Lý do bà Trương Mỹ Lan cất nhắc nữ cựu Chủ tịch SCB

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Dù bị truy nã nhưng bà Nguyễn Thị Thu Sương, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SCB vẫn bị TAND TPHCM xử phạt vắng mặt về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Hôm nay (8/3), TAND TPHCM tiếp tục phiên tòa xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan (68 tuổi, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng 85 đồng phạm liên quan sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các đơn vị liên quan với phần xét hỏi.

Tại buổi làm việc chiều qua, Chủ tọa phiên tòa nói rằng, HĐXX đang xét xử vắng mặt bị cáoNguyễn Thị Thu Sương (50 tuổi, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SCB) về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, theo khoản 3 Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999. Theo HĐXX, trước khi bỏ trốn, bị cáo Nguyễn Thị Thu Sương có hành vi phạm tội.

Bị cáo Nguyễn Thị Thu Sương (ảnh nhỏ) đang bị truy nã.
Bị cáo Nguyễn Thị Thu Sương (ảnh nhỏ) đang bị truy nã.

Theo cáo trạng vụ án, bị cáo Nguyễn Thị Thu Sương trước khi làm việc cho Trương Mỹ Lan, công tác tại Ban thi đua khen thưởng TPHCM nên có nhiều mối quan hệ với các cơ quan chức năng thành phố, do vậy Trương Mỹ Lan đã mời về làm việc tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát sau đó giữ chức vụ lãnh đạo tại Ngân hàng Đệ Nhất.

Khi hợp nhất 3 ngân hàng, Nguyễn Thị Thu Sương là người giúp Trương Mỹ Lan mua 30% cổ phần Ngân hàng Đệ Nhất của cổ đông người Singapore.

Năm 2012, Lan đồng ý để Sương làm Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SCB, trực tiếp nhận thông tin chỉ đạo của Trương Mỹ Lan về việc thực hiện các hồ sơ tín dụng, sau đó chỉ đạo các bộ phận chuyên môn tại SCB thực hiện. Năm 2014, Nguyễn Thị Thu Sương nghỉ việc đi nước ngoài.

Căn cứ kết quả xác định, từ ngày 25/7/2012 đến ngày 30/7/2013, Nguyễn Thị Thu Sương với vai trò là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SCB đã ký 4 biên bản họp/phiếu biểu quyết của HĐQT, 2 Nghị quyết đồng ý cho 79 khách hàng là các cá nhân, pháp nhân thuộc hệ sinh thái Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, với 79 khoản vay tại Ngân hàng SCB, có tổng dư nợ đến ngày 17/10/2022 là hơn 55.800 tỷ đồng.

Hành vi của Nguyễn Thị Thu Sương giúp sức tích cực cho Trương Mỹ Lan rút tiền của Ngân hàng SCB, gây hậu quả thiệt hại cho Ngân hàng SCB gần 7.000 tỷ đồng.

Cũng trong phiên làm việc buổi chiều, HĐXX thông tin sẵn sàng hỗ trợ con gái ông Cơ và bà Trương Mỹ Lan thu hồi công nợ nhưng phải có thông tin rõ ràng, không thể nói kêu con gái đi đòi nợ thay.

“Nếu cần hỗ trợ thì HĐXX sẵn sàng hỗ trợ các bị cáo Chu Lập Cơ, Trương Mỹ Lan, Trương Huệ Vân và các bị cáo khác thu hồi tiền, khắc phục hậu quả”, Chủ tọa nói.

Có thể bạn quan tâm

Tiếp tục thực hiện nghiêm việc số hóa kết quả giải quyết thủ tục hành chính

Tiếp tục thực hiện nghiêm việc số hóa kết quả giải quyết thủ tục hành chính

(GLO)- Thực hiện Công văn số 2122/VPCP-KSTT ngày 31-3-2024 của Văn phòng Chính phủ về việc hướng dẫn tích hợp, kết nối, chia sẻ, khai thác kết quả số hóa hồ sơ giữa Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ, cấp tỉnh, ngày 5-4, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành công văn chỉ đạo.

Bộ Công thương chỉ đạo tăng cường tiết kiệm điện

Bộ Công thương chỉ đạo tăng cường tiết kiệm điện

(GLO)- Theo tạp chí điện tử của Bộ Công thương, bộ này vừa có văn bản gửi Sở Công thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo.

Ban Tổ chức Trung ương nhất trí với đề xuất người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục dịp lễ 30-4 và 1-5

Ban Tổ chức Trung ương nhất trí với đề xuất người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục dịp lễ 30-4 và 1-5

(GLO)- TTO cho biết, Ban Tổ chức Trung ương vừa có ý kiến nhất trí với đề xuất của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội về hoán đổi ngày làm việc bình thường (ngày 29-4-2024) và làm bù sang ngày khác để người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục dịp lễ 30-4 và 1-5.