Lá cờ đầu về phát triển đảng viên trong học sinh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Từ đầu năm 2020 đến nay, Đảng bộ huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã kết nạp 80 đảng viên là học sinh. Riêng năm học 2022-2023, Đảng bộ huyện kết nạp 33 đảng viên là học sinh. Đây cũng là một trong những đơn vị đi đầu về tạo nguồn, phát triển đảng viên trong học sinh.

Tạo môi trường thuận lợi cho học sinh rèn luyện, phấn đấu

Năm học 2022-2023, Chi bộ Trường THPT Trần Cao Vân đã kết nạp 11 đảng viên là học sinh lớp 12 và trở thành chi bộ trường học có số lượng đảng viên là học sinh được kết nạp nhiều nhất huyện. Thầy Bùi Quang Vinh-Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường-cho biết: “Phát triển đảng viên mới là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng.

Do đó, ngay đầu nhiệm kỳ, Chi bộ đã xây dựng kế hoạch, giao Đoàn trường quan tâm phát hiện, bồi dưỡng những đoàn viên ưu tú thông qua kết quả học tập, rèn luyện và tham gia các hoạt động phong trào, câu lạc bộ. Đoàn trường lập danh sách đoàn viên ưu tú học lớp 11 giới thiệu để Chi bộ cử tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Đến khi học sinh học lớp 12, Chi bộ phân công đảng viên theo dõi, giúp đỡ để quần chúng ưu tú tiếp tục rèn luyện, phấn đấu và hướng dẫn viết hồ sơ kết nạp vào Đảng nếu đủ điều kiện”.

Thầy Bùi Quang Vinh-Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Cao Vân trò chuyện cùng các đoàn viên ưu tú. Ảnh: P.L

Thầy Bùi Quang Vinh-Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Cao Vân trò chuyện cùng các đoàn viên ưu tú. Ảnh: P.L

Năm học 2019-2020, Chi bộ Trường THPT Trần Cao Vân phát triển 1 đảng viên; năm học 2020-2021 phát triển 4 đảng viên; năm học 2021-2022 phát triển 10 đảng viên và năm học 2022-2023 kết nạp 11 đảng viên là học sinh. Tất cả học sinh được kết nạp vào Đảng đều có thành tích học tập khá, giỏi và sôi nổi trong các hoạt động phong trào. Năm học 2023-2024, Chi bộ tiếp tục theo dõi, giới thiệu quần chúng ưu tú tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng và phấn đấu kết nạp 10 học sinh vào Đảng.

Đề cập đến các hoạt động phong trào giúp học sinh rèn luyện, trưởng thành, thầy Triệu Quang Hiếu-Bí thư Đoàn trường THPT Trần Cao Vân-thông tin: Ngoài đội thanh niên tình nguyện, nhà trường còn thành lập 6 câu lạc bộ (tiếng Anh, pháp luật, kể chuyện về Bác Hồ, văn nghệ-âm nhạc, thể thao, sóng xanh). Đoàn trường phối hợp chặt chẽ với các câu lạc bộ, đội thanh niên tình nguyện theo dõi, đánh giá hoạt động của từng đoàn viên. Sau khi xác lập danh sách đoàn viên ưu tú, Đoàn trường gặp gỡ để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, dự định tương lai của các em; gặp gia đình để nắm rõ hơn về hoàn cảnh, lý lịch và tạo điều kiện để các em tiến bộ.

Từ năm 2020 đến nay, Chi bộ Trường THPT Trường Chinh cũng đã phát triển 14 đảng viên là học sinh, trong đó có 2 học sinh người dân tộc thiểu số. Cô Nguyễn Thị Huệ-Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường-cho hay: “Đối với học sinh dân tộc thiểu số, tiêu chí để tạo nguồn là học lực từ trung bình khá trở lên, còn lại phải là học sinh giỏi. Ngoài ra, các em phải luôn gương mẫu đi đầu tham gia các hoạt động phong trào, tình nguyện và có nhận thức, định hướng rõ ràng.

Trong số 14 đảng viên mà Chi bộ đã kết nạp có 1 đảng viên sau khi hoàn thành chương trình THPT thì chuẩn bị tham gia nghĩa vụ quân sự; số khác đều đang theo học đại học”. Cũng theo Bí thư Chi bộ Trường THPT Trường Chinh, để tạo nguồn phát triển đảng viên, từ năm 2020 đến nay, Chi bộ đã giới thiệu 141 học sinh tham gia các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Sau khi hoàn thành lớp bồi dưỡng, các em đều trưởng thành hơn trong nhận thức và hành động.

Cô Nguyễn Thị Huệ-Hiệu trưởng Trường THPT Trường Chinh nói chuyện cùng các đoàn viên ưu tú là học sinh. Ảnh: P.D

Cô Nguyễn Thị Huệ-Hiệu trưởng Trường THPT Trường Chinh nói chuyện cùng các đoàn viên ưu tú là học sinh. Ảnh: P.D

Chú trọng bồi dưỡng “hạt giống đỏ”

11 năm liên tiếp là học sinh giỏi và trong 2 năm lớp 10, 11, em Trương Văn Khang (lớp 12A3, Trường THPT Trường Chinh) đều đạt giải cao tại kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Ngữ văn. Mục tiêu trong năm học này của Khang là hoàn thành tốt chương trình học tập, đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp và giải nhất môn Ngữ văn tại kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

Đầu năm 2023, Khang đã hoàn thành lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng và đang tiếp tục rèn luyện, phấn đấu để sớm được đứng vào hàng ngũ của Đảng. “Trở thành đảng viên là niềm vinh dự mà không phải ai cũng có được. Bản thân em luôn sẵn sàng thực hiện trách nhiệm khi mình có được vinh dự đó. Trước mắt, em luôn nhắc nhở bản thân phải nghiêm khắc và kỷ luật. Bởi chỉ có kỷ luật mới giúp em vượt qua mọi khó khăn, thử thách và tạo được giá trị của bản thân”-Khang chia sẻ.

Tương tự, đầu năm 2023, em Trần Thị Ngọc Anh (lớp 12A2, Trường THPT Trần Cao Vân) đã nhận giấy chứng nhận hoàn thành lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Em bộc bạch: “Đây là năm học cuối cấp nên em sẽ dành nhiều thời gian hơn cho việc học cũng như các dự định tương lai. Em cũng chủ động sắp xếp thời gian tham gia các phong trào, hoạt động tình nguyện do Đoàn trường phát động để xứng đáng là đoàn viên ưu tú”.

Chi bộ Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm tổ chức lễ kết nạp đảng viên là học sinh. Ảnh: P.D

Chi bộ Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm tổ chức lễ kết nạp đảng viên là học sinh. Ảnh: P.D

Đảng bộ huyện Chư Sê có 50 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc (18 Đảng bộ và 32 chi bộ), trong đó có 4 chi bộ trường học gồm: THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, THPT Trần Cao Vân, THPT Trường Chinh, THCS-THPT Nguyễn Văn Cừ. Hàng năm, căn cứ tình hình thực tế, Ban Thường vụ Huyện ủy giao chỉ tiêu phát triển đảng viên đối với từng chi bộ trường học và coi đây là một trong những tiêu chí để xếp loại tổ chức Đảng cuối năm. Nhờ đó, công tác phát triển Đảng trong trường học của huyện đã có những chuyển biến tích cực, số lượng, chất lượng đảng viên hàng năm đều tăng. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đảng bộ huyện đã kết nạp 80 đảng viên là học sinh, trong đó có 5 học sinh người dân tộc thiểu số.

Trao đổi với P.V, Bí thư Huyện ủy Lý Anh Sang cho hay: Đối với các chi bộ trường học, bí thư đồng thời là hiệu trưởng, do đó, công tác tạo nguồn, bồi dưỡng, phát triển đảng viên khá thuận lợi. Nhiều chi bộ đã thể hiện tốt vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường. Để đảm bảo chất lượng đảng viên mới, các chi bộ trường học đã thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình các bước trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, từ việc phát hiện, giáo dục, bồi dưỡng, rèn luyện, thử thách đến kết nạp quần chúng ưu tú vào Đảng.

Cũng theo Bí thư Huyện ủy Chư Sê, công tác phát triển đảng viên trong học sinh có ý nghĩa rất quan trọng nhằm tăng cường “sức trẻ” cho Đảng và đảm bảo sự chuyển tiếp liên tục, vững vàng giữa các thế hệ. Thời gian tới, Ban Thường vụ Huyện ủy quan tâm tổ chức tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ công tác Đảng cho đội ngũ bí thư, phó bí thư, cấp ủy các tổ chức Đảng; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên mới đảm bảo các tiêu chuẩn, điều kiện, nguyên tắc, quy trình, hồ sơ, thủ tục theo quy định.

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Huyện ủy tiếp tục chỉ đạo các chi bộ nhà trường củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Đoàn; làm tốt công tác khảo sát, đánh giá, phân tích chất lượng quần chúng ưu tú để xây dựng kế hoạch tạo nguồn kết nạp đảng viên hàng năm và cả nhiệm kỳ. Đồng thời, tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, rèn luyện đạo đức cách mạng cho học sinh; tạo môi trường thuận lợi để học sinh học tập, giác ngộ lý tưởng, hình thành động cơ trong sáng, tích cực rèn luyện, phấn đấu vào Đảng. Phân công đảng viên chính thức theo dõi, giúp đỡ quần chúng ưu tú; tập trung đẩy nhanh tiến độ, thời gian xác minh, thẩm tra, kết luận hồ sơ đề nghị kết nạp đảng viên.

Có thể bạn quan tâm

Chư Pưh tập trung chỉ đạo đại hội Mặt trận các cấp

Chư Pưh tập trung chỉ đạo đại hội Mặt trận các cấp

(GLO)- Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp là sự kiện chính trị quan trọng. Thời gian qua, cả hệ thống chính trị huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) đã quan tâm chỉ đạo triển khai đại hội Mặt trận cấp xã, tiến tới Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện Chư Pưh lần thứ IX (nhiệm kỳ 2024-2029).

Chư Sê quan tâm phát triển đảng viên

Chư Sê quan tâm phát triển đảng viên

(GLO)- Phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng nhằm góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng. Những năm qua, Đảng bộ huyện Chư Sê đã thực hiện tốt công tác bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng viên hàng năm cũng như cho cả nhiệm kỳ 2020-2025.

Nguyễn Quang Trường: Bí thư chi bộ “dân vận khéo”

Nguyễn Quang Trường: Bí thư chi bộ “dân vận khéo”

(GLO)- Tích cực tham gia công tác dân vận, trách nhiệm với công việc và gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương là nhận xét của cán bộ và người dân dành cho anh Nguyễn Quang Trường-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn 1, xã Ia Blang, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai.

Sẵn sàng cho mùa huấn luyện mới

Sẵn sàng cho mùa huấn luyện mới

(GLO)- Năm 2024, Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai) tiếp tục thực hiện công tác huấn luyện theo phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu.

Đảng bộ huyện Chư Prông tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng

Đảng bộ huyện Chư Prông tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng

(GLO)-

Thời gian qua, Ban Thường vụ Huyện ủy và Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Chư Prông đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết, quy chế, quy định, hướng dẫn về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng. Nhờ đó, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ huyện được nâng lên.

Hamas chấp nhận ngừng bắn toàn diện với Israel

Hamas chấp nhận ngừng bắn toàn diện với Israel

(GLO)- Trước đề nghị của Tổng thống Mỹ Joe Biden tạm dừng giao tranh tại Dải Gaza để giải thoát các con tin, đổi lấy việc Israel thả các tù nhân Palestine, lãnh đạo Hamas Haniyeh nhắc lại yêu cầu về lệnh ngừng bắn toàn diện ở Gaza.