Lần đầu tiên Việt Nam vô địch billiard carom thế giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bao Phương Vinh vô địch billiard carom 3 băng thế giới diễn ra tại Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ) sau khi đánh bại Trần Quyết Chiến.

Trần Quyết Chiến và Bao Phương Vinh tạo nên trận chung kết nội bộ Việt Nam. Trong lịch sử 75 lần tổ chức, đây là lần thứ hai trận chung kết thế giới diễn ra nội bộ. Trước đó là năm 2017 với hai cơ thủ người Bỉ là Frederic Caudron và Eddy Merckx.

Quyết Chiến được đánh giá cao hơn khi đang xếp hạng 10 thế giới. Trước đó hồi tháng 7, anh vô địch World Cup tại Porto, Bồ Đào Nha. Đây là một trong 6 giải World Cup trong năm do Liên đoàn Billiard thế giới (UMB) tổ chức. Trong khi đó, Bao Phương Vinh xếp hạng 21 thế giới, cách khá xa so với Quyết Chiến.

Trần Quyết Chiến đứng thứ 10 trên bảng xếp hạng của UMB. (Ảnh: Five&Six) ảnh 1

Trần Quyết Chiến đứng thứ 10 trên bảng xếp hạng của UMB. (Ảnh: Five&Six)

Quyết Chiến giành quyền đề pa. Tuy nhiên, anh chỉ có 1 điểm ở lượt cơ này. Đến lượt cơ của Phương Vinh, anh giành 5 điểm liên tiếp để tạo khoảng cách với đối thủ. Hai tay cơ liên tiếp bám đuổi nhau trong 10 lượt đầu tiên. Quyết Chiến đánh hỏng khá nhiều nên không thể vượt qua điểm số của Phương Vinh.

Ở lượt cơ thứ 12, Quyết Chiến giành series 6 điểm để dẫn ngược 21-20. Đây là series ăn điểm cao nhất của Quyết Chiến từ đầu trận. Song Bao Phương Vinh cho thấy anh đang có trạng thái thi đấu tốt ra sao ở giải năm nay. Ở lượt 15, anh giành series 8 điểm để dẫn lại 29-22.

Bao Phương Vinh là tay cơ trẻ của Việt Nam và đang đứng hạng 21 thế giới. (Ảnh: Five&Six) ảnh 2

Bao Phương Vinh là tay cơ trẻ của Việt Nam và đang đứng hạng 21 thế giới. (Ảnh: Five&Six)

Bị dẫn sâu cộng thêm tâm lý thi đấu căng cứng, Trần Quyết Chiến không thể thu hẹp khoảng cách điểm với đối thủ. Kết quả, sau 33 lượt cơ, Bao Phương Vinh giành chiến thắng với tỷ số 50-34.

Phương Vinh trở thành tay cơ đầu tiên của Việt Nam vô địch thế giới. Trước đó, thành tích tốt nhất của Việt Nam ở giải này là ngôi á quân của Nguyễn Đức Anh Chiến (2019).

Giải vô địch billiard carom 3 băng thế giới (World Championship) là giải đấu danh giá nhất của UMB, diễn ra một năm một lần.

Trong hành trình đến chung kết, Quyết Chiến đã loại hai tay cơ rất mạnh là Marco Zanetti (người Ý, hạng 2 thế giới) ở tứ kết và Tayfun Tasdemir (người Thổ Nhĩ Kỳ, hạng 7 thế giới) tại bán kết. Tayfun Tasdemir là nhà vô địch năm 2022.

Tân vô địch Bao Phương Vinh gây ấn tượng khi đánh bại Pedro Piedrabuena (người Mỹ, hạng 20 thế giới) ở tứ kết. Đến bán kết, anh loại Cho Myung Woo (người Hàn Quốc, hạng 6 thế giới) với tỷ số sát sao 50-48.

Link bài gốc: https://vtc.vn/lan-dau-tien-viet-nam-vo-dich-billiard-carom-the-gioi-ar818989.html

Có thể bạn quan tâm

Khởi sắc phong trào cầu lông

Khởi sắc phong trào cầu lông

(GLO)- Những năm gần đây, môn cầu lông phát triển rất mạnh mẽ tại Gia Lai. Giải Vô địch Cầu lông toàn tỉnh năm 2023 diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 8 đến 10-9) vừa qua là minh chứng rõ nét.
Tham vọng của cờ tướng Việt Nam

Tham vọng của cờ tướng Việt Nam

Đặt chỉ tiêu giành từ 1-5 HCV tại Á vận hội (ASIAD) 19 - 2023, thể thao Việt Nam trông chờ vào những môn thế mạnh như cờ tướng, cầu mây, bắn súng, karatedo, xe đạp, cử tạ hay bắn cung