Làm rõ vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức chuyển, đổi tiền

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) vừa phối hợp với Công an huyện Phú Thiện (Gia Lai) điều tra làm rõ một vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội bằng hình thức chuyển, đổi tiền ra nước ngoài.

 Đối tượng Hà Việt Hoàng trong vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội ở Vĩnh Phúc. Ảnh: Công an Vĩnh Phúc
Đối tượng Hà Việt Hoàng trong vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội ở Vĩnh Phúc. Ảnh: Công an Vĩnh PhúcNgày 3.8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đinh Phạm Trung Thành (sinh năm 2003, trú tại xã Ia Ake, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngày 21.5, Công an quận Thanh Xuân nhận được đơn tố giác của chị Mai (ở phường Kim Giang, quận Thanh Xuân) trình báo về việc bị lừa đảo chiếm đoạt gần 50 triệu đồng qua mạng xã hội facebook bằng hình thức đổi, chuyển tiền ra nước ngoài. Số tiền của chị Mai bị lừa chuyển đến tài khoản mang tên PHAM VAN LONG mở tại ngân hàng Agribank. Quá trình xác minh, Công an quận Thanh Xuân xác định số tài khoản có thông tin chỉ đăng ký là Phạm Văn Long (ở huyện Phú Thiện, Gia Lai).

Ngày 14.5, Long đã thực hiện rút tiền mặt 5 lần, mỗi lần rút số tiền 5 triệu đồng và chuyển cho Đinh Quốc Trung (sinh năm 1997; ở huyện Phú Thiện, Gia Lai) 20 triệu đồng. Sau đó, Long tiếp tục rút 4 triệu đồng tại cây ATM.

Cơ quan công an đã triệu tập đối với Phạm Văn Long và Đinh Quốc Trung đến trụ sở để làm rõ nội dung vụ việc. Tại cơ quan công an, Long và Trung khai việc nhận và chuyển, rút tiền là do Đinh Phạm Trung Thành nhờ giúp.


 

 Đối tượng Đinh Phạm Trung Thành. Ảnh: Công an cung cấp
Đối tượng Đinh Phạm Trung Thành. Ảnh: Công an cung cấpNgày 26.7, Đinh Phạm Trung Thành đến cơ quan công an xin đầu thú và khai nhận đã sử dụng mạng xã hội facebook lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chị Mai. Đồng thời đối tượng cũng giao nộp lại số tiền 45 triệu đồng đã chiếm đoạt được.
 

Cũng trong sáng 3.8, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết các đơn vị chức năng vừa làm rõ một vụ đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội. Cụ thể, ngày 28.7, Công an Thành phố Phúc Yên nhận được tố giác của anh Nguyễn Ngọc H. (ở phường Trưng Nhị) về việc anh H. truy cập mạng xã hội thì thấy một tài khoản facebook có tên “Minh Định” đăng tin giao bán điện thoại Iphone Xsmax, loại 64GB với giá 12,8 triệu đồng. Trong khi đó, giá bán trên thị trường của dòng điện thoại này là trên 20 triệu.

Thấy giá hời, anh H. đã nhắn tin qua ứng dụng Messenger để liên hệ với chủ tài khoản “Minh Định” trao đổi đặt mua 5 chiếc điện thoại nêu trên với giá 64 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi anh H. chuyển tiền đặt mua điện thoại vào tài khoản ngân hàng cho người này thì không liên lạc được với chủ tài khoản facebook “Minh Định” nữa, cũng không nhận được số điện thoại như đã thỏa thuận.

Ngay sau khi nhận được tố giác của anh H, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Phúc Yên đã khẩn trương tổ chức điều tra truy xét, làm rõ đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh H. là Hà Việt Hoàng (sinh năm 1993 ở huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ).

Tại Cơ quan điều tra, Hà Việt Hoàng khai nhận bản thân Hoàng kinh doanh điện thoại di động, tuy nhiên, thời gian gần đây do làm ăn thua lỗ, bí bách về kinh tế nên đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác.


https://laodong.vn/phap-luat/lam-ro-vu-lua-dao-chiem-doat-tai-san-bang-hinh-thuc-chuyen-doi-tien-824718.ldo

Theo PHẠM ĐÔNG (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Hơn 56 ngàn đơn vị sản phẩm vi phạm bị tiêu huỷ

Hơn 56 ngàn đơn vị sản phẩm vi phạm bị tiêu huỷ

(GLO)- Ngày 7-6, Hội đồng tiêu hủy tài sản là tang vật vi phạm hành chính bị tịch thu (gọi tắt là Hội đồng) do Cục Quản lý thị trường tỉnh chủ trì, và Hội đồng do Đội Quản lý thị trường số 1 và Hội đồng do Đội Quản lý thị trường số 2 chủ trì đã tiến hành họp để thực hiện tiêu huỷ hàng hóa vi phạm.