Mang Yang xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những năm qua, huyện Mang Yang quan tâm triển khai phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở cơ sở, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của người dân. Đến nay, toàn huyện có 14.139 gia đình văn hóa; 76 thôn, làng, tổ dân phố văn hóa; 72 cơ quan, đơn vị đạt danh hiệu công sở văn hóa.
Lãnh đạo UBND xã Đak Yă trao giấy khen cho các gia đình văn hóa tiêu biểu. Ảnh: Thanh Nhật

Lãnh đạo UBND xã Đak Yă trao giấy khen cho các gia đình văn hóa tiêu biểu. Ảnh: Thanh Nhật

Theo bà Hoàng Thị Lan Anh-Phó Chủ tịch UBND huyện, địa phương đã chú trọng phát huy vai trò của các cấp ủy, chính quyền và Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” các cấp trong chỉ đạo thực hiện Nghị quyết Trung ương V (khóa VIII) và Nghị quyết Trung ương 9 (khóa XI) về xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, đặc biệt là gắn xây dựng đời sống văn hóa với các phong trào thi đua yêu nước.

Một trong những giải pháp được quan tâm là chú trọng công tác bảo tồn và phát huy các di tích lịch sử, các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại chỗ. Ông Võ Văn Sơn-Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin-cho hay: “Huyện đã hoàn thiện hồ sơ khoa học đề nghị UBND tỉnh công nhận di tích lịch sử địa điểm căn cứ cách mạng Huyện 6 tại làng Ktu (xã Kon Chiêng) và triển khai lập hồ sơ đề nghị xếp hạng di tích cấp tỉnh “Nhà ở của họa sĩ Xu Man” tại xã Ayun. Công tác bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc được duy trì khi địa phương còn lưu giữ gần 160 bộ chiêng. Các thiết chế văn hóa như nhà văn hóa huyện và nhà văn hóa tại các xã được củng cố”.

Cũng theo ông Sơn, huyện thường xuyên quan tâm triển khai phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trong vùng đồng bào DTTS. Đồng thời, duy trì việc sửa chữa và phục dựng một số nhà rông truyền thống, lễ hội tại các làng đồng bào DTTS. Các sự kiện văn hóa cồng chiêng, hội thi văn hóa-thể thao các DTTS được tổ chức hàng năm, thu hút đông đảo người dân tham gia. Thông qua đó, ý thức bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc trong các tầng lớp nhân dân ngày càng được nâng lên. Trong quá trình triển khai phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” các địa phương triển khai thực hiện các tiêu chí về văn hóa trong bộ tiêu chí nông thôn mới, gắn với thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện còn 16,33% và hộ cận nghèo 18,86%. Toàn huyện có 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 8 làng nông thôn mới.

Sinh hoạt văn hóa truyền thống tại xã Kon Chiêng, huyện Mang Yang. Ảnh: Thanh Nhật

Sinh hoạt văn hóa truyền thống tại xã Kon Chiêng, huyện Mang Yang. Ảnh: Thanh Nhật

Xã Đê Ar là một trong những địa phương điển hình về xây dựng đời sống văn hóa. Bà Mru-Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã-thông tin: “Hội đã hướng dẫn thành lập Câu lạc bộ “Nói không với tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống” tại các làng. Trong các buổi sinh hoạt, Câu lạc bộ đều lồng ghép tuyên truyền về Luật Hôn nhân và Gia đình, những tác hại của tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, giúp chị em nhận thức việc lấy vợ lấy chồng trước tuổi kết hôn do Nhà nước quy định là vi phạm pháp luật. Nhờ đó, tình trạng tảo hôn đã giảm đáng kể”.

Theo bà Hồ Thị Minh Thư-Chủ tịch UBND xã Đak Ta Ley: Quá trình xây dựng đời sống văn hóa luôn gắn với xây dựng nông thôn mới. Theo đó, xã đã tập trung các giải pháp trong công tác an sinh xã hội, phát triển sản xuất nông nghiệp, hướng dẫn và tạo điều kiện để người dân chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, liên kết sản xuất... để góp phần giảm nghèo.

Tại xã Kon Chiêng, phong trào cũng được cán bộ và người dân nhiệt tình hưởng ứng. Ông Hip-người có uy tín tại làng Klah tích cực phối hợp với cán bộ xã và Ban Công tác Mặt trận làng tuyên truyền, vận động người dân thực hiện cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào DTTS để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”. Ông bộc bạch: “Để hưởng ứng phong trào xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới, tôi thấy trách nhiệm của mình là phải giúp bà con dân làng xóa bỏ hủ tục, thực hiện nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Đồng thời, tôi cũng vận động bà con áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi có giá trị để tăng thu nhập, giảm nghèo và nâng cao đời sống”.

Có thể bạn quan tâm

Các ứng cử viên ĐBQH khóa XVI cam kết đồng hành, thúc đẩy phát triển KT-XH vùng khó khăn

Các ứng cử viên ĐBQH khóa XVI cam kết đồng hành, thúc đẩy phát triển KT-XH vùng khó khăn

(GLO)- Ngày 9-3, các ứng cử viên ĐBQH khóa XVI (nhiệm kỳ 2026-2031) tại đơn vị bầu cử số 6 tỉnh Gia Lai đã tiếp xúc với cử tri phường Ayun Pa và các xã Ia Rbol, Ia Tul, Ia Sao. Tại đây, các ứng cử viên cam kết sẽ luôn đồng hành, thúc đẩy phát triển KT-XH vùng khó khăn.

Cử tri xã Nhơn Châu gửi gắm kỳ vọng đổi thay đảo tiền tiêu vào các ứng cử viên HĐND tỉnh Gia Lai

Cử tri xã Nhơn Châu gửi gắm kỳ vọng đổi thay đảo tiền tiêu vào các ứng cử viên HĐND tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 9-3, các ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai khóa XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 thuộc đơn vị bầu cử số 1 đã có buổi tiếp xúc với cử tri xã Nhơn Châu. Do điều kiện thời tiết bất lợi, hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến giữa điểm cầu UBND tỉnh và xã đảo.

Cử tri 2 xã Vân Canh và Canh Vinh gửi gắm nhiều kỳ vọng đến ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai

Cử tri 2 xã Vân Canh và Canh Vinh gửi gắm nhiều kỳ vọng đến ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai

(GLO)- Ngày 8-3, những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai khóa XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 thuộc đơn vị bầu cử số 2 đã tiếp xúc với cử tri 2 xã Vân Canh và Canh Vinh. Đây là dịp quan trọng để người dân có cơ hội trao đổi, lắng nghe và bày tỏ những nguyện vọng, kỳ vọng của mình đến các ứng cử viên.

Rà soát chặt chẽ danh sách, bảo đảm quyền bầu cử của cử tri

Rà soát chặt chẽ danh sách, bảo đảm quyền bầu cử của cử tri

(GLO)- Với tinh thần chủ động, chính xác, không để sót, không để trùng, các địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang triển khai đồng bộ, nghiêm túc việc rà soát, cập nhật danh sách cử tri, chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Ứng cử viên ĐBQH khóa XVI cam kết đem tiếng nói, tâm tư của người dân đến nghị trường Quốc hội

Ứng cử viên ĐBQH khóa XVI cam kết đem tiếng nói, tâm tư của người dân đến nghị trường Quốc hội

(GLO)- Ngày 7-3, các ứng cử viên ĐBQH khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Gia Lai đã có buổi tiếp xúc với cử tri ở các xã Vĩnh Thạnh, Vĩnh Sơn, Vĩnh Thịnh và Vĩnh Quang để vận động bầu cử và cam kết đem tiếng nói, tâm tư người dân đến nghị trường Quốc hội.

Trại giam Gia Trung làm Cụm trưởng Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 năm 2026

Trại giam Gia Trung làm Cụm trưởng Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 năm 2026

(GLO)- Ngày 7-3, tại Trại giam Gia Trung, Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 đã tổ chức hội nghị ký giao ước phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Cục C10, Bộ Công an; lãnh đạo các đơn vị trong Cụm thi đua số 45 cùng cán bộ, chiến sĩ các đơn vị.

Giám đốc Sở Nội vụ Phạm Thị Tố Hải kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại 4 xã phía Tây Gia Lai

Giám đốc Sở Nội vụ Phạm Thị Tố Hải kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại 4 xã phía Tây Gia Lai

(GLO)- Ngày 7-3, đồng chí Phạm Thị Tố Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nội vụ, Ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại 4 xã phía Tây tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại khu vực phía Tây Gia Lai

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại khu vực phía Tây Gia Lai

(GLO)- Chiều 6-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại các xã: Chư Păh, Ia Phí, Ia Ly, Ia Khươl và phường Thống Nhất.

null