nghệ cao.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Quang Tấn

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc: Dồn lực khắc phục thiệt hại do bão số 13 gây ra

(GLO)- Tại cuộc họp diễn ra vào chiều 7-11, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Thái Đại Ngọc yêu cầu các ngành, địa phương trong tỉnh dồn lực, tập trung khắc phục thiệt hại do bão số 13 gây ra, sớm ổn định cuộc sống cũng như hoạt động của người dân, doanh nghiệp.

Trong lúc bão đổ bộ, bộ đội đã kịp thời ứng cứu và di chuyển hàng trăm người dân bị nguy hiểm đến nơi an toàn.

Kịp thời ứng cứu hàng trăm người dân gặp nguy hiểm khi bão số 13 đổ bộ

(GLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn cho biết, nhờ chủ động bố trí lực lượng quân đội ở các khu vực xung yếu để hiệp đồng chặt chẽ với các địa phương theo phương châm "4 tại chỗ", nên trong tối 6-11, các lực lượng đã ứng cứu và đưa thành công khoảng 200 người dân gặp nguy hiểm đến nơi an toàn.

Lực lượng Công an sơ tán tài sản cho người dân

Lũ sông Ba lên nhanh, khẩn trương sơ tán dân trong đêm

(GLO)- Rạng sáng 7-11, do ảnh hưởng của bão Kalmaegi (bão số 13), lũ ở thượng nguồn sông Ba đã đổ về với lưu lượng rất lớn khiến nhiều khu vực thuộc các xã, phường ven sông ở địa bàn thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa cũ (tỉnh Gia Lai) chìm trong biển nước.

Cấm lưu thông tạm thời qua đèo An Khê để ứng phó bão số 13.

Chính thức “đóng” đèo An Khê để ứng phó bão số 13

(GLO)- Tối 6-11, ông Hà Anh Thái-Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai-thông tin: Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự tỉnh đã chính thức phát lệnh “đóng” đèo An Khê trên quốc lộ 19 để đảm bảo an toàn giao thông và phòng tránh rủi ro do ảnh hưởng của bão số 13 (Kalmaegi).

null