Lãnh án vì sử dụng mạng máy tính để chiếm đoạt tài sản

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Ngày 16-3, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 4 bị cáo về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".
Lãnh án vì sử dụng mạng máy tính để chiếm đoạt tài sản  ảnh 1
Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Trung Dũng

Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt 4 bị cáo gồm: Luyện Minh Phước (SN 2001, trú tại xã Ia Yok, huyện Ia Grai) 7 năm, 6 tháng tù; Lê Xuân Hùng (SN 1995, trú tại thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ) 8 năm, 6 tháng tù; Nguyễn Đức Toàn (SN 1997) 10 năm tù; Lâm Thế Vương (SN 2001, cùng trú tại xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh) 7 năm, 6 tháng tù.

Theo hồ sơ vụ án, Toàn mua 9 trang Fanpage trên mạng xã hội Facebook để quảng cáo bán hàng mỹ phẩm (mặt nạ dưỡng da) và giao cho Hùng quản lý các trang Fanpage này. Sau đó, Hùng đã đưa ra thông để tuyển cộng tác viên bán hàng với thu nhập và lợi nhuận cao từ việc bán hàng (hưởng 200 ngàn đồng/túi sản phẩm). Tin tưởng các thông tin do Hùng đưa ra là thật nên đã có 353 bị hại tại các tỉnh, thành trên cả nước đăng ký tham gia làm cộng tác viên.

Không dừng lại ở đó, Hùng đã chuyển link tài khoản Facebook, họ tên, số điện thoại các cộng tác viên cho Phước và Vương để 2 đối tượng này sử dụng các tài khoản Facebook không có thật để đóng giả khách mua hàng của các bị hại.

Cụ thể, khi nhận được tin nhắn trên trang Fanpage thể hiện nội dung cộng tác viên đặt số lượng hàng và địa chỉ nhận hàng thì Hùng báo cho Toàn biết để Toàn dùng các túi mặt nạ dưỡng da đã mua trước đó giao cho các bị hại. Sau khi các bị hại nhận hàng, chuyển tiền mua hàng và giao hàng đến các địa chỉ mà Phước và Vương đưa ra thì Toàn chỉ đạo đồng bọn chặn tài khoản Facebook và cắt đứt liên lạc với các bị hại. Tổng cộng tài sản mà các đối tượng lừa đảo của các bị hại từ tháng 12-2020 đến tháng 10-2021 là hơn 1,3 tỷ đồng. Số tiền chiếm đoạt các đối tượng sử dụng vào mục đích tiêu xài cá nhân.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin mới nhất vụ tạm giữ 18 bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế,...

Thông tin mới nhất vụ tạm giữ 18 bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế,...

Liên quan đến vụ việc Công an thành phố Biên Hòa tạm giữ hình sự 18 bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế,... điều tra hành vi trục lợi bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an tỉnh Đồng Nai tiếp tục mở rộng điều tra và làm rõ toàn bộ hành vi phạm tội; Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề nghị Bộ Y tế phối hợp, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Kbang: Bắt giữ đối tượng truy nã vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản

Kbang: Bắt giữ đối tượng truy nã vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản

(GLO)-

Công an huyện Kbang vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Kiên (SN 1982, trú tại xã Sơ Pai, huyện Kbang) khi đang lẩn trốn tại tổ 3, thị trấn Kbang (huyện Kbang). Kiên là đối tượng bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Kbang truy nã về tội danh vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản.

TP.Pleiku: Khó thu hồi tiền sai phạm vì doanh nghiệp ngừng hoạt động

TP.Pleiku: Khó thu hồi tiền sai phạm vì doanh nghiệp ngừng hoạt động

(GLO)- Sau kết luận của Thanh tra tỉnh Gia Lai, TP. Pleiku phải thu hồi nộp vào ngân sách số tiền sai phạm hơn 4,64 tỷ đồng, trong đó có 2,868 tỷ đồng tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố. Tuy nhiên, đơn vị này rất khó để thu hồi các khoản tiền phải khắc phục vì nhiều doanh nghiệp thi công các công trình đã giải thể hoặc tạm ngừng hoạt động.