Lựa chọn nghiệt ngã

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tình cảnh ngặt nghèo khiến những người phụ nữ đó đưa ra lựa chọn khó khăn, thậm chí dại dột khiến họ phải day dứt, hối hận.

Trong khu trọ tồi tàn ở quận Tân Bình (TP.HCM), bà N.T.T (SN 1971) cùng con gái út (11 tuổi), cháu ngoại (6 tuổi, con của người con lớn đã bỏ nhà đi) sống chật vật qua ngày.

Quẫn bách, bế tắc

Không có việc làm cố định, xoay trở đủ cách, bà T. vẫn không đủ sức nuôi hai đứa trẻ đang tuổi ăn, tuổi lớn. Tiền nhà trọ, tiền ăn, tiền sinh hoạt trở thành nỗi ám ảnh. Đến một ngày, cảm thấy cuộc sống quá bế tắc, bà T. nảy sinh ý định tự tử.

Sau khi uống rượu, bà T. nói con gái đi mua thuốc ngủ. Cầm thuốc trên tay, con gái bà chợt hỏi: "Mẹ chết rồi, con sống với ai?". Bà T. bật khóc, ôm chặt con gái và cháu ngoại. Hai đứa trẻ nhất quyết đòi chết theo mẹ, theo bà và cùng uống thuốc ngủ tự tử. Nhờ người thân phát hiện kịp thời, cả ba người bảo toàn mạng sống. Tuy nhiên, với hành vi cho 2 trẻ uống thuốc tự tử, bà T. không thoát khỏi trách nhiệm trước pháp luật.

Ngồi chờ HĐXX làm việc với dáng vẻ tiều tụy, gầy yếu, bà T. rưng rưng: "Tôi sợ mình chết thì không ai nuôi con, cháu nên quyết định cho 2 đứa nhỏ đi cùng. Uống thuốc xong, chúng tôi ôm nhau nằm xuống… Giờ nghĩ lại thấy mình dại dột, sai trái quá. Hai đứa nhỏ đâu có tội tình chi… Giờ tôi mà đi tù thì tụi nhỏ khổ, không ai nuôi. Mong HĐXX thương tình cho tôi án tù treo để có thể ở nhà kiếm tiền, chăm sóc mấy đứa nhỏ".

Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt bà T. 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội "Xúi giục hoặc giúp đỡ người khác tự sát".

Nghe tòa tuyên án, bà T. mừng rơi nước mắt.


 

 Minh họa: KHỀU
Minh họa: KHỀU


Không đành nhưng buộc phải xa con

Ở hành lang Tòa Gia đình và Người chưa thành niên - TAND TP HCM vài ngày sau phiên xử bị cáo N.T.T, một phụ nữ khác bước vào với bộ dạng mệt mỏi. Hai mắt đẫm lệ, chị P.T.X (SN 1981) nói muốn nghe hướng dẫn về thủ tục ly hôn. Ngồi chờ đến giờ làm việc, X. cho biết chị đơn phương xin ly hôn, chấp nhận ra đi tay trắng.

Cách đây 8 năm, chị X. kết hôn qua mai mối. Từ vùng quê miền Tây Nam Bộ đặt chân đến TP HCM, chị bắt đầu cuộc sống hôn nhân với ước mơ đổi đời khi xây dựng mái ấm với người chồng có nghề nghiệp ổn định. Vợ chồng chị hạnh phúc hơn khi chị sinh đôi (một trai, một gái) nhưng rồi hạnh phúc không kéo dài được bao lâu. Cách đây 2 năm, con trai chị qua đời vì căn bệnh ung thư quái ác. Từ sau lần sinh nở trước, chị không còn khả năng mang thai nữa. Vậy là, vừa chịu đựng nỗi đau mất con, chị vừa đối mặt với lời lẽ, thái độ khác lạ từ gia đình chồng.

"Hồi trước, thầy bói phán vợ chồng tôi hợp tuổi, lấy nhau chắc chắn con cái đầy nhà. Đó là lý do gia đình chồng mang lễ đến đón tôi về. Sau này, mẹ chồng tôi đi coi bói về lại nói tôi có tướng khắc con. Từ đó, hết mẹ chồng đến chị chồng nói gần, nói xa, muốn khuyên chồng tôi bỏ vợ. Chồng tôi tính tốt nhưng nhu nhược, không dám cãi lời mẹ…" - chị cay đắng kể.

Không muốn con gái nhỏ xa mẹ hoặc cha, chị X. cắn răng chịu đựng những lời chì chiết, miệt thị từ gia đình chồng. Đến một ngày, mẹ chồng công khai đay nghiến, chửi bới, ép chồng chị ký đơn ly dị. Lòng tự trọng bị tổn thương, chị chủ động làm thủ tục ly hôn.

Nghe cán bộ tòa hướng dẫn nói chị không có việc làm cũng như nơi ở ổn định, khó có đủ khả năng giành quyền nuôi con, tòa án cũng khó ra quyết định giao chị quyền nuôi dạy con gái, chị bật khóc nức nở.

Nhưng rồi, sau một lúc trấn tĩnh lại, chị X. lau nước mắt nói: "Dù không đành xa con, tôi vẫn phải ly hôn bởi không thể sống thêm ngày nào trong căn nhà đó. Giờ tôi ra đi tay trắng, con có theo tôi cũng khổ. Sau khi hoàn thành thủ tục, thu xếp lại cuộc sống của mình, tôi sẽ cố gắng tìm việc làm để có tiền lo được cuộc sống của hai mẹ con. Lúc đó, tôi sẽ làm đơn xin giành lại quyền nuôi con bởi con gái sống với mẹ vẫn tốt hơn".

 


Tội xúi giục hoặc giúp đỡ người khác tự sát

Theo điều 131 Bộ Luật Hình sự 2015, người thực hiện một trong những hành vi: kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác tự tước đoạt tính mạng của họ; tạo điều kiện vật chất hoặc tinh thần cho người khác tự tước đoạt tính mạng của họ có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng - 3 năm.

Người có hành vi làm 2 người trở lên tự sát sẽ chịu hình phạt từ 2-7 năm tù.


http://https://danviet.vn/lua-chon-nghiet-nga-20201121081154489.htm

Theo Di Lâm (NLĐ/Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Thư viện Pleiku và hành trình gieo mầm văn hóa đọc.

Thư viện Pleiku và hành trình gieo mầm văn hóa đọc

(GLO)- Ba năm qua, Thư viện Pleiku kiên trì gieo những “hạt giống” văn hóa đọc trong học sinh ở khu vực Tây Gia Lai. Từ ngoại khóa đọc sách đến những chuyến xe thư viện lưu động, hành trình ấy đang từng bước góp phần hình thành thói quen đọc và nuôi dưỡng tình yêu tri thức ở độc giả trẻ.

Phát triển bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế: Chia nhỏ địa bàn, làm chắc từng bước

Phát triển bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế: Chia nhỏ địa bàn, làm chắc từng bước

(GLO)- Thực hiện mô hình “Mỗi tuần một thôn/bản/làng/khu phố hoàn thành chỉ tiêu phát triển bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHXH, BHYT)”, BHXH cơ sở Phù Mỹ (tỉnh Gia Lai) đang cùng 7 xã thuộc địa bàn phụ trách “chia nhỏ để làm chắc”, góp phần đưa chính sách an sinh lan tỏa sâu rộng ở cơ sở.

Chăm lo người khuyết tật ngày càng đi vào chiều sâu

Chăm lo người khuyết tật ngày càng đi vào chiều sâu

(GLO)- Những năm qua, công tác hỗ trợ người khuyết tật trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. Chính sách của Nhà nước và sự quan tâm của cộng đồng được triển khai đồng bộ ở cơ sở, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và tạo điều kiện để họ hòa nhập xã hội.

Thanh niên khuyết tật Gia Lai: Nghị lực viết tiếp ước mơ

Thanh niên khuyết tật với nghị lực viết tiếp ước mơ

(GLO)- Dù mang trong mình khiếm khuyết, mỗi thanh thiếu niên khuyết tật tiêu biểu năm 2026 được Tỉnh đoàn Gia Lai tuyên dương đều bền bỉ vươn lên bằng nghị lực và niềm tin. Họ từng bước vượt qua rào cản, chọn sống tích cực, sống có ích, góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.

Gặp gỡ, biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu

Gặp gỡ, biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu

(GLO)- Ngày 17-4, tại phường Quy Nhơn Nam, Hội Bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Gia Lai phối hợp với Sở Y tế tổ chức Hội nghị biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn tỉnh lần thứ I, nhân Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18.4).

800 phụ nữ dân tộc thiểu số được truyền thông phòng chống nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết

800 phụ nữ dân tộc thiểu số được truyền thông phòng chống nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết

(GLO)- Ngày 15 và 16-4, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai tổ chức 8 điểm truyền thông thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho 800 hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số các xã: Phú Thiện, Chư A Thai, Ia Hiao, Ia Rbol, Ia Sao, Chư Pưh, Ia Hrú, Ia Ko.

Hàng chục hecta mía bị cháy, nông dân Tây Gia Lai điêu đứng.

Hàng chục hecta mía bị cháy, nông dân Tây Gia Lai điêu đứng

(GLO)- Giữa lúc nắng nóng kéo dài trong nhiều ngày qua, hàng chục hecta mía tại khu vực giáp ranh xã Phú Túc và Ia Rsai (tỉnh Gia Lai) bị cháy. Vụ cháy gây thiệt hại nặng nề, đẩy nhiều hộ nông dân vào cảnh khó khăn khi công sức cả vụ đứng trước nguy cơ mất trắng.

null