Miệt vườn tiền tỷ "gói" trong trang trại 12ha ở Đắk Nông, cây nào cũng ra trái quá trời

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nằm sâu trong thôn Đắk Quoeng, xã Quảng Tân (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông), gia đình bà Nguyễn Thị Hiền đã tạo được một “miệt vườn” cây ăn trái độc đáo. Với đủ loại cây trái như sầu riêng, chôm chôm Thái, măng cụt, bưởi Năm Roi, dừa xiêm… đã giúp gia đình bà vừa có nguồn thực phẩm sạch hằng ngày, vừa có nguồn thu nhập cao.
Định cư trên mảnh đất đỏ này hơn 10 năm nay, gia đình bà Hiền có gần 12 ha đất sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh việc trồng các loại cây công nghiệp như cà phê, hồ tiêu, cao su…, từ lâu gia đình bà đã có sở thích trồng các loại cây ăn trái.

Sầu riêng mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình bà Hiền.
Sầu riêng mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình bà Hiền.
Ban đầu, vợ chồng bà trồng một số loại trái cây ưa thích và hơn 100 cây sầu riêng quanh nhà. Sau một thời gian, nhận thấy đất đai nơi đây có thể trồng được nhiều loại cây ăn trái, gia đình bà đã mở rộng, cải tạo trồng thêm trên 2 ha đất gần nhà để tiện chăm sóc.
Nhiều năm nay, vợ chồng bà Hiền thiết kế khu vườn quanh nhà thành một “trang trại thu nhỏ” với đủ các loại cây ăn trái. Áp dụng đúng quy trình trồng trọt và chăm sóc cây ăn trái lại “mát tay”, khu vườn của gia đình bà trở nên tươi tốt, đạt sản lượng cao.
Bà Hiền chia sẻ: “Trồng cái gì cũng cần có cái tâm. Cây trái gì cũng vậy, mình phải quan tâm tìm hiểu đặc tính của nó thì mới có cách chăm sóc đúng, phù hợp. Có như vậy thì cây mới cho quả ngon, ngọt được. Không chỉ trồng, khi thu hoạch bán cho người khác cũng phải để ý. Như nhà mình chỉ cho thương lái vào cắt quả sầu riêng đã già, đạt độ già từ 9 trở lên, chỉ cần cắt quả sau vài ngày sẽ chín ngon, không cần tác động gì cả...".
Theo bà Hiền, nếu để thương lái bao vườn, cắt đồng loạt cả quả non quả già thì rất thua thiệt cho người tiêu dùng. Đây cũng không phải là cách làm lâu dài, sẽ gây hại cho vườn cây.
Thành quả hôm nay là những sản phẩm nông nghiệp chất lượng, an toàn sau nhiều năm vun trồng. Chiêm ngưỡng những loại trái cây tươi ngon được trồng đan xen nhau trong vườn khiến mọi người đều mê mẩn.

Bà Hiền chọn hái bưởi Năm Roi trong vườn.
Bà Hiền chọn hái bưởi Năm Roi trong vườn.
Từ mận, xoài, chôm chôm cho tới mít, bưởi, sầu riêng,… đều tươi tốt và trĩu quả. Các loại quả này có thể thoải mái thưởng thức ngay tại vườn vì được trồng tự nhiên và sạch sẽ. 
Mỗi loại một vài cây nhưng phát triển tốt cũng đủ cung cấp nguồn trái cây tươi ngon cho gia đình và tô điểm thêm cho không gian sống quanh nhà.

Có hơn 20 loại cây trái quanh nhà, trong đó có dừa xiêm xanh lùn là nguồn cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình bà Hiền.
Có hơn 20 loại cây trái quanh nhà, trong đó có dừa xiêm xanh lùn là nguồn cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình bà Hiền.
Đối với bà Hiền, chăm sóc vườn cây ăn trái là một trong những niềm vui, tránh cảm giác uể oải, mệt mỏi khi nhàn rỗi. 
Để vườn cây ăn trái phát triển xanh tốt, mỗi ngày bà đều dành thời gian chăm sóc, phòng ngừa sâu bệnh, tưới nước cho cây. 
Bà Hiền cho biết, trồng cây ăn trái cần phải am hiểu về quy trình, kỹ thuật chăm sóc. Đặc biệt là cách xử lý để cây ra hoa, đậu quả, giữ quả không bị rụng. Có vụ thu hoạch sầu riêng, xoài, mận, bưởi… được mùa, bà chia sẻ cho người thân nơi xa, hàng xóm, bạn bè và bán tại các điểm chợ tại địa phương.
Hiện nay, vườn cây ăn trái của gia đình bà có gần 500 cây sầu riêng Ri6 và Thái xanh. Các giống sầu riêng này có chất lượng cao, cơm vàng hạt lép, được thị trường ưa chuộng.
Hơn 200 cây sầu riêng đang trong thời kì kinh doanh, cho nhiều quả, sản lượng bình quân đạt trên 25 tấn. Với giá bán bình quân từ 35.000 – 45.000 đồng/kg, mỗi năm diện tích sầu riêng đã mang lại nguồn thu nhập hàng tỷ đồng cho gia đình.
Được trồng theo quy trình an toàn nên những loại trái cây ở vườn đều mang hương vị tươi ngon, thơm mát.
Gia đình có khu vườn xanh tươi cũng như thành quả khi được thu hoạch thực phẩm xanh, sạch, an toàn cho sức khỏe là niềm vui, hạnh phúc của bà Hiền. Hơn thế nữa, khung cảnh bình dị của vườn trái cây, thiên nhiên cũng tạo cho gia đình bà môi trường sống thoải mái và tốt hơn
Hồ Mai (Báo Đắk Nông/Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho 18 sản phẩm

Công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho 18 sản phẩm

(GLO)-Ngày 14-1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp ký ban hành Quyết định số 28/QĐ-UBND về việc công nhận kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm đợt II-2024.

Anh Trần Minh Tuấn (thôn Phú Quang, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh) chăm sóc các chậu hoa ngũ sắc của gia đình. Ảnh: Đ.L

Thu nhập khá từ hoa ngũ sắc

(GLO)- Từ những bụi cây ngũ sắc ngoài đồng, người nông dân Gia Lai đã tỉa tót, uốn nắn để chúng thành những chậu bonsai rực rỡ sắc màu đem lại thu nhập khá, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán.

Hội Liên hiệp phụ nữ xã Kon Thụp triển khai "Công trình cây xanh" tại làng Dơ Nâu để góp phần tăng lượng cây xanh trồng trên địa bàn. Ảnh: Người dân cung cấp.

Mang Yang thực hiện tốt mục tiêu trồng cây phân tán

(GLO)-Triển khai Nghị quyết số 05-NQ/HU ngày 7-5-2021 của Ban thường vụ Huyện ủy Mang Yang về trồng cây phân tán trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025, các cấp, ngành của huyện đã tăng cường huy động nguồn lực xã hội, thực hiện đa dạng hóa nguồn vốn triển khai để trồng và bảo vệ cây xanh.

Ảnh: V.T

Đặc sản Gia Lai hút khách dịp Tết

(GLO)- Thị trường đang rất sôi động khi chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa là đến Tết Ất Tỵ 2025. Năm nay, thị trường ghi nhận sự dịch chuyển rõ nét từ tiêu dùng bánh kẹo nhập khẩu sang dùng hàng sản xuất trong nước. Đặc biệt, đặc sản Gia Lai chiếm ưu thế trong thiết kế các giỏ quà tặng.