Măng cụt xanh đội giá hơn nửa triệu đồng/kg nhờ món gỏi nộm 'sốt xình xịch'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Món nộm măng cụt xanh đang rất “hot", đẩy giá măng cụt xanh lên cao chót vót.

Một món ăn đang “làm mưa làm gió" trên khắp các trang mạng xã hội từ Tiktok đến Facebook, Instagram…trong thời gian gần đây là gỏi nộm măng cụt xanh. Chính vì điều này mà dân buôn tới tấp lùng mua, rao bán măng cụt xanh trên các trang mạng xã hội.

Giá thành của loại trái cây này vì thế mà cũng được đẩy lên cao chót vót. Theo đó, giá một cân măng cụt xanh đã gọt vỏ đắt gấp 10 lần măng cụt thường, dao động trong khoảng 600.000 - 900.000 đồng/kg. Giá của loại này khi chưa gọt vỏ khoảng từ 50.000 - 80.000 đồng/kg, tương đương với giá của măng cụt chín.

Măng cụt xanh đã gọt vỏ có giá 600.000 - 800.000 đồng/kg. (Ảnh chụp màn hình)

Măng cụt xanh đã gọt vỏ có giá 600.000 - 800.000 đồng/kg. (Ảnh chụp màn hình)

Người bán cho biết phải 6 -7 kg trái măng cụt xanh mới gọt ra 1 kg ruột để có thể làm gỏi được. Hơn nữa, gọt vỏ loại của này cũng không dễ như những loại quả khác. Vì vậy, giá thành đắt hơn nhiều lần cũng không lấy gì làm lạ.

"Nhựa măng cụt xanh rất nhiều, quả khi chưa chín cũng khá cứng, khó gọt bỏ vỏ. Trong quá trình sơ chế cần phải gọt dưới nước để không bị thâm. Để lấy được 1kg ruột măng cụt xanh phải gọt khoảng 6-8kg quả. Bởi thế mà giá của măng cụt xanh còn nguyên vỏ và sau khi sơ chế chênh lệch nhau rất nhiều", người này cho biết.

Được biết, chính những nhà vườn trồng măng cụt Lái Thiêu đã sáng tạo ra một món ăn độc lạ mà gây nghiện, đó là gỏi măng cụt xanh bóp gỏi với gà ta. Trào lưu chế biến món ăn này đã khiến măng cụt xanh năm nay hút khách hơn hẳn.

Măng cụt xanh đang được rao bán trên mạng với mức giá chưa gọt vỏ và đã gọt khác hẳn nhau. (Ảnh chụp màn hình)

Măng cụt xanh đang được rao bán trên mạng với mức giá chưa gọt vỏ và đã gọt khác hẳn nhau. (Ảnh chụp màn hình)

Dù giá cao nhưng mặt hàng này bán rất chạy do khâu sơ chế, gọt vỏ cầu kỳ và mất thời gian, cộng thêm nhiều khách hàng săn đón, tìm đặt mua trước. Lý do khác là măng cụt chỉ ra trái một mùa duy nhất trong năm là mùa hè.

Măng cụt xanh bán ra hiện nay đa phần là hàng cắt tỉa những trái chưa đạt chuẩn trên mỗi cây hoặc hàng loại 3. Thông thường, tại các nhà vườn, mỗi cây họ sẽ cắt tỉa 1-2 kg không đạt chuẩn để dành dinh dưỡng cho những trái đạt chuẩn. Muốn mua với số lượng lớn, thương lái phải đi gom từng vườn.

Chị Nguyễn Thương (Hoàng Mai, Hà Nội), người đã bán được cả trăm cân măng cụt xanh chỉ trong gần 2 tuần vừa qua cho biết, mặc dù giá cao nhưng loại quả này vẫn đang được rất nhiều người đặt mua, thậm chí còn không đủ hàng để bán.

"Mọi năm tôi chỉ bán măng cụt chín thôi nhưng thấy loại quả này "hot" quá nên tôi cũng nhập về bán thử. Không ngờ bán rất chạy dù giá cao. Vì sơ chế cầu kỳ, tốn thời gian nên hầu như mọi người đều mua loại đã gọt sẵn. Một ngày tôi cũng khó đáp ứng được hết nhu cầu của khách", chị Thương nói.

Chị Thương cũng cho biết thêm, mỗi ngày chị chỉ có thể gọt được khoảng 15kg, ngày nào năng suất lắm mới sơ chế được 20kg. Hiện tại, chị phải nhờ thêm người nhà làm cùng để có thể bán được số lượng nhiều hơn.

Những quả măng cụt xanh được hái khỏi cây sớm, sẵn sàng đưa đến người mua.

Những quả măng cụt xanh được hái khỏi cây sớm, sẵn sàng đưa đến người mua.

Măng cụt xanh hút khách, theo chị Thương, vì đang có trào lưu kinh doanh và chế biến món măng cụt gỏi gà. Món này là đặc sản của vùng Đông Nam Bộ. Trước đây, chỉ khách du lịch mới được thưởng thức khi tới thăm quan các địa điểm có trồng măng cụt, nay được người tiêu dùng TP.HCM tìm mua.

Theo khảo sát, tại các chợ đầu mối ở Hà Nội không bán măng cụt xanh. Hiện, loại măng cụt được nhiều người lùng mua này chỉ bán online.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai hướng dẫn lịch trồng trọt vụ Đông Xuân 2025-2026

Gia Lai hướng dẫn lịch trồng trọt vụ Đông Xuân 2025-2026

(GLO)- Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh đã ban hành lịch thời vụ và cơ cấu giống cây trồng phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân 2025-2026 trên địa bàn tỉnh, nhằm đảm bảo kế hoạch sản xuất phù hợp với điều kiện khí hậu, nguồn nước và diễn biến thời tiết trong thời gian tới.

Người trồng mai ở Gia Lai và nỗi lo "mất Tết".

Người trồng mai ở Gia Lai canh cánh nỗi lo "mất Tết"

(GLO)- Liên tiếp những cơn bão rồi mưa lũ quét qua khiến cho vùng trồng mai ở phường An Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai) chịu thiệt hại nghiêm trọng. Nhiều nhà vườn mất trắng, người dân kiệt quệ vì 3 năm liên tiếp thất thu, không còn vốn tái đầu tư. Nỗi lo "mất Tết" vì thế càng thường trực.

Chi hội trưởng nông dân Nguyễn Văn Lâm: Gương mẫu, làm kinh tế giỏi

Chi hội trưởng nông dân Nguyễn Văn Lâm: Làm kinh tế giỏi, tận tâm với công tác Hội

(GLO)- Nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn Lâm (66 tuổi)-Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Nghĩa Hưng 2 (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) luôn được hội viên và người dân tin tưởng, quý mến. Không chỉ tận tụy với công tác Hội, ông còn tiên phong phát triển kinh tế, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Ngân hàng chung sức ổn định đời sống, sản xuất sau bão lũ

Ngân hàng chung sức ổn định đời sống, sản xuất sau bão lũ

(GLO)- Sau bão lũ, nhiều ngân hàng trên địa bàn tỉnh rà soát, xem xét cơ cấu lại nợ và giãn thời gian thanh toán cho khách hàng bị thiệt hại do bão lũ. Đồng thời, đẩy mạnh triển khai nhiều gói tín dụng lãi suất ưu đãi, tạo điều kiện để người dân tiếp cận vốn, sớm khôi phục sản xuất, kinh doanh.

Doanh nghiệp nỗ lực gượng dậy sau bão lũ

Doanh nghiệp nỗ lực gượng dậy sau bão lũ

(GLO)- Bão vừa tan, lũ dữ lại ập đến khiến nhiều doanh nghiệp (DN) ở tỉnh Gia Lai rơi vào tình cảnh “thiệt hại kép”. Nhà xưởng ngập sâu trong nước, máy móc hư hỏng hàng loạt, hàng hóa chờ xuất chìm trong bùn non…, hoạt động sản xuất kinh doanh bị tê liệt.

26 hộ dân xã Kim Sơn tham gia dự án liên kết chăn nuôi và tiêu thụ bò thịt vỗ béo

26 hộ dân xã Kim Sơn tham gia dự án liên kết chăn nuôi và tiêu thụ bò thịt vỗ béo

(GLO)- UBND tỉnh vừa ban hành quyết định phê duyệt hỗ trợ dự án liên kết sản xuất chăn nuôi và tiêu thụ bò thịt vỗ béo tại xã Kim Sơn. Dự án do hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Thanh niên Hoài Ân chủ trì, nhằm hỗ trợ sinh kế, tạo việc làm và góp phần giảm nghèo bền vững trên địa bàn.

null