Malaysia gửi đơn đến Nga đề nghị gia nhập nhóm BRICS

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cho biết, nước này đã gửi đơn đề nghị gia nhập Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) đến Nga, nước hiện giữ cương vị Chủ tịch luân phiên của nhóm BRICS.

BRICS là một liên minh kinh tế quan trọng được thành lập bởi Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil và Nam Phi vào năm 2009. Từ ngày 1-1-2024, các nước Ai Cập, Ethiopia, Iran, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cũng đã chính thức gia nhập nhóm. Với việc mở rộng nhóm, BRICS chiếm khoảng 37% GDP toàn cầu theo sức mua tương đương và 46% dân số thế giới.

Lãnh đạo các nước thành viên BRICS tại Hội nghị thượng đỉnh ở Johannesburg, Nam Phi ngày 23-8-2023. Ảnh nguồn TTXVN

Lãnh đạo các nước thành viên BRICS tại Hội nghị thượng đỉnh ở Johannesburg, Nam Phi ngày 23-8-2023. Ảnh nguồn TTXVN

Malaysia đã gửi đơn đến Nga và bày tỏ sẵn sàng tham gia nhóm BRICS với tư cách nước thành viên hoặc là đối tác chiến lược.

Ngoài Malaysia, một số quốc gia cũng đã bày tỏ quan tâm gia nhập nhóm. Venezuela cũng bày tỏ hy vọng có thể gia nhập BRICS trong năm nay với tư cách là thành viên chính thức tại hội nghị thượng đỉnh của nhóm được tổ chức vào tháng 10 ở Nga.

Trước đó, ngày 20-6, Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết, nước này cũng đã đệ đơn chính thức xin gia nhập BRICS tại cuộc họp cấp bộ trưởng của nhóm, đồng thời hy vọng sớm được chấp nhận là thành viên BRICS tại cuộc họp thượng đỉnh sắp tới ở Nga.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh sát Hàn Quốc ngủ trên bìa các tông tại nơi nghỉ khi làm nhiệm vụ ở Gyeongju, tỉnh Bắc Gyeongsang trong ảnh công bố ngày 11-11. Ảnh: Công đoàn cảnh sát Hàn Quốc

Tin thế giới sáng 12-11: Hàn Quốc: Cảnh sát bảo vệ APEC phải ngủ như "người vô gia cư"

(GLO)- Nga tuyên bố kiểm soát phía đông "điểm nóng" Kupyansk; Ukraine tập kích nhà máy lọc dầu Saratov của Nga; Mỹ và Israel thống nhất giải pháp cho 200 tay súng Hamas mắc kẹt tại Rafah; Hàn Quốc: Cảnh sát bảo vệ APEC phải ngủ như "người vô gia cư";... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 12-11.

Nga có gì trong tay nếu cuộc đua hạt nhân với Mỹ tái khởi động?

Nga có gì trong tay nếu cuộc đua hạt nhân với Mỹ tái khởi động?

(GLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa chỉ thị các cơ quan quốc phòng xem xét khả năng nối lại thử vũ khí hạt nhân, trong bối cảnh Mỹ thúc đẩy hiện đại hóa kho vũ khí chiến lược. Nếu hai bên cùng bước vào “đường đua hạt nhân” mới, Nga đang sở hữu những lợi thế nào trước đối thủ truyền kiếp?

null